Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trồng cây trong nhà có lợi cho sức khỏe thế nào?

Dưới đây là một số lý do bạn nên đặt một chậu cây trên bàn.

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều người làm việc tại nhà và họ cần tạo ra một góc nhỏ trong nhà để làm việc, cho dù đó là trong nhà bếp hay phòng khách. Và bạn có thể muốn trồng thêm một số cây xanh vào chỗ làm việc trong nhà tạm thời của bạn. Tất nhiên, cây trồng trong nhà làm cho một căn phòng trông đẹp hơn nhưng các nghiên cứu cũng cho thấy chúng có vô số lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số lý do bạn nên đặt một chậu cây trên bàn.

1. Cải thiện chất lượng không khí

Theo một nghiên cứu của NASA từ năm 1989, thực vật giúp làm sạch không khí. Các nhà khoa học đã xác định 107 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có trong không khí góp phần gây ra sức khỏe kém. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một số cây trồng trong nhà có thể loại bỏ các hợp chất này khỏi không khí ngột ngạt ,về cơ bản là làm sạch nó.

2. Giảm căng thẳng

Nhiều người trong chúng ta chịu nhiều áp lực trong công việc. Trong nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học bang Washington, các nhà khoa học đã giao cho các công nhân hoàn thành các nhiệm vụ trên máy tính theo thời gian trong các phòng có và không cây xanh. Khi có cây xanh trong phòng, những người tham gia có năng suất lao động cao hơn, ít căng thẳng hơn và có huyết áp thấp hơn.

3. Giảm bệnh tật

Thêm cây trồng vào văn phòng cũng có thể giúp đẩy lùi sự khó chịu. Các nhà nghiên cứu Norwegian chỉ ra rằng tỷ lệ bệnh tật sẽ nhiều hơn 60% ở những văn phòng có trồng cây xanh, so với những văn phòng không có cây xanh.

4. Tăng năng suất lao động

Cây xanh trong nhà không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và còn có thể khiến bạn làm việc hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu tại đại học Exeter chỉ ra rằng, cây xanh có thể giúp tăng năng suất lao động lên 15. Các nhà khoa học cho rằng một văn phòng xanh làm tăng sự gắn kết công việc của nhân viên bằng cách khiến được cải thiện về mặt thể chất, nhận thức và cảm xúc trong công việc .

5. Tăng sự thoải mái

Nếu độ ẩm bên trong phòng thấp, nó có thể khiến bạn cảm thấy uể oải. Nhưng Đại học bang Washington phát hiện ra rằng việc thêm một cây xanh vào trong phòng thực sự có thể làm tăng độ ẩm, làm cho căn phòng cảm thấy thoải mái hơn cho nhân viên.

Rõ ràng không phải tất cả các cây xanh đều có thể sống trong nhà, vì thế bạn có thể chọn cây thích hợp để ở văn phòng của mình. Chẳng hạn như hoa cúc và cây cọ cần rất nhiều ánh sáng mặt trời nên để chúng tốt nhất trong các văn phòng có cửa sổ nhiều ánh sáng. Nhưng dương xỉ và cây hoa họ Ráy hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, vì vậy lựa chọn tốt là các chỗ tối. Luôn chú ý đến cây và xem xem chúng đang thiếu gì, cần gì cũng là một thú vui.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Infographic: Trồng cây xanh trong văn phòng có lợi gì?

 

Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm