Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trì hoãn tiêm vaccin ở trẻ nhỏ: cân nhắc nguy cơ và lợi ích

Vaccin là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để phòng một số bệnh nguy hiểm ở trẻ em và người lớn. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã thành công trong việc làm giảm số trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều bệnh có khả năng truyền nhiễm cao như sởi, rubella, quai bị, bạch hầu và bại liệt.

Trì hoãn tiêm vaccin ở trẻ nhỏ: cân nhắc nguy cơ và lợi ích

Con bạn dường như quá nhỏ và yếu ớt, đến nỗi mà việc cho trẻ đi tiêm quá nhiều có vẻ như là một công việc khó khăn. Nhiều bậc cha mẹ luôn tự hỏi rằng liệu sẽ tốt hơn nếu tiêm chủng ngay khi trẻ còn nhỏ nhưng với nhiều nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn hay là nên đợi cho tới khi trẻ lớn hơn một chút khi hệ miễn dịch của trẻ đã hoàn thiện hơn?

Hãy yên tâm bởi chưa có bằng chứng cho thấy rằng những trẻ nhỏ thì dễ xảy ra phản ứng phụ với vaccin hơn so với trẻ lớn. Đồng thời, trẻ dưới 2 tuổi càng có nguy cơ cao hơn mắc một số bệnh so với trẻ lớn và gặp các biến chứng nghiêm trọng hơn khi bị mắc phải.

Một số nghiên cứu gần đây tại Đại học Louisville kết luận rằng trẻ sơ sinh được tiêm nhiều mũi vaccin không cho thấy nguy cơ gặp phải các vấn đề lâu dài về tình trạng chậm phát triển hay tự kỷ so với những trẻ chỉ tiêm một vài mũi vaccin trong năm đầu đời. Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào cho thấy tác dụng phụ về lâu dài của bất kỳ loại vaccin nào.

Các nhà khoa học đã từng cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc xảy ra phản ứng phụ khi tiêm vaccin so với việc bị mắc một căn bệnh nguy hiểm và nhận thấy lợi ích của việc tiêm chủng vượt xa so với nguy cơ nó gây ra. Ví dụ, khi trẻ được tiêm vaccin DTaP phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, trẻ sẽ có khoảng 15% nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ của vaccin như sốt hay bị kích thích trong 1 – 2 ngày. Nếu cha mẹ quyết định đợi cho tới khi trẻ lớn hơn rồi mới tiêm, trẻ vẫn sẽ có nguy cơ tương tự gặp phải những tác dụng phụ này, tuy nhiên trong thời gian trước đó, trẻ có khả năng phơi nhiễm với bệnh ho gà và đây là thời điểm mà trẻ dễ bị tổn thương nhất.

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh ho gà đang trên đà tăng lên và đã tăng gấp 10 lần trong những năm vừa qua. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị mắc nhất. Hàng ngàn trẻ phải nhập viện mỗi năm và một số ca đã tử vong  - chủ yếu là các bệnh nhi nhỏ tuổi. Đây là lý do tại sao Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng mọi trẻ em nên được tiêm mũi vaccin DTaP đầu tiên vào thời điểm  2 tháng tuổi.

Vaccin Hib có khả năng bảo vệ trẻ trước vi khuẩn gây viêm màng não mủ, có thể dẫn tới tình trạng điếc, chậm phát triển trí tuệ và thậm chí tử vong. Nhờ có vaccin Hib, hiện nay tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não mủ đã giảm đáng kể. Một số loại vaccin quan trọng khác giúp bảo vệ trẻ em khỏi một số căn bệnh nguy hiểm ở giai đoạn sớm bao gồm vaccin phòng viêm phổi (PCV) và vaccin MMR phòng sởi - quai bị - rubella.

Một số người thường muốn trì hoãn việc tiêm một số loại vaccin nhất định như vaccin phòng thủy đậu hay vaccin phòng viêm gan A. Nếu bạn còn đang phân vân về điều đó, hãy hỏi ý kiến bác sỹ để biết được liệu loại vaccin nào bạn có thể trì hoãn tiêm trong vòng vài tháng mà vẫn an toàn cho cơ thể.

Mặc dù việc nhìn trẻ bị chọc nhiều mũi tiêm vào người quả thật không hề dễ chịu, nhưng tiêm chủng là việc nên và cần phải làm. Mọi chuyện thậm chí sẽ tồi tệ hơn nếu đứa con thân yêu của bạn phải nhập viện vì ho gà hay viêm màng não. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phản đối tiêm chủng và những hệ quả

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

 • 20/03/2018

  Bổ sung vitamin tổng hợp ở bệnh nhân tiểu đường

  Bệnh tiểu đường khiến cơ thể bạn không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng, và vì thế glucose dư thừa trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hoặc tăng đường huyết.

 • 20/03/2018

  Rượu và các bệnh về gan

  Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là các bệnh tổn thương ở gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh có rất nhiều giai đoạn tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng phức tạp.

Xem thêm