Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gãy khớp hông ở người cao tuổi

Gãy khớp hông là một chấn thương phổ biến, đặc biệt ở những người cao tuổi bị loãng xương. Ở Hoa Kỳ, gãy khớp hông là loại gãy xương phổ biến nhất khiến người bệnh phải nhập viện; có tới 300.000 người Mỹ phải nhập viện do bị gãy khớp hông mỗi năm.

Gãy khớp hông: phân loại và biến chứng

Gãy khớp hông ở người cao tuổi thường xảy ra do ngã, thường là một cú ngã nhẹ. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi có xương khỏe mạnh, các nguyên nhân phổ biến khiến khớp hông bị gãy bao gồm tổn thương trong các tai nạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã cao. Gãy xương hông có thể do xương bị suy yếu do khối u hoặc nhiễm trùng, một tình trạng được gọi là gãy xương bệnh lí.

Gãy khớp hông & loãng xương

Gãy khớp hông ở người cao tuổi có thể được giải thích chủ yếu bởi sự yếu đi của xương do loãng xương. Những bệnh nhân cao tuổi bị loãng xương có nguy cơ cao bị gãy khớp hông nhiều hơn những người không bị loãng xương. Các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến gãy khớp hông là giới tính nữ, là người châu Âu và hạn chế hoạt động thể chất.

Bệnh loãng xương là một tình trạng gây mất xương. Trong bệnh loãng xương thành phần của xương là bình thường, nhưng xương mỏng hơn so với ở người bình thường, do vậy, bệnh nhân loãng xương có nguy cơ cao bị gãy xương hông do tai nạn như ngã.

Các loại gãy khớp hông

Gãy khớp hông thường được phân thành 2 loại:

Gãy cổ xương đùi: Gãy cổ xương đùi xảy ra khi chỏm xương đùi và ổ chảo xương hông bị gãy. Điều trị gãy cổ xương đùi phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân và sự di lệch của chỏm xương đùi ra khỏi vị trí bình thường trong ổ chảo xương hông.

Gãy liên mấu chuyển: Gãy liên mấu chuyển xương đùi xảy ra ngay dưới cổ xương đùi. Việc điều trị phẫu thuật thông thường bao gồm đặt một nẹp và ốc vít để ổn định các vết nứt.

Các loại gãy xương khác: Có những loại gãy xương khác gần khớp hông và được coi là gãy khớp hông. Thường gặp nhất là gãy xương xương chậu không đầy đủ. Những vết gãy này xảy ra trong xương chậu, không phải ở xương đùi (xương đùi), và thường được điều trị mà không cần phẫu thuật. Một loại gãy xương vùng chậu đặc biệt là chấn thương tại ổ chảo khớp hông, gọi là gãy ổ cối. Mặc dù một số tổn thương này có thể được điều trị mà không phải phẫu thuật, bởi vì chúng cũng liên quan đến khớp hông, nhưng vẫn có thể có các trường hợp cần phải điều trị xâm lấn hơn.

Điều trị gãy khớp hông hầu như luôn luôn cần phẫu thuật. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như một số vết gãy do căng ở vùng hông, hoặc ở những bệnh nhân có vấn đề y tế nghiêm trọng không thể phẫu thuật, có thể điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các tình trạng gãy khớp hông có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào loại gãy xương.

Biến chứng sau khi bị gãy xương hông

Các biến chứng rất phổ biến ở những bệnh nhân bị gãy xương hông mà không điều trị. Một trong những lý do quan trọng nhất để thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân bị gãy xương hông là để giúp ngăn ngừa những biến chứng này.

Nguy cơ biến chứng bao gồm: viêm phổi, loét giường, và cục máu đông sẽ giảm đi nếu bệnh nhân đứng dậy và di chuyển càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ tử vong trong năm đầu tiên sau khi bị gãy xương hông là khoảng 25%, và tỷ lệ này cao nhất ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân tử vong sau gãy khớp hông thường do cục máu đông, viêm phổi, hoặc nhiễm trùng. Hơn nữa, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân trở lại với mức độ hoạt động bình thường của họ trước khi bị thương.

Phần lớn bệnh nhân bị gãy khớp hông sẽ cần được chăm sóc đặc biệt kéo dài, chẳng hạn như cần có điều dưỡng kéo dài hoặc trị liệu phục hồi. Khoảng một năm sau khi bệnh nhân bị gãy khớp hông, tỷ lệ tử vong trở lại bình thường, nhưng một bệnh nhân trước đó bị gãy xương hông có nguy cơ bị gãy xương hông lặp lại. Tập trung phục hồi chức năng và tăng cường sức mạnh vùng hông là phương pháp điều trị tốt nhất để giúp mọi người quay trở lại mức độ hoạt động như trước khi bị gãy xương.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Cách nhận biết gãy xương

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2018

  Quan hệ tình dục ở người lớn tuổi

  Quan hệ tình dục là một phần quan trọng của cảm xúc và cuộc sống thường ngày. Trong một mối quan hệ, hoạt động tình dục cho phép bạn gắn bó và nhanh chóng thúc đẩy cảm xúc với bạn đời.

 • 21/06/2018

  5 sự thật thú vị về gan có thể bạn chưa biết

  Việc tìm hiểu thông tin về các bộ phận trên cơ thể thường rất quan trọng vì chỉ khi chúng ta có đủ kiến thức về các bộ phận của cơ thể và những bệnh mà các bộ phận đó có thể mắc phải thì mới có được những bước chuẩn bị để ngăn chặn những căn bệnh có thể xảy đến.

 • 21/06/2018

  Dạy con tự kỷ tại nhà

  Khi được biết con bị mắc rối loạn phổ tự kỷ, nhiều cha mẹ rất lo lắng, bối rối không biết phải bắt đầu từ đâu. Hàng trăm vấn đề như học ở đâu, học như thế nào, học cái gì đều trở thành những trăn trở của các bậc cha mẹ.

 • 21/06/2018

  Các biện pháp phòng ngừa ung thư vú

  Ung thư vú có thể được phòng ngừa bắt đầu từ những thói quen hàng ngày, ví dụ như hạn chế rượu và tập luyện. Các thông tin trong bài viết dưới đây để biết bạn có thể làm gì để giảm nguy cơ bị ung thư vú.

 • 21/06/2018

  Vật dụng ăn cơm tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biết

  Thị trường bán nhiều loại ống hút làm bằng tre, hộp cơm từ bã mía, chén đĩa nguyên liệu là bột sắn, mo cau...

 • 21/06/2018

  Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid

  Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh nhân trả giá đắt, vì đây là nguyên nhân gây các biến chứng nghiêm trọng: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa...

 • 21/06/2018

  Những thay đổi tế nhị đáng nhớ của mẹ bầu

  Mang thai làm thay đổi cuộc sống của bạn cũng như cơ thể bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rằng bụng của mình sẽ to lên, bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn bình thường… Nhưng có thể bạn chưa biết một số thay đổi khác của cơ thể.

 • 21/06/2018

  Video: Mỹ phẩm có gây hại cho làn da của bạn không?

  Rất nhiều loại mỹ phẩm có chứa các thành phần, hóa chất độc hại có thể ngấm vào da, đi vào máu và gây hại cho sức khỏe của bạn. Thậm chí, dùng một số loại mỹ phẩm còn gây hại cho làn da của bạn, khiến da dẻ ngày càng xấu hơn.

Xem thêm