Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Uống mật ong vào thời điểm nào tốt cho sức khỏe?

Uống mật ong vào thời điểm nào tốt cho sức khỏe? Uống nước pha mật ong đúng thời điểm có thể giúp giải độc cơ thể, cung cấp năng lượng, ngủ ngon hơn và nhiều tác dụng lợi hại khác.

Uống mật ong vào thời điểm nào tốt cho sức khỏe? Uống nước pha mật ong đúng thời điểm có thể giúp giải độc cơ thể, cung cấp năng lượng, ngủ ngon hơn và nhiều tác dụng lợi hại khác.

Mật ong đã được ca ngợi như một thần dược có ngay trong nhà với hàng tá tác dụng cho cả da, tóc lẫn các cơ quan trong người. Mật ong rất tốt để tiêu thụ hàng ngày nhưng còn tùy từng thời điểm mà nó sẽ đem lại những lợi ích nhiều – ít khác nhau.

Dưới đây là 5 thời điểm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng mật ong để phát huy tối ưu tác dụng của nó:

(Ảnh minh họa)

Uống mật ong vào sáng sớm để làm sạch dạ dày

 - Uống một cốc nước mật ong vào sáng sớm giúp làm sạch dạ dày, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Hình thành được thói quen như vậy sẽ khiến cơ thể luôn được làm sạch kịp thời.

 - Năng lượng do mật ong tạo ra cao hơn so với sữa khoảng năm lần. Nhờ vậy, nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể người trong khoảng thời gian rất ngắn, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng thường xuất hiện vào sáng sớm. Buổi sáng uống mật ong, bạn còn có thể nhanh chóng bổ sung vật lý, vì vậy tinh thần cũng thoải mái và hưng phấn tích cực hơn.

 - Với người cao tuổi, thói quen uống một cốc nước ấm mật ong có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giúp dễ đại tiện hơn.

 - Duy trì thói quyen này sẽ giúp cơ thể loại bỏ các độc tố tích tụ lâu ngày. Thêm chanh vào cốc nước mật ong để tăng tác dụng vì chanh giúp lợi tiểu, phá bỏ những độc tố thường xuyên hơn và giữ đường tiết niệu của bạn khỏe mạnh.

Uống mật ong buổi chiều giúp bổ sung năng lượng

(Ảnh minh họa)

Vào buổi chiều, một ly nước mật ong sẽ bổ sung năng lượng. Cứ tầm 3-4 giờ chiều là thời điểm năng lượng tiêu hao nhiều nhất và mệt mỏi nhất, lúc này cơ thể luôn trong tình trạng đói. Bổ sung một cốc nước mật ong ấm đúng lúc có thể tăng thêm năng lượng, giúp đầu óc tỉnh táo hơn.

Uống mật ong trước khi đi ngủ giúp hỗ trợ giấc ngủ ngon, sâu giấc

Một ly nước mật ong trước khi đi ngủ giúp làm dịu thần kinh và giúp ngủ ngon. Đường glucose và vitamin trong mật ong có thể điều chỉnh chức năng của hệ thần kinh, giảm căng thẳng thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một ly nước mật ong trước khi đi ngủ có thể giúp bạn xoa dịu tâm trạng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Uống mật ong trước bữa ăn ngăn chặn axit dạ dày

(Ảnh minh họa)

Mật ong đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết hoạt động tiết axit của dạ dày. Trước bữa ăn khoảng 30 phút, bạn nên uống một ly mật ong để ức chế tiết axit dạ dày, từ đó hạn chế được tình trạng kích thích niêm mạc dạ dày.

Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì uống một ly mật ong pha nước ấm (10ml mật ong pha với 1 ly nước ấm), sau một thời gian chắc chắn tình trạng viêm sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí có thể khỏi hẳn.

Uống mật ong sau bữa ăn giúp thúc đẩy tiêu hóa

Sau khi ăn, chức năng tiêu hóa của dạ dày rất dễ bị suy giảm. Do vậy, bạn nên uống một ly mật ong để tăng cường vai trò của nhu động ruột, thúc đẩy dạ dày bài tiết axit. Từ đó rút ngắn thời gian đại tiện một cách dễ dàng, giúp bạn hết cảm giác “nặng bụng” nhanh chóng.

Lưu ý: Các chuyên gia về sức khỏe cho biết, liều lượng sử dụng mật ong tốt nhất đó là bạn chỉ nên pha 2 thìa cà phê mật ong cùng với một ly nước ấm dưới 50 độ C. Sau khi sử dụng liên tục trong vòng 3 tuần, bạn nên dừng lại một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 5 thời điểm tốt nhất để uống mật ong.

Hoàng Ly - Theo Báo Mới
Bình luận
Tin mới
  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Xem thêm