Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gãy khớp hông ở người cao tuổi

Gãy khớp hông là một chấn thương phổ biến, đặc biệt ở những người cao tuổi bị loãng xương. Ở Hoa Kỳ, gãy khớp hông là loại gãy xương phổ biến nhất khiến người bệnh phải nhập viện; có tới 300.000 người Mỹ phải nhập viện do bị gãy khớp hông mỗi năm.

Gãy khớp hông: phân loại và biến chứng

Gãy khớp hông ở người cao tuổi thường xảy ra do ngã, thường là một cú ngã nhẹ. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi có xương khỏe mạnh, các nguyên nhân phổ biến khiến khớp hông bị gãy bao gồm tổn thương trong các tai nạn như tai nạn xe hơi hoặc ngã cao. Gãy xương hông có thể do xương bị suy yếu do khối u hoặc nhiễm trùng, một tình trạng được gọi là gãy xương bệnh lí.

Gãy khớp hông & loãng xương

Gãy khớp hông ở người cao tuổi có thể được giải thích chủ yếu bởi sự yếu đi của xương do loãng xương. Những bệnh nhân cao tuổi bị loãng xương có nguy cơ cao bị gãy khớp hông nhiều hơn những người không bị loãng xương. Các yếu tố nguy cơ khác liên quan đến gãy khớp hông là giới tính nữ, là người châu Âu và hạn chế hoạt động thể chất.

Bệnh loãng xương là một tình trạng gây mất xương. Trong bệnh loãng xương thành phần của xương là bình thường, nhưng xương mỏng hơn so với ở người bình thường, do vậy, bệnh nhân loãng xương có nguy cơ cao bị gãy xương hông do tai nạn như ngã.

Các loại gãy khớp hông

Gãy khớp hông thường được phân thành 2 loại:

Gãy cổ xương đùi: Gãy cổ xương đùi xảy ra khi chỏm xương đùi và ổ chảo xương hông bị gãy. Điều trị gãy cổ xương đùi phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân và sự di lệch của chỏm xương đùi ra khỏi vị trí bình thường trong ổ chảo xương hông.

Gãy liên mấu chuyển: Gãy liên mấu chuyển xương đùi xảy ra ngay dưới cổ xương đùi. Việc điều trị phẫu thuật thông thường bao gồm đặt một nẹp và ốc vít để ổn định các vết nứt.

Các loại gãy xương khác: Có những loại gãy xương khác gần khớp hông và được coi là gãy khớp hông. Thường gặp nhất là gãy xương xương chậu không đầy đủ. Những vết gãy này xảy ra trong xương chậu, không phải ở xương đùi (xương đùi), và thường được điều trị mà không cần phẫu thuật. Một loại gãy xương vùng chậu đặc biệt là chấn thương tại ổ chảo khớp hông, gọi là gãy ổ cối. Mặc dù một số tổn thương này có thể được điều trị mà không phải phẫu thuật, bởi vì chúng cũng liên quan đến khớp hông, nhưng vẫn có thể có các trường hợp cần phải điều trị xâm lấn hơn.

Điều trị gãy khớp hông hầu như luôn luôn cần phẫu thuật. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như một số vết gãy do căng ở vùng hông, hoặc ở những bệnh nhân có vấn đề y tế nghiêm trọng không thể phẫu thuật, có thể điều trị không phẫu thuật. Tuy nhiên, hầu hết các tình trạng gãy khớp hông có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Loại phẫu thuật được lựa chọn sẽ phụ thuộc vào loại gãy xương.

Biến chứng sau khi bị gãy xương hông

Các biến chứng rất phổ biến ở những bệnh nhân bị gãy xương hông mà không điều trị. Một trong những lý do quan trọng nhất để thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân bị gãy xương hông là để giúp ngăn ngừa những biến chứng này.

Nguy cơ biến chứng bao gồm: viêm phổi, loét giường, và cục máu đông sẽ giảm đi nếu bệnh nhân đứng dậy và di chuyển càng sớm càng tốt.

Tỷ lệ tử vong trong năm đầu tiên sau khi bị gãy xương hông là khoảng 25%, và tỷ lệ này cao nhất ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân tử vong sau gãy khớp hông thường do cục máu đông, viêm phổi, hoặc nhiễm trùng. Hơn nữa, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân trở lại với mức độ hoạt động bình thường của họ trước khi bị thương.

Phần lớn bệnh nhân bị gãy khớp hông sẽ cần được chăm sóc đặc biệt kéo dài, chẳng hạn như cần có điều dưỡng kéo dài hoặc trị liệu phục hồi. Khoảng một năm sau khi bệnh nhân bị gãy khớp hông, tỷ lệ tử vong trở lại bình thường, nhưng một bệnh nhân trước đó bị gãy xương hông có nguy cơ bị gãy xương hông lặp lại. Tập trung phục hồi chức năng và tăng cường sức mạnh vùng hông là phương pháp điều trị tốt nhất để giúp mọi người quay trở lại mức độ hoạt động như trước khi bị gãy xương.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Cách nhận biết gãy xương

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 19/03/2018

  Viêm bao dính khớp vai

  Viêm bao dính khớp vai thường gặp khi khớp vai bị cứng và hạn chế vận động. Điều này xảy ra khi khớp ở vai bị viêm, dẫn đến hình thành mô sẹo, khiến cho việc di chuyển khớp vai của bạn sẽ trở nên đau đớn và khó chịu hơn. Vai của bạn có thể trở nên cứng, làm khó khăn khi chuyển động khớp vai.

 • 19/03/2018

  Thêm 10 phát hiện mới về sex

  Sex hay tình dục là chủ đề được nhiều người quan tâm. Liên quan đến chủ đề này, tạp chí Khoa học và Đời sống (LSC), Mỹ, vừa cập nhật một số phát hiện mới lạ dưới đây.

 • 19/03/2018

  Dưa cà muối có thực sự tốt cho bạn?

  Dưa muối được biết đến với nhiều lợi ích cũng như là những nguy cơ mà nó mang lại. Dưới đây là tất cả những điều bạn cần biết để quyết định xem mình có nên tiếp tục ăn dưa chua hay không và ăn như thế nào?

 • 19/03/2018

  8 điều chưa biết về ghép tạng

  Ghép tạng là ngành khoa học kỹ thuật cao, phức tạp nhất nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro cao nhất.

 • 19/03/2018

  Hiểu đúng về châm cứu

  Châm cứu là một trong những liệu pháp điều trị bệnh trong y học cổ truyền phương Đông. Tôn chỉ chữa bệnh của Đông y là tìm cách cân bằng năng lượng trong cơ thể con người.

 • 19/03/2018

  Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu - Phần 2

  Làm thế nào để có chế độ ăn phù hợp với chứng đau nửa đầu?

 • 19/03/2018

  Tất cả vì con thân yêu

  Ốm nghén, khó ăn, mất ngủ, đau lưng nhức mỏi…là các triệu chứng mà các thai phụ thường hay gặp. Những rắc rối này là nguyên nhân khiến nhiều chị em thay tâm đổi tính khi mang bầu, suy nhược cơ thể, chán nản và có lúc muốn trút bỏ “cái bầu tâm sự”.

 • 19/03/2018

  Chế độ ăn và chứng đau nửa đầu - Phần 1

  Làm thế nào để có chế độ ăn phù hợp với chứng đau nửa đầu?

Xem thêm