Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tình trạng từ chối sử dụng bao cao su ở thanh thiếu niên Mỹ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). từ năm 2007 đến 2017, việc sử dụng bao cao su ở học sinh trung học Hoa Kỳ đã giảm từ 62% xuống còn 54%.

Trong khi số trường hợp mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) đạt mức cao kỷ lục trong những năm gần đây, việc khuyến khích sử dụng bao cao su để chống lại STIs thực sự cần thiết.

Tại sao những người trẻ tuổi từ chối sử dụng bao cao su

Nguyên nhân không phải tất cả đều liên quan đến giáo dục. Những tiến bộ y tế đáng kể đã làm cho chúng ta cảm thấy bao cao su ít quan trọng hơn trước đây.

Thay vì dựa vào bao cao su để tránh mang thai, 60% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai khác. Các lựa chọn có hiệu quả lâu dài tăng lên, chẳng hạn như dụng cụ tử cung (DCTC).

Thêm nữa, có một số thành tựu tuyệt vời trong việc điều trị và phòng ngừa HIV. Trong những thập niên trước, nỗi sợ hãi về việc nhiễm HIV và AIDS dẫn đến tỷ lệ sử dụng bao cao su cao hơn. Hiện tại PrEP - loại thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV hiệu quả - được cho là có mối liên quan với giảm sử dụng bao cao su.

Trong khi các chuyên gia chỉ ra nhiều lý do lí giải việc sử dụng bao cao su có thể đang giảm, thì giáo dục giới tính cũng được chỉ ra là một thủ phạm.

Chỉ có 13 tiểu bang tại Hoa Kỳ yêu cầu giáo dục giới tính liên quan đến y tế. Trong khi những tiểu bang khác giáo dục giới tính chưa đạt yêu cầu hoặc không có giáo dục giới tính.

Ngay cả những chương trình giáo dục giới tính tốt nhất ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Hoa Kỳ cũng không trang bị được cho những người trẻ tuổi kỹ năng giao tiếp với bạn tình về sự đồng ý, biện pháp bảo vệ hoặc cảm xúc. Nhiều thanh thiếu niên cảm thấy việc chỉ quan hệ tình dục đơn giản hơn là nói chuyện về tình dục.

Nhiều người thậm chí chưa bao giờ được học cách trò chuyện với bạn tình và cảm thấy ngại ngùng khi đề cập sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su.

Xấu hổ và kỳ thị là những rào cản lớn đối với việc tiếp cận sử dụng bao cao su. Đối với sinh viên đại học, xấu hổ đã được loại bỏ khi nói về tình dục nói chung. Họ có nhiều cuộc trò chuyện thân mật với đối tác hơn để chia sẻ nhiều hơn về tình dục. Học sinh đại học tiếp cận với bao cao su thường xuyên hơn so với học sinh trung học.

Trong khi giáo dục giới tính để lộ những khoảng trống nghiêm trọng, thì phim khiêu dâm là nơi mà giới trẻ đang tìm hiểu về tình dục. Số thanh niên Mỹ xem phim khiêu dâm đã tăng đáng kể.

Cách thức chính thanh thiếu niên đang được giáo dục thông qua phim khiêu dâm là không dùng bao cao su, Quan hệ tình dục có trách nhiệm bao gồm những cuộc trò chuyện thẳng thắn, biện pháp bảo vệ và nội dung phim khiêu dâm không thể giải quyết được những vấn đề này.

Giải pháp

Các chuyên gia đồng ý rằng điều tối quan trọng là điều chỉnh cách chúng ta nói chuyện với thanh thiếu niên về bao cao su.

Các nhà giáo dục và cha mẹ cần nói về biện pháp bảo vệ theo cách hiểu của thanh thiếu niên, và tập trung vào điều mà thanh thiếu niên thực sự quan tâm. Để xóa bỏ rào cản và hiểu lý do không sử dụng bao cao su theo cách hiểu của người trẻ tuổi, những chương trình như The Pleasure Pack đã được tiến hành.

Chương trình này cung cấp một gói bao gồm bao cao su và chất bôi trơn được cá nhân hóa cho các sinh viên đặt online, ngoài ra còn có một tài liệu giáo dục có nội dung cải tiến và minh họa cụ thể.

Gói Pleasure cũng tích hợp thông tin về các biện pháp tránh thai khác và thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV PrEP…

Theo thống kê, chỉ trong 1 tháng kể từ khi ra mắt, đã phân phối nhiều bao cao su đến thanh thiếu niên hơn so với cách làm thông thường trong toàn bộ học kỳ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn biết gì về bao cao su?

 

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm