Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp cận điều trị thai ngoài tử cung

Khi mọi người nghĩ về việc điều trị thai ngoài tử cung, hoặc các vấn đề về vòi trứng, mang thai, họ thường nghĩ đến trường hợp xấu nhất – vòi trứng bị rách và cần phải phẫu thuật cấp cứu.

Tiếp cận điều trị thai ngoài tử cung

Mặc dù tình trạng vỡ vòi trứng có thể xảy ra ở những trường hợp mang thai ngoài tử cung không được phát hiện trong một thời gian dài, nhưng không phải tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung được chẩn đoán mới được coi là các trường hợp cấp cứu y tế. Khi được chẩn đoán sớm, có rất nhiều phương pháp điều trị tình trạng thai ngoài tử cung.

Theo dõi mang thai ngoài tử cung

Nếu các xét nghiệm máu cho thấy nồng độ hCG trong máu đang giảm, rất có thể là tình trạng mang thai ngoài tử cung đang trong quá trình sảy thai. Bác sĩ sẽ giám sát lượng hCG của người phụ nữ để đảm bảo có những điều trị cần thiết nếu lượng hCG tiếp tục giảm.

Kiểm soát bằng Methotrexate

Nếu bác sĩ phát hiện ra tình trạng mang thai ngoài tử cung đủ sớm trước khi đe dọa vỡ ống dẫn trứng, một loại thuốc được gọi là methotrexate có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả. Thuốc này thường được kê nếu nồng độ hCG dưới một giới hạn nhất định và không có nguy cơ vỡ sắp xảy ra.

Methotrexate cũng được sử dụng trong hóa trị và có tác dụng ngăn chặn các tế bào nhân lên một cách quá mức.. Methotrexate được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng methotrexate là phương thức điều trị hiệu quả đối với những trường hợp mang thai ngoài tử cung sớm, giảm khả năng phẫu thuạt khoảng 90% nếu người phụ nữ phù hợp để điều trị.

Khi sử dụng methotrexate để điều trị thai ngoài tử cung, bác sĩ thường tiếp tục theo dõi mức độ hCG của người để đảm bảo rằng thai ngoài tử cung không tiếp tục phát triển.

Phẫu thuật để sửa chữa vòi trứng

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng để điều trị thai ngoài tử cung. Nếu thai ngoài tử cung tiếp tục phát triển và đang đe dọa vỡ, hoặc nếu đã vỡ, điều trị phẫu thuật là bắt buộc. Ngoài ra, trong trường hợp không khẩn cấp, một số phụ nữ có thể thích điều trị phẫu thuật hơn khi sử dụng methotrexate trong trường hợp bác sĩ đưa ra lựa chọn.

Trong điều trị phẫu thuật thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các mô thai từ ống dẫn trứng. Phẫu thuật có thể bao gồm nội soi. Đôi khi không có cách nào để sửa chữa các tổn thương tại ống dẫn trứng và bác sĩ buộc phải loại bỏ các ống bị tổn thương.

Trong trường hợp này, hãy hỏi bác sỹ về khả năng mang thai của bạn. Liệu bạn có thể mang thai chỉ với một ống dẫn trứng? Bạn có cần phải thụ tinh trong ống nghiệm hay không? Biết được những thông tin này sẽ giúp bạn chủ động hơn sau khi phẫu thuật.

Cố gắng mang thai lại sau khi mang thai ngoài tử cung

Bất kể phương pháp điều trị của bạn là gì, những phụ nữ có tiền sử mang thai ngoài tử cung có nguy cơ cao sẽ bị thai ngoài tử cung ở các lần mang thai sau, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ sớm trong thời kỳ mang thai kế tiếp

Thông tin thêm trong bài viết: Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Bình luận
Tin mới
Xem thêm