Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gãy khớp hông ở người cao tuổi

Gãy khớp hông là một chấn thương phổ biến, đặc biệt ở những người cao tuổi bị loãng xương. Ở Hoa Kỳ, gãy khớp hông là loại gãy xương phổ biến nhất khiến người bệnh phải nhập viện; có tới 300.000 người Mỹ phải nhập viện do bị gãy khớp hông mỗi năm.

Gãy khớp hông: phân loại và biến chứng

Gãy khớp hông ở người cao tuổi thường xảy ra do ngã, thường là một cú ngã nhẹ. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi có xương khỏe mạnh, các nguyên nhân phổ biến khiến khớp hông bị gãy bao gồm tổn thương trong các tai nạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã cao. Gãy xương hông có thể do xương bị suy yếu do khối u hoặc nhiễm trùng, một tình trạng được gọi là gãy xương bệnh lí.

Gãy khớp hông & loãng xương

Gãy khớp hông ở người cao tuổi có thể được giải thích chủ yếu bởi sự yếu đi của xương do loãng xương. Những bệnh nhân cao tuổi bị loãng xương có nguy cơ cao bị gãy khớp hông nhiều hơn những người không bị loãng xương. Các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến gãy khớp hông là giới tính nữ, là người châu Âu và hạn chế hoạt động thể chất.

Bệnh loãng xương là một tình trạng gây mất xương. Trong bệnh loãng xương thành phần của xương là bình thường, nhưng xương mỏng hơn so với ở người bình thường, do vậy, bệnh nhân loãng xương có nguy cơ cao bị gãy xương hông do tai nạn như ngã.

Các loại gãy khớp hông

Gãy khớp hông thường được phân thành 2 loại:

Gãy cổ xương đùi: Gãy cổ xương đùi xảy ra khi chỏm xương đùi và ổ chảo xương hông bị gãy. Điều trị gãy cổ xương đùi phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân và sự di lệch của chỏm xương đùi ra khỏi vị trí bình thường trong ổ chảo xương hông.

Gãy liên mấu chuyển: Gãy liên mấu chuyển xương đùi xảy ra ngay dưới cổ xương đùi. Việc điều trị phẫu thuật thông thường bao gồm đặt một nẹp và ốc vít để ổn định các vết nứt.

Các loại gãy xương khác: Có những loại gãy xương khác gần khớp hông và được coi là gãy khớp hông. Thường gặp nhất là gãy xương xương chậu không đầy đủ. Những vết gãy này xảy ra trong xương chậu, không phải ở xương đùi (xương đùi), và thường được điều trị mà không cần phẫu thuật. Một loại gãy xương vùng chậu đặc biệt là chấn thương tại ổ chảo khớp hông, gọi là gãy ổ cối. Mặc dù một số tổn thương này có thể được điều trị mà không phải phẫu thuật, bởi vì chúng cũng liên quan đến khớp hông, nhưng vẫn có thể có các trường hợp cần phải điều trị xâm lấn hơn.

Điều trị gãy khớp hông hầu như luôn luôn cần phẫu thuật. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như một số vết gãy do căng ở vùng hông, hoặc ở những bệnh nhân có vấn đề y tế nghiêm trọng không thể phẫu thuật, có thể điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các tình trạng gãy khớp hông có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào loại gãy xương.

Biến chứng sau khi bị gãy xương hông

Các biến chứng rất phổ biến ở những bệnh nhân bị gãy xương hông mà không điều trị. Một trong những lý do quan trọng nhất để thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân bị gãy xương hông là để giúp ngăn ngừa những biến chứng này.

Nguy cơ biến chứng bao gồm: viêm phổi, loét giường, và cục máu đông sẽ giảm đi nếu bệnh nhân đứng dậy và di chuyển càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ tử vong trong năm đầu tiên sau khi bị gãy xương hông là khoảng 25%, và tỷ lệ này cao nhất ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân tử vong sau gãy khớp hông thường do cục máu đông, viêm phổi, hoặc nhiễm trùng. Hơn nữa, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân trở lại với mức độ hoạt động bình thường của họ trước khi bị thương.

Phần lớn bệnh nhân bị gãy khớp hông sẽ cần được chăm sóc đặc biệt kéo dài, chẳng hạn như cần có điều dưỡng kéo dài hoặc trị liệu phục hồi. Khoảng một năm sau khi bệnh nhân bị gãy khớp hông, tỷ lệ tử vong trở lại bình thường, nhưng một bệnh nhân trước đó bị gãy xương hông có nguy cơ bị gãy xương hông lặp lại. Tập trung phục hồi chức năng và tăng cường sức mạnh vùng hông là phương pháp điều trị tốt nhất để giúp mọi người quay trở lại mức độ hoạt động như trước khi bị gãy xương.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Cách nhận biết gãy xương

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 20/09/2018

  Giảm viêm khớp với gừng

  Gừng không chỉ được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một loại gia vị mà nó còn là một vị thuốc.

 • 20/09/2018

  6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

  Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

 • 20/09/2018

  Mặt nạ máu và nguy cơ HIV

  Mặt nạ máu hiện vẫn đang làm mưa làm gió trong các spa làm đẹp trên thế giới. Các người đẹp trong giới showbiz thường xuyên khoe lên mạng xã hội những bức hình đi spa sử dụng phương pháp trẻ hóa da với mặt nạ ma cà rồng hay còn gọi là mặt nam máu. Bên cạnh những uuw điểm thì mặt nạ này cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn.

 • 20/09/2018

  Tập cardio bao nhiêu là đủ?

  30 phút tập cardio vào hầu hết các ngày trong tuần là một lịch luyện tập hoàn toàn phù hợp với mọi người.

 • 20/09/2018

  Infographic: Khi thấy các dấu hiệu này, cún cưng mấy cũng nên tránh xa

  Mọi chú cún đều có thể từ thân thiện, hiền hòa trở nên hung dữ, tùy vào hoàn cảnh, môi trường và người nuôi.

 • 20/09/2018

  Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

  Túi mật của bạn dài khoảng 10cm, có hình oval và được kết nối với gan. Túi mật là nơi tập trung dịch mật từ gan và giải phóng dịch mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

 • 20/09/2018

  Infographic: Vì sao bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp?

  Vitamin tổng hợp (multivitamin) là sự kết hợp của các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe.

 • 20/09/2018

  Khi nào không nên tập thể dục

  Khi bạn đang đi xem bạn nghĩ có nên đi tập hay không? Không đi tập thì thấy tội lỗi nhưng đi tập thì lại mệt!!! vậy bạn có nên có một ngày nghỉ không hay cần động lưc?

Xem thêm