Vitamin tổng hợp dành cho trẻ em
Trẻ em cần ăn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Trẻ em khỏe mạnh có chế độ ăn đa dạng không khuyến nghị dùng thêm vitamin tổng hợp. Chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm là tốt nhất.
Trẻ em không được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất từ chế độ ăn uống hoặc một số trẻ cần tuần thủ yêu cầu y tế thì việc cung cấp chất dinh dưỡng đơn hoặc bổ sung vitamin tổng hợp là hữu ích. Hầu hết các loại vitamin tổng hợp đều an toàn nếu dùng với liều lượng khuyến cáo, nếu quá liều sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho trẻ nhỏ.
Theo Viện y tế Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 4600 trẻ em được điều trị tại phòng cấp cứu mỗi năm do bổ sung quá liều vitamin. Điều này xảy ra do uống quá nhiều vitamin tổng hợp dành cho trẻ em hoặc do quá liều từ việc ăn các chất bổ sung dành cho người lớn mà trẻ hay bị nhầm lẫn là kẹo. Bởi vì trẻ em chưa phát triển đầy đủ, phản ứng sẽ khác với người lớn đối với một số vitamin nhất định và độc tính có thể nghiêm trọng.
Nguy cơ ở trẻ em
Nhiều chất bổ sung vitamin, khoáng chất cho trẻ em được bán dưới dạng viên nhai hoặc kẹo cao su, một dạng tiện lợi mà trẻ có thể dùng do khó khăn trong việc nuốt thuốc.
Các chất bổ sung không kê đơn cho trẻ em nói chung là an toàn khi dùng theo đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, nếu các chất bổ sung không được để xa tầm tay của trẻ thì trẻ có thể bị cám dỗ bởi những thứ có hương vị ngọt ngào, nhiều màu sắc, nhai được và sau đó ăn một lượng đủ để dẫn đến ngộ độc vitamin, tình trạng này được gọi là quá liều vitamin. Triệu chứng nhẹ ban đầu của việc tiêu thụ quá nhiều vitamin bao gồm:
Nhiều khoáng chất trong các chất bổ sung, cho dù được pha chế cho trẻ em hoặc người lớn, có thể gây độc hại với số lượng lớn, nhưng nghiêm trọng nhất là sắt hoặc canxi.
Quá liều sắt ở trẻ em
Tiêu thụ viên sắt dành cho người lớn là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc ở trẻ nhỏ, vì vậy quan trọng nhất là phải đảm bảo giữ các chất bổ sung và thuốc có chứa sắt ngoài tầm với của trẻ em.
Hầu hết, trường hợp uống sắt quá liều ở trẻ em xảy ra do vô tình nuốt phải vitamin trước sinh hoặc vitamin tổng hợp có chứa sắt (II) sulfat. Bởi vì nhiều loại viên nén dành cho người lớn có màu sắc dễ thu hút trẻ em.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã khuyến nghị một lượng sắt cần thiết hàng ngày, nếu con bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng này sẽ gây ngộ độc. Đối với trẻ em, các khuyến nghị là:
Lượng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em từ sơ sinh đến 13 tuổi là 40mg. Đây là lượng sắt tối đa từ thực phẩm và chất bổ sung dựa trên sự liên quan của sắt với các tác dụng phụ về đường tiêu hóa.
Nhiều chế phẩm sắt thông thường dành cho người lớn chứa tới 65mg sắt, nhiều hơn mức khuyến nghị trên cho trẻ em. Vì kích thước nhỏ, trẻ em có thể nhanh chóng đạt đến liều lượng độc hại khi nuốt phải vitamin tổng hợp của người lớn hoặc vitamin trước khi sinh.
Quá nhiều chất sắt sẽ ăn mòn niêm mạc đường tiêu hóa, chẳng hạn như dạ dày và ruột. Là một chất độc tế bào, sắt cũng có thể làm hỏng các tế bào tạo nên mô của các cơ quan như gan. Ngộ độc sắt có thể gây ra các triệu chứng như:
Những triệu chứng này có thể nhanh chóng gây mất dịch và máu, dẫn đến co giật, hôn mê, suy đa tạng và tử vong.
Nếu trẻ ăn quá nhiều vitamin kẹo dẻo cũng có thể có nguy cơ bị quá liều vitamin nhưng khả năng không phải do độc tính sắt do nhà sản xuất thường không thêm sắt vào vitamin kẹo dẻo.
Ngộ độc canxi
Trẻ có thể bị quá liều canxi từ thực phẩm bổ sung cho người lớn hoặc thuốc kháng axit. Khuyến nghị trung bình hàng ngày về lượng canxi mà trẻ cần sẽ phụ thuộc vào độ tuổi:
Bất kỳ lượng canxi nào được tiêu thụ nhiều hơn khuyến nghị trên có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt và kẽm. Các triệu chứng của quá liều canxi bao gồm:
Quá liều các vitamin khác
Hầu hết các vitamin tan trong nước có trong vitamin tổng hợp dành cho trẻ em thường không gây nguy hiểm vì lượng dư thừa sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Các vitamin tan trong chất béo có khả năng gây hại lớn hơn vì lượng vitamin dư thừa sẽ được lưu trữ trong gan và tế bào mỡ.
Quá nhiều vitamin D đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sự kết hợp giữa thực phẩm có bổ sung thêm chất dinh dưỡng hoặc sữa công thức bổ sung vitamin D có thể khiến mức vitamin D tích tụ trong gan cao hơn bình thường. Các triệu chứng ngộ độc vitamin D bao gồm:
Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của da và mắt của trẻ. Tuy nhiên, việc bổ sung quá nhiều vitamin A từ các chất bổ sung và một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng như:
Selen thường là một thành phần trong vitamin tổng hợp vì trẻ em cần nó để tuyến giáp hoạt động tốt và bảo vệ chống nhiễm trùng. Ngộ độc selen có thể gây ra các triệu chứng:
Trong số các vitamin B, niacin có thể gây hại nhiều nhất nếu trẻ nhỏ uống lâu dài. Niacin thường được tìm thấy trong vitamin tổng hợp hoặc vitamin B-complex. Ngộ độc niacin có thể gây ra các triệu chứng:
Nếu các triệu chứng xảy ra đột ngột và bạn nghi ngờ trẻ có khả năng sử dụng vitamin quá liều thì hãy cho trẻ đến bệnh viện, điều trị y tế sớm rất quan trọng giúp trẻ sớm phục hồi, tránh các biến chứng không đáng có.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.