Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vai trò của túi mật trong cơ thể

Túi mật là một bộ phận có hình dạng giống trái lê nằm ở ổ bụng trên bên phải ngay dưới lá gan. Chức năng thực sự của túi mật là gì và làm sao biết được túi mật của mình vẫn đang hoạt động tốt? Nào, hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu 8 sự thật thú vị về túi mật.

Túi mật giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Túi mật là nơi dự trữ mật, là một chất lỏng dính được sản xuất bởi gan, có chức năng tiêu hóa mỡ. Khi dạ dày bắt đầu tiêu hóa thức ăn, túi mật cũng sẽ thực hiện chức năng của mình bằng cách co bóp và tiết mật vào ruột non.

Theo bác sỹ Rahul Nayak thuộc khoa tiêu hóa tại Kaiser Permanente Atlanta, túi mật có vai trò hỗ trợ rất tích cực khi bạn ăn một bữa ăn có quá nhiều chất béo. Nhờ vậy mà mỗi lần có trót ăn quá nhiều gà rán, pho mát và các thức ăn giàu chất béo, hãy cảm ơn túi mật vì nhờ nó mà bạn tránh được tiêu chảy.

Sỏi túi mật là vấn đề phổ biến nhất của các bệnh ở túi mật

Theo ước tính, có khoảng 20 triệu người Mỹ bị sỏi túi mật, đây là rối loạn phổ biến nhất trong các bệnh về túi mật. Sỏi túi mật được hình thành khi các thành phần tạo nên dịch mật (cholesterol, các chất điện giải và nước…) sản xuất ra không theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Sỏi mật có kích thước rất đa dạng, từ nhỏ như hạt cát tới to như một quả bóng golf và thường gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân.

Phụ nữ có nguy cơ cao bị sỏi túi mật

Mặc dù những người trên 40 tuổi là đối tượng có nguy cơ bị sỏi mật cao nhất, nhưng xét về giới tính thì phụ nữ lại dễ bị sỏi mật hơn hẳn nam giới và ở độ tuổi còn khá trẻ (khởi phát từ những năm 30 tuổi). Việc mang thai và sử dụng các thuốc tránh thai đường uống cũng là các yếu tố nguy cơ chính gây hình thành sỏi mật do nồng độ cao của estrogen trong cơ thể. Các yếu tố khác bao gồm tiền sử gia đình, bệnh béo phì, chủng tộc, và tình trạng giảm cân quá nhanh, nhất là giảm cân sau phẫu thuật. Cơ chế bệnh sinh hiện vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên người ra đặt ra giả thuyết rằng đó là do sự thay đổi các thành phần của dịch mật.

Bạn có thể không biết mình đang bị sỏi mật

Sỏi mật không phải luôn là một vấn đề nghiêm trọng. Thông thường sỏi mật có kích thước nhỏ tới mức không thể gây tắc nghẽn gì trong đường tiêu hóa và thậm chí bạn sẽ không biết được mình đang có sỏi mật trừ khi được siêu âm ổ bụng khi chẩn đoán một căn bệnh khác. Ngay cả khi có sỏi mật thì bạn cũng không cần thiết phải lo lắng quá nhiều hay điều trị ngay nếu nó không gây bất cứ một vấn đề gì cho sức khỏe.

Đau bụng là dấu hiệu điển hình nhất cảnh báo bạn đang gặp phải vấn đề nào đó với túi mật

Những dấu hiệu cho biết túi mật của bạn đang bị tắc nghẽn bao gồm khó tiêu sau khi ăn thức ăn giàu chất béo hay protein, đau đột ngột và dữ dội ở vùng phía trên bên phải ổ bụng, hoặc đau dưới vai phải hoặc đau trong xương bả vai phải. nếu các ống dẫn mật bị tắc hoàn toàn, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, sốt, vàng da và nước tiểu sẫm màu. Mặc dù các triệu chứng này thường hết đi khi sỏi mật được loại bỏ, nhưng các biến chứng vẫn có khả năng xảy ra nếu túi mật vẫn bị tắc nghẽn. Do vậy, điều quan trọng nhất là cần tới bác sỹ để khám và xử trí kịp thời.

Bảo vệ là biện pháp tốt nhất giữ túi mật khỏe mạnh

Theo bác sỹ Nayak, nếu bạn muốn giữ cho túi mật được khỏe mạnh, hãy quan tâm tới sức khỏe tổng thể bằng cách áp dụng chế độ dinh dưỡng tốt cho tim mạch và tăng cường luyện tập. Hãy hạn chế lượng chất béo tiêu thụ, nhất là các loại chất béo không tốt cho sức khỏe như chất béo bão hòa và các acid béo chuyển hóa, để giảm tình trạng làm việc quá tải của túi mật. Ngoài ra theo bác sỹ Nayak, việc tiêu thụ cà phê và tăng lượng protein có nguồn gốc thực vật có thể giúp phòng bệnh sỏi mật.

Bạn có thể sống mà không cần túi mật

Một trong những biện pháp xử trí khi bị mắc các bệnh về túi mật là cắt bỏ nó. May mắn là bạn vẫn có thể sống bình thường mà không cần cơ quan này. Do gan mới là cơ quan chính sản xuất ra dịch mật, nên việc cắt bỏ túi mật chỉ đơn thuần là loại bỏ đi khoang chứa dịch mật và không hề có một tác động quá nghiêm trọng nào đối với hệ tiêu hóa của một người. Khi đó, mật sản xuất trong gan sẽ được đưa trực tiếp vào tá tràng, không qua đường túi mật.

Ung thư túi mật khá hiếm gặp nhưng nguy hiểm

Mặc dù không phổ biến nhưng ung thư túi mật là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong khá cao do thường không được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nếu được phát hiện ở giai đoạn 0 hoặc 1, tỷ lệ sống sót trong vòng 5 năm rơi vào khoảng 50 – 80%. Kể từ giai đoạn muộn hơn, tỷ lệ sống sót sẽ suy giảm đáng kể.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm