Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaping/Hệ thống phân phối nicotine điện tử

Từ “vaping” diễn tả việc sử dụng hệ thống phân phối nicotine điện tử. Người ta gọi là “vaping” vì khi sử dụng khói thuốc sẽ được nhả ra dưới dạng hơi nước (Tiếng Anh: vapour: hơi nước)

Vaping/Hệ thống phân phối nicotine điện tử

 

Hệ thống phân phối nicotine điện tử (Electronic Nicotine Delivery Systems – ENDS) là gì?

Cụm từ ENDS bao gồm các thiết bị khác nhau dùng để hút thuốc lá điện tử. Những thiết bị này có thể giống hoặc không giống so với điếu thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử thường chứa hàm lượng nicotine khác nhau. Loại dụng cụ này sử dụng pin để đốt cháy chất lỏng và người dùng sẽ hút thuốc dưới dạng hạt sương.

ENDS được thiết kế với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau, làm cho người ta khó hiểu nó là gì. Sau đây là một số tên gọi mà bạn có thể nghe đến

Thuốc lá điện tử (Electronic Cigarette – E Cig)

Những thiết bị này giống như điếu thuốc. Sản phẩm thường có đốm sáng ở cuối và tạo hình như một điếu thuốc lá truyền thống. Một vài loại chỉ sử dụng một lần. Một vài loại có pin sạc và buồng chứa chất lỏng có thể thay thế được. Thiết bị sẽ được kích nhiệt khi người ta hút thuốc.

Những thiết bị khác

Những dụng cụ ENDS rất đa dạng về hình dáng và kích thước. Hầu hết những sản phẩm này không giống với điếu thuốc thông thường. Chúng có nhiều tên gọi khác như: Bút Vape (Vape Pens), Hộp Vape (Vape Boxes), Shisha điện tử (E-Hookah), Bút Shisha (Hookah Pen, Hookah Stick, Shisha Stick), Mechanical Mods, Xì gà điện tử (E-Cigar) và tẩu thuốc điện tử (E- Pipe).

Dung dịch Nicotine đậm đặc

Dung dịch nicotine sử dụng trong các thiết bị này được gọi là e-liquid hoặc e-juice. Thành phần dung dịch bao gồm: chất hóa học là propylene glycol hoặc glycerin thực vật, chất bảo quản và chất tạo hương. Những thành phần này khác biệt ở tên thương mại hoặc loại thiết bị điện tử. Hiện nay, điều luật kiểm soát về sản xuất cũng như quảng cáo các sản phẩm này vẫn còn rất hạn chế. Vì thế, chất lượng và độ tinh khiết của sản phẩm rất khác nhau.

Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Hầu hết các sản phẩm ENDS đều chứa nicotine. Nicotine là một trong những chất có khả năng gây nghiện nhất. Nicotine có trong ENDS cũng giống như trong thuốc lá thông thường. Nghiện nicotine nghĩa là bạn phải duy trì sự cần thiết chất này trong cơ thể. Cơ thể bạn lệ thuộc nicotine và sẽ có những triệu chứng khó chịu khi bạn thiếu thuốc hoặc không hút thuốc thường xuyên.

Mùi vị của nó như thế nào?

Thuốc lá điện tử có rất nhiều hương vị khác nhau. Hương trái cây hoặc hương kẹo ngọt rất được ưa chuộng ở giới trẻ. Những mùi hương này được cho là an toàn khi ăn nhưng việc hít vào trong phổi thì không có gì đảm bảo. Một vài loại hương có thể gây kích ứng đường thở hoặc gây độc cho phổi.

Điều cần quan tâm

Trẻ em cần tránh xa những loại chất lỏng này. Chất độc nicotine có thể gây tử vong ở trẻ em như người lớn. Với một muỗng nhỏ chất lỏng nicotine có thể gây tử vong cho một em bé nặng 40 pound (18 kg).

Thuốc lá điện tử có an toàn không?

