Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gãy khớp hông ở người cao tuổi

Gãy khớp hông là một chấn thương phổ biến, đặc biệt ở những người cao tuổi bị loãng xương. Ở Hoa Kỳ, gãy khớp hông là loại gãy xương phổ biến nhất khiến người bệnh phải nhập viện; có tới 300.000 người Mỹ phải nhập viện do bị gãy khớp hông mỗi năm.

Gãy khớp hông: phân loại và biến chứng

Gãy khớp hông ở người cao tuổi thường xảy ra do ngã, thường là một cú ngã nhẹ. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi có xương khỏe mạnh, các nguyên nhân phổ biến khiến khớp hông bị gãy bao gồm tổn thương trong các tai nạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã cao. Gãy xương hông có thể do xương bị suy yếu do khối u hoặc nhiễm trùng, một tình trạng được gọi là gãy xương bệnh lí.

Gãy khớp hông & loãng xương

Gãy khớp hông ở người cao tuổi có thể được giải thích chủ yếu bởi sự yếu đi của xương do loãng xương. Những bệnh nhân cao tuổi bị loãng xương có nguy cơ cao bị gãy khớp hông nhiều hơn những người không bị loãng xương. Các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến gãy khớp hông là giới tính nữ, là người châu Âu và hạn chế hoạt động thể chất.

Bệnh loãng xương là một tình trạng gây mất xương. Trong bệnh loãng xương thành phần của xương là bình thường, nhưng xương mỏng hơn so với ở người bình thường, do vậy, bệnh nhân loãng xương có nguy cơ cao bị gãy xương hông do tai nạn như ngã.

Các loại gãy khớp hông

Gãy khớp hông thường được phân thành 2 loại:

Gãy cổ xương đùi: Gãy cổ xương đùi xảy ra khi chỏm xương đùi và ổ chảo xương hông bị gãy. Điều trị gãy cổ xương đùi phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân và sự di lệch của chỏm xương đùi ra khỏi vị trí bình thường trong ổ chảo xương hông.

Gãy liên mấu chuyển: Gãy liên mấu chuyển xương đùi xảy ra ngay dưới cổ xương đùi. Việc điều trị phẫu thuật thông thường bao gồm đặt một nẹp và ốc vít để ổn định các vết nứt.

Các loại gãy xương khác: Có những loại gãy xương khác gần khớp hông và được coi là gãy khớp hông. Thường gặp nhất là gãy xương xương chậu không đầy đủ. Những vết gãy này xảy ra trong xương chậu, không phải ở xương đùi (xương đùi), và thường được điều trị mà không cần phẫu thuật. Một loại gãy xương vùng chậu đặc biệt là chấn thương tại ổ chảo khớp hông, gọi là gãy ổ cối. Mặc dù một số tổn thương này có thể được điều trị mà không phải phẫu thuật, bởi vì chúng cũng liên quan đến khớp hông, nhưng vẫn có thể có các trường hợp cần phải điều trị xâm lấn hơn.

Điều trị gãy khớp hông hầu như luôn luôn cần phẫu thuật. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như một số vết gãy do căng ở vùng hông, hoặc ở những bệnh nhân có vấn đề y tế nghiêm trọng không thể phẫu thuật, có thể điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các tình trạng gãy khớp hông có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào loại gãy xương.

Biến chứng sau khi bị gãy xương hông

Các biến chứng rất phổ biến ở những bệnh nhân bị gãy xương hông mà không điều trị. Một trong những lý do quan trọng nhất để thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân bị gãy xương hông là để giúp ngăn ngừa những biến chứng này.

Nguy cơ biến chứng bao gồm: viêm phổi, loét giường, và cục máu đông sẽ giảm đi nếu bệnh nhân đứng dậy và di chuyển càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ tử vong trong năm đầu tiên sau khi bị gãy xương hông là khoảng 25%, và tỷ lệ này cao nhất ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân tử vong sau gãy khớp hông thường do cục máu đông, viêm phổi, hoặc nhiễm trùng. Hơn nữa, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân trở lại với mức độ hoạt động bình thường của họ trước khi bị thương.

Phần lớn bệnh nhân bị gãy khớp hông sẽ cần được chăm sóc đặc biệt kéo dài, chẳng hạn như cần có điều dưỡng kéo dài hoặc trị liệu phục hồi. Khoảng một năm sau khi bệnh nhân bị gãy khớp hông, tỷ lệ tử vong trở lại bình thường, nhưng một bệnh nhân trước đó bị gãy xương hông có nguy cơ bị gãy xương hông lặp lại. Tập trung phục hồi chức năng và tăng cường sức mạnh vùng hông là phương pháp điều trị tốt nhất để giúp mọi người quay trở lại mức độ hoạt động như trước khi bị gãy xương.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Cách nhận biết gãy xương

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

 • 16/01/2018

  Các giai đoạn khám thai

  3 tháng đầu, 3 tháng giữa, 3 tháng cuối thai kỳ bạn sẽ được thăm khám và thực hiện các test, thủ thuật y khoa nào nhỉ?

 • 16/01/2018

  Tầm soát soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

 • 16/01/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 1

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm