Một trào lưu mới đối với những TikTokers là tiêu thụ mật ong đông lạnh. Xu hướng này ra đời vào ngày 9/7 khi Dave Ramirez, người dùng TikTok thú nhận rằng anh ấy đã ăn mật ong đông lạnh, một món ăn nhẹ mà anh ấy nói là "khá sảng khoái".
Từ đó tới nay, trào lưu này đã thu hút hơn 900 triệu lượt xem. Một xu hướng mới đang diễn ra với hashtag #FrozenHoneyChallenge. Trong đó, người ta cho một chai nước chứa đầy mật ong vào đông lạnh rồi bóp và ăn nó như kem. #FrozenHoneyChallenge đã được hơn 80 triệu người chấp nhận.
Nhưng liệu tiêu thụ mật ong theo cách này có tốt không? Các chuyên gia cho rằng, tiêu thụ mật ong theo cách này không tốt cho sức khỏe.
Mật ong đông lạnh có hại cho sức khỏe
Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ cần một thìa mật ong mỗi ngày là đủ cho chúng ta. Không nên tiêu thụ mật ong với số lượng nhiều hơn.
Mật ong bị đông lạnh chuyển thành dạng hạt tức là tinh thể. Vì vậy, khi bạn tiêu thụ mật ong đông lạnh dưới dạng kem que, bạn sẽ tiêu thụ nhiều hơn 1 thìa cà phê. Điều này có thể gây ra các vấn đề từ tiêu chảy đến lượng đường cao, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa.
Hơn nữa, khi chúng ta ăn mật ong đông lạnh sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng trong cơ thể. Sử dụng thức ăn lạnh hoặc đồ uống lạnh gây ra ho, cảm lạnh và viêm họng. Vì vậy, mật ong có thể phản tác dụng khi bị đông lạnh. Thay vì giúp sát trùng đường hô hấp, đào thải chất nhờn, mật ong lạnh sẽ gây tắc nghẽn đường hô hấp và gây viêm.
Mật ong cũng là một dạng của đường. Vì vậy, dư thừa đường có thể gây đau đầu, đau bụng, và trong một số trường hợp, tiêu chảy và hoặc đầy hơi, các bác sĩ cảnh báo.
Cùng với đó, ăn mật ong đông lạnh có thể gây co thắt dạ dày, đầy hơi và nhiều tác dụng phụ bất lợi khác. Nó cũng có thể gây sâu răng. Các chuyên gia cho rằng việc chấp nhận thử thách này có thể khiến bạn bị đầy hơi và tiêu chảy.
Ngay cả một lượng nhỏ mật ong đông lạnh cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các vấn đề như đường huyết, cholesterol, nhạy cảm với insulin, béo phì và nhiều vấn đề khác.
Không có gì đáng ngạc nhiên, một số người đã dùng thử nó đã cảm thấy buồn nôn hoặc xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa sau đó.
Khi tiêu thụ một lượng lớn, đường trong mật ong có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến sau đó giảm xuống. Xu hướng này tương đương với việc ăn nhiều kẹo cùng một lúc - không có lợi cho sức khỏe và nó có thể dẫn đến sự cố đường, thường gây ra cảm giác thèm ăn và khó chịu về tiêu hóa.
Sự gia tăng nhanh chóng lượng đường trong máu có thể gây ra "sốc đường". Sau khi lượng đường trong máu tăng đột biến, chúng sẽ giảm trong vòng 2-3 giờ. Lượng đường trong máu thấp có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn - đói, run rẩy, bồn chồn, yếu ớt, mệt mỏi, đánh trống ngực, đau đầu và thiếu tập trung.
Nên sử dụng mật ong như thế nào?
Mật ong tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Khi chúng ta tiêu thụ bất cứ thứ gì ở trạng thái tự nhiên, nó chắc chắn mang lại cho chúng ta kết quả tốt hơn. Việc can thiệp vào trạng thái tự nhiên của sự vật đó có thể gây hại cho chúng ta ít nhiều.
Chỉ sử dụng một lượng nhỏ mật ong mỗi ngày, nhiều nhất là 1 thìa cà phê. Có thể pha loãng với nước ấm cùng chanh, gừng để làm ấm cơ thể và tăng sức đề kháng tự nhiên.
Lời khuyên
Lời khuyên của chuyên gia đối với tất cả mọi người là không chạy theo bất kỳ xu hướng nào một cách mù quáng. Đầu tiên, hãy kiểm tra tính xác thực của nó.
Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của chuyên gia vì sức khỏe của bạn nên được ưu tiên hàng đầu.
Không nên chạy theo các trào lưu trên mạng xã hội, một số xu hướng có thể có rủi ro. Vì vậy, hãy tỉnh táo và cảnh giác.
Mặc dù xu hướng này đã tạo ra hơn 900 triệu lượt xem trên TikTok và hơn 80 triệu hashtag, nhưng việc tiêu thụ mật ong với số lượng lớn là không nên, các chuyên gia lưu ý.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: 9 cách sử dụng mật ong mà bạn không ngờ đến.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.