Câu trả lời là - KHÔNG. Hơi khí từ ENDS có chứa chất độc (có thể gây bệnh) và chất sinh ung (hóa chất gây ung thư). Người ta cũng tìm thấy các hạt kim loại nặng trong đa số các bình chứa và chất sinh nhiệt. Việc đốt cháy nicotine có thể sinh ra chất độc và chất sinh ung khác. Tính an toàn lâu dài thì chưa biết được nhưng lý do để lo ngại thì rất nhiều.

Thuốc lá điện tử có giúp bạn cai thuốc lá?

Một vài người cho rằng có thể cai thuốc lá bằng cách sử dụng thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc lá điện tử không có hiệu quả trong việc cai thuốc lá. Chúng ta biết rằng điều luật quản lý về quy trình sản xuất cũng như thành phần của các sản phẩm này rất ít. FDA không công nhận về chất lượng, tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm này trong chương trình cai thuốc lá như những sản phẩm nicotine dán, nicotine nhai hoặc nicotine ngậm.

Bạn có thể thấy ENDS ở khắp mọi nơi?

Thuốc lá điện tử tạo ra khói hơi nước. Nó chắc chắn gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. Hãy bảo vệ gia đình và bạn bè của bạn. Nếu bạn sử dụng những thiết bị này hãy đi ra ngoài và tránh xa những người khác. Có một vài nơi cấm sử dụng loại thiết bị này. Bạn sẽ không được hút thuốc lá điện tử trên những chuyến bay thương mại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc lá điện tử và những thông tin cần biết

BS. Lê Thị Thu Hương - BS Huỳnh Thị Thanh Phương - Theo Hội Hô hấp TP.HCM
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2018

  Quan hệ tình dục ở người lớn tuổi

  Quan hệ tình dục là một phần quan trọng của cảm xúc và cuộc sống thường ngày. Trong một mối quan hệ, hoạt động tình dục cho phép bạn gắn bó và nhanh chóng thúc đẩy cảm xúc với bạn đời.

 • 21/06/2018

  5 sự thật thú vị về gan có thể bạn chưa biết

  Việc tìm hiểu thông tin về các bộ phận trên cơ thể thường rất quan trọng vì chỉ khi chúng ta có đủ kiến thức về các bộ phận của cơ thể và những bệnh mà các bộ phận đó có thể mắc phải thì mới có được những bước chuẩn bị để ngăn chặn những căn bệnh có thể xảy đến.

 • 21/06/2018

  Dạy con tự kỷ tại nhà

  Khi được biết con bị mắc rối loạn phổ tự kỷ, nhiều cha mẹ rất lo lắng, bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu. Hàng trăm vấn đề như học ở đâu, học như thế nào, học cái gì đều trở thành những trăn trở của các bậc cha mẹ.

 • 21/06/2018

  Các biện pháp phòng ngừa ung thư vú

  Ung thư vú có thể được phòng ngừa bắt đầu từ những thói quen hàng ngày, ví dụ như hạn chế rượu và tập luyện. Các thông tin trong bài viết dưới đây để biết bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ bị ung thư vú.

 • 21/06/2018

  Vật dụng ăn cơm tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Thị trường bán nhiều loại ống hút làm bằng tre, hộp cơm từ bã mía, chén đĩa nguyên liệu là bột sắn, mo cau...

 • 21/06/2018

  Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

  Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh nhân trả giá đắt, vì đây là nguyên nhân gây các biến chứng nghiêm trọng: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa...

 • 21/06/2018

  Những thay đổi tế nhị đáng nhớ của mẹ bầu

  Mang thai làm thay đổi cuộc sống của bạn cũng như cơ thể bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rằng bụng của mình sẽ to lên, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn bình thường… Nhưng có thể bạn chưa biết một số thay đổi khác của cơ thể.

 • 21/06/2018

  Video: Mỹ phẩm có gây hại cho làn da của bạn không?

  Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa các thành phần, hóa chất độc hại có thể ngấm vào da, đi vào máu và gây hại cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, dùng một số loại mỹ phẩm còn gây hại cho làn da của bạn, khiến da dẻ ngày càng xấu hơn.

Xem thêm