Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp cận điều trị thai ngoài tử cung

Khi mọi người nghĩ về việc điều trị thai ngoài tử cung, hoặc các vấn đề về vòi trứng, mang thai, họ thường nghĩ đến trường hợp xấu nhất – vòi trứng bị rách và cần phải phẫu thuật cấp cứu.

Tiếp cận điều trị thai ngoài tử cung

Mặc dù tình trạng vỡ vòi trứng có thể xảy ra ở những trường hợp mang thai ngoài tử cung không được phát hiện trong một thời gian dài, nhưng không phải tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung được chẩn đoán mới được coi là các trường hợp cấp cứu y tế. Khi được chẩn đoán sớm, có rất nhiều phương pháp điều trị tình trạng thai ngoài tử cung.

Theo dõi mang thai ngoài tử cung

Nếu các xét nghiệm máu cho thấy nồng độ hCG trong máu đang giảm, rất có thể là tình trạng mang thai ngoài tử cung đang trong quá trình sảy thai. Bác sĩ sẽ giám sát lượng hCG của người phụ nữ để đảm bảo có những điều trị cần thiết nếu lượng hCG tiếp tục giảm.

Kiểm soát bằng Methotrexate

Nếu bác sĩ phát hiện ra tình trạng mang thai ngoài tử cung đủ sớm trước khi đe dọa vỡ ống dẫn trứng, một loại thuốc được gọi là methotrexate có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả. Thuốc này thường được kê nếu nồng độ hCG dưới một giới hạn nhất định và không có nguy cơ vỡ sắp xảy ra.

Methotrexate cũng được sử dụng trong hóa trị và có tác dụng ngăn chặn các tế bào nhân lên một cách quá mức.. Methotrexate được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng methotrexate là phương thức điều trị hiệu quả đối với những trường hợp mang thai ngoài tử cung sớm, giảm khả năng phẫu thuạt khoảng 90% nếu người phụ nữ phù hợp để điều trị.

Khi sử dụng methotrexate để điều trị thai ngoài tử cung, bác sĩ thường tiếp tục theo dõi mức độ hCG của người để đảm bảo rằng thai ngoài tử cung không tiếp tục phát triển.

Phẫu thuật để sửa chữa vòi trứng

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng để điều trị thai ngoài tử cung. Nếu thai ngoài tử cung tiếp tục phát triển và đang đe dọa vỡ, hoặc nếu đã vỡ, điều trị phẫu thuật là bắt buộc. Ngoài ra, trong trường hợp không khẩn cấp, một số phụ nữ có thể thích điều trị phẫu thuật hơn khi sử dụng methotrexate trong trường hợp bác sĩ đưa ra lựa chọn.

Trong điều trị phẫu thuật thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các mô thai từ ống dẫn trứng. Phẫu thuật có thể bao gồm nội soi. Đôi khi không có cách nào để sửa chữa các tổn thương tại ống dẫn trứng và bác sĩ buộc phải loại bỏ các ống bị tổn thương.

Trong trường hợp này, hãy hỏi bác sỹ về khả năng mang thai của bạn. Liệu bạn có thể mang thai chỉ với một ống dẫn trứng? Bạn có cần phải thụ tinh trong ống nghiệm hay không? Biết được những thông tin này sẽ giúp bạn chủ động hơn sau khi phẫu thuật.

Cố gắng mang thai lại sau khi mang thai ngoài tử cung

Bất kể phương pháp điều trị của bạn là gì, những phụ nữ có tiền sử mang thai ngoài tử cung có nguy cơ cao sẽ bị thai ngoài tử cung ở các lần mang thai sau, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ sớm trong thời kỳ mang thai kế tiếp

Thông tin thêm trong bài viết: Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

Xem thêm