Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về trị viêm họng bằng mật ong

Viêm họng là một triệu chứng phổ biến và thường gặp vì vậy không có gì đáng lo lắng về nó. Tuy nhiên, viêm họng lại vô cùng khó chịu và gây đau đớn .

Mật ong là 1 biện pháp điều trị đau họng hữu hiệu một cách tự nhiên, làm giảm đau và làm dịu họng an toàn.

Dấu hiệu của đau họng có thể bao gồm:

• Họng đau rát, đặc biệt là khi nuốt

• Cổ họng khô và ngứa

• Đỏ ở cuống họng

• Hơi thở hôi

• Ho nhẹ

• Sưng tuyến cổ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC), nguyên nhân phổ biến nhất gây đau họng là do nhiễm virus. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm liên cầu khuẩn nhóm A, dị ứng và hút thuốc.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh viêm họng sẽ thuyên giảm trong vòng một tuần. Trong thời gian đó, mọi người có thể sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà để giảm bớt cơn đau. Một trong những phương pháp nên thử là sử dụng mật ong.

Bài viết này sẽ thảo luận về những lợi ích tiềm ẩn của mật ong, liệu nó có tác dụng làm giảm đau họng hay không và một số biện pháp khắc phục có thể khác để thử.

Mật ong có tác dụng điều trị viêm họng không và tại sao?

Mật ong đã có từ lâu đời như một phương thuốc chữa đau họng hiệu quả.

CDC khuyến nghị dùng mật ong để giảm đau họng cho người lớn và trẻ em ít nhất từ 1 tuổi trở lên. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo dùng mật ong cho bệnh viêm họng từ năm 2001.

Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng không cho trẻ nhỏ hơn 1 tuổi uống mật ong do nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh. Đây là một dạng ngộ độc hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể xảy ra khi ăn phải các bào tử Clostridium botulinum trong các sản phẩm chứa mật ong.

Mật ong có tác dụng như thế nào để điều trị các triệu chứng viêm họng vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Hầu hết các nghiên cứu cho rằng có thể là do đặc tính kháng khuẩn và làm lành vết thương của mật ong, có thể giúp giảm đau và giảm viêm.

Trên thực tế, Viện Sức khỏe và Chăm sóc Quốc gia và Y tế Cộng đồng Anh cho rằng mật ong nên là phương pháp điều trị đầu tiên đối với ho hoặc đau họng.

Những lý do gây viêm họng

Rất nhiều lý do gây ra căn bệnh viêm họng. Một vài lý do phổ biến thường gặp nhất như sau:

• Cảm lạnh hoặc cảm cúm

• Viêm thanh quản

• Viêm amidan

• Viêm họng hạt

• Một số bệnh dị ứng

• Hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc

Trong nhiều trường hợp khác, lý do gây viêm họng không được xác định rõ ràng.

Những phương pháp điều trị khác

Cũng như sử dụng mật ong để điều trị, có một số phương pháp khác bạn có thể tham khảo:

• Súc miệng với nước muối ấm: phương pháp này có thể làm dịu họng ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn nên chú ý khi cho trẻ em áp dụng vì chúng thường dễ nuốt luôn nước muối.

• Uống nhiều nước: Uống nhiều nước bao gồm cả nước ấm như trà ấm hoặc nước canh. Phương pháp này cũng giúp làm dịu họng đang đau rát ngay lập tức

• Ngậm đá viên, kem que hoặc viên ngậm: Cách này cũng có thể giúp làm dịu cổ họng, nhưng trẻ em cũng nên tránh phương pháp này do nguy cơ bị nghẹn.

Các lợi ích khác của mật ong

Ngoài việc là một phương thuốc tiềm năng cho chứng đau họng, mật ong có rất nhiều lợi ích khác.

Kháng khuẩn

Nhiều người sử dụng mật ong vì đặc tính kháng khuẩn của nó.

Ví dụ, các tác giả nghiên cứu nói rằng mật ong có thể hiệu quả hơn nhiều loại kháng sinh thông thường chống lại vi khuẩn, bao gồm cả Staphylococcus aureus kháng methicillin. Điều này cho thấy rằng mật ong có thể được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn kháng thuốc.

Chống oxy hóa

Mật ong cũng được biết đến với khả năng chống oxy hóa. Điều này đã khiến nó trở thành thành phần quen thuộc trong một số loại mỹ phẩm và thực phẩm làm đẹp và bảo vệ sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là các chất tổng hợp hoặc tự nhiên có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng tiêu thụ mật ong có thể cung cấp một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên.

Điều trị vết thương

Con người đã sử dụng mật ong trong hàng ngàn năm như một phương thuốc trong chăm sóc vết thương. Mặc dù cần nghiên cứu thêm nhưng bằng chứng cho thấy mật ong có thể đóng một vai trò trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Thật vậy, một đánh giá năm 2015 cho thấy mật ong dường như chữa lành vết bỏng từng phần nhanh hơn so với phương pháp điều trị thông thường và mật ong điều trị vết thương sau phẫu thuật bị nhiễm trùng nhanh hơn thuốc sát trùng và băng gạc.

Ung thư

Có một số bằng chứng hạn chế cho thấy một số loại mật ong biểu hiện một số hoạt tính chống ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2020 cho thấy mật ong có chứa các đặc tính chống ung thư.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 cách sử dụng mật ong mà bạn không ngờ đến

Bình luận
Tin mới
Xem thêm