Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vaping/Hệ thống phân phối nicotine điện tử

Từ “vaping” diễn tả việc sử dụng hệ thống phân phối nicotine điện tử. Người ta gọi là “vaping” vì khi sử dụng khói thuốc sẽ được nhả ra dưới dạng hơi nước (Tiếng Anh: vapour: hơi nước)

Vaping/Hệ thống phân phối nicotine điện tử

 

Hệ thống phân phối nicotine điện tử (Electronic Nicotine Delivery Systems – ENDS) là gì?

Cụm từ ENDS bao gồm các thiết bị khác nhau dùng để hút thuốc lá điện tử. Những thiết bị này có thể giống hoặc không giống so với điếu thuốc lá truyền thống. Thuốc lá điện tử thường chứa hàm lượng nicotine khác nhau. Loại dụng cụ này sử dụng pin để đốt cháy chất lỏng và người dùng sẽ hút thuốc dưới dạng hạt sương.

ENDS được thiết kế với nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau, làm cho người ta khó hiểu nó là gì. Sau đây là một số tên gọi mà bạn có thể nghe đến

Thuốc lá điện tử (Electronic Cigarette – E Cig)

Những thiết bị này giống như điếu thuốc. Sản phẩm thường có đốm sáng ở cuối và tạo hình như một điếu thuốc lá truyền thống. Một vài loại chỉ sử dụng một lần. Một vài loại có pin sạc và buồng chứa chất lỏng có thể thay thế được. Thiết bị sẽ được kích nhiệt khi người ta hút thuốc.

Những thiết bị khác

Những dụng cụ ENDS rất đa dạng về hình dáng và kích thước. Hầu hết những sản phẩm này không giống với điếu thuốc thông thường. Chúng có nhiều tên gọi khác như: Bút Vape (Vape Pens), Hộp Vape (Vape Boxes), Shisha điện tử (E-Hookah), Bút Shisha (Hookah Pen, Hookah Stick, Shisha Stick), Mechanical Mods, Xì gà điện tử (E-Cigar) và tẩu thuốc điện tử (E- Pipe).

Dung dịch Nicotine đậm đặc

Dung dịch nicotine sử dụng trong các thiết bị này được gọi là e-liquid hoặc e-juice. Thành phần dung dịch bao gồm: chất hóa học là propylene glycol hoặc glycerin thực vật, chất bảo quản và chất tạo hương. Những thành phần này khác biệt ở tên thương mại hoặc loại thiết bị điện tử. Hiện nay, điều luật kiểm soát về sản xuất cũng như quảng cáo các sản phẩm này vẫn còn rất hạn chế. Vì thế, chất lượng và độ tinh khiết của sản phẩm rất khác nhau.

Thuốc lá điện tử có gây nghiện không?

Hầu hết các sản phẩm ENDS đều chứa nicotine. Nicotine là một trong những chất có khả năng gây nghiện nhất. Nicotine có trong ENDS cũng giống như trong thuốc lá thông thường. Nghiện nicotine nghĩa là bạn phải duy trì sự cần thiết chất này trong cơ thể. Cơ thể bạn lệ thuộc nicotine và sẽ có những triệu chứng khó chịu khi bạn thiếu thuốc hoặc không hút thuốc thường xuyên.

Mùi vị của nó như thế nào?

Thuốc lá điện tử có rất nhiều hương vị khác nhau. Hương trái cây hoặc hương kẹo ngọt rất được ưa chuộng ở giới trẻ. Những mùi hương này được cho là an toàn khi ăn nhưng việc hít vào trong phổi thì không có gì đảm bảo. Một vài loại hương có thể gây kích ứng đường thở hoặc gây độc cho phổi.

Điều cần quan tâm

Trẻ em cần tránh xa những loại chất lỏng này. Chất độc nicotine có thể gây tử vong ở trẻ em như người lớn. Với một muỗng nhỏ chất lỏng nicotine có thể gây tử vong cho một em bé nặng 40 pound (18 kg).

Thuốc lá điện tử có an toàn không?

Câu trả lời là - KHÔNG. Hơi khí từ ENDS có chứa chất độc (có thể gây bệnh) và chất sinh ung (hóa chất gây ung thư). Người ta cũng tìm thấy các hạt kim loại nặng trong đa số các bình chứa và chất sinh nhiệt. Việc đốt cháy nicotine có thể sinh ra chất độc và chất sinh ung khác. Tính an toàn lâu dài thì chưa biết được nhưng lý do để lo ngại thì rất nhiều.

Thuốc lá điện tử có giúp bạn cai thuốc lá?

Một vài người cho rằng có thể cai thuốc lá bằng cách sử dụng thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy thuốc lá điện tử không có hiệu quả trong việc cai thuốc lá. Chúng ta biết rằng điều luật quản lý về quy trình sản xuất cũng như thành phần của các sản phẩm này rất ít. FDA không công nhận về chất lượng, tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm này trong chương trình cai thuốc lá như những sản phẩm nicotine dán, nicotine nhai hoặc nicotine ngậm.

Bạn có thể thấy ENDS ở khắp mọi nơi?

Thuốc lá điện tử tạo ra khói hơi nước. Nó chắc chắn gây ảnh hưởng cho những người xung quanh. Hãy bảo vệ gia đình và bạn bè của bạn. Nếu bạn sử dụng những thiết bị này hãy đi ra ngoài và tránh xa những người khác. Có một vài nơi cấm sử dụng loại thiết bị này. Bạn sẽ không được hút thuốc lá điện tử trên những chuyến bay thương mại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thuốc lá điện tử và những thông tin cần biết

BS. Lê Thị Thu Hương - BS Huỳnh Thị Thanh Phương - Theo Hội Hô hấp TP.HCM
Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Chế độ dinh dưỡng cho trẻ đẻ non

  Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán, nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không, và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

 • 19/03/2018

  Cách xử trí bong gân mắt cá chân ở trẻ em

  Mọi lứa tuổi đều có thể bị bong gân. Trẻ em thường nghịch ngợm và hiếu động, do đó đây là đối tượng rất dễ bị chấn thương, đặc biệt là mắt cá chân.

 • 19/03/2018

  Mặt trái từ mỹ phẩm và thói quen lạm dụng trang điểm

  Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

 • 19/03/2018

  Bé yêu phát triển thế nào trong bụng mẹ?

  Bạn có tò mò đứa trẻ lớn lên như thế nào trong bụng mẹ, bé trông như thế nào hay khi nào thì bé chuyển động? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sự phát triển của em bé qua 9 tháng nhé.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 2)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Vitamin và khoáng chất cho trí nhớ - loại nào thực sự hiệu quả? (Phần 1)

  Bạn băn khoăn có nên bổ sung vitamin B12 để có một bộ não khỏe mạnh hay không? Còn nhân sâm, bạn có nên bổ sung sâm hay không? Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về các thực phẩm bổ sung dành cho não bộ.

 • 18/03/2018

  Lợi ích của nụ hôn

  Trai gái yêu nhau, việc trao nhau nụ hôn là một nhu cầu tình cảm, một cách thể hiện tình yêu… Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy nụ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

 • 18/03/2018

  Nồng độ Cortisol máu cao và bệnh gan nhiễm mỡ

  Cortisol là một loại hormone quan trọng được sản xuất bởi tuyến thượng thận và chịu trách nhiệm điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với tình trạng stress bên trong và bên ngoài. Do đó, cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng.

Xem thêm