Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp cận điều trị thai ngoài tử cung

Khi mọi người nghĩ về việc điều trị thai ngoài tử cung, hoặc các vấn đề về vòi trứng, mang thai, họ thường nghĩ đến trường hợp xấu nhất – vòi trứng bị rách và cần phải phẫu thuật cấp cứu.

Tiếp cận điều trị thai ngoài tử cung

Mặc dù tình trạng vỡ vòi trứng có thể xảy ra ở những trường hợp mang thai ngoài tử cung không được phát hiện trong một thời gian dài, nhưng không phải tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung được chẩn đoán mới được coi là các trường hợp cấp cứu y tế. Khi được chẩn đoán sớm, có rất nhiều phương pháp điều trị tình trạng thai ngoài tử cung.

Theo dõi mang thai ngoài tử cung

Nếu các xét nghiệm máu cho thấy nồng độ hCG trong máu đang giảm, rất có thể là tình trạng mang thai ngoài tử cung đang trong quá trình sảy thai. Bác sĩ sẽ giám sát lượng hCG của người phụ nữ để đảm bảo có những điều trị cần thiết nếu lượng hCG tiếp tục giảm.

Kiểm soát bằng Methotrexate

Nếu bác sĩ phát hiện ra tình trạng mang thai ngoài tử cung đủ sớm trước khi đe dọa vỡ ống dẫn trứng, một loại thuốc được gọi là methotrexate có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả. Thuốc này thường được kê nếu nồng độ hCG dưới một giới hạn nhất định và không có nguy cơ vỡ sắp xảy ra.

Methotrexate cũng được sử dụng trong hóa trị và có tác dụng ngăn chặn các tế bào nhân lên một cách quá mức.. Methotrexate được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng methotrexate là phương thức điều trị hiệu quả đối với những trường hợp mang thai ngoài tử cung sớm, giảm khả năng phẫu thuạt khoảng 90% nếu người phụ nữ phù hợp để điều trị.

Khi sử dụng methotrexate để điều trị thai ngoài tử cung, bác sĩ thường tiếp tục theo dõi mức độ hCG của người để đảm bảo rằng thai ngoài tử cung không tiếp tục phát triển.

Phẫu thuật để sửa chữa vòi trứng

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng để điều trị thai ngoài tử cung. Nếu thai ngoài tử cung tiếp tục phát triển và đang đe dọa vỡ, hoặc nếu đã vỡ, điều trị phẫu thuật là bắt buộc. Ngoài ra, trong trường hợp không khẩn cấp, một số phụ nữ có thể thích điều trị phẫu thuật hơn khi sử dụng methotrexate trong trường hợp bác sĩ đưa ra lựa chọn.

Trong điều trị phẫu thuật thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các mô thai từ ống dẫn trứng. Phẫu thuật có thể bao gồm nội soi. Đôi khi không có cách nào để sửa chữa các tổn thương tại ống dẫn trứng và bác sĩ buộc phải loại bỏ các ống bị tổn thương.

Trong trường hợp này, hãy hỏi bác sỹ về khả năng mang thai của bạn. Liệu bạn có thể mang thai chỉ với một ống dẫn trứng? Bạn có cần phải thụ tinh trong ống nghiệm hay không? Biết được những thông tin này sẽ giúp bạn chủ động hơn sau khi phẫu thuật.

Cố gắng mang thai lại sau khi mang thai ngoài tử cung

Bất kể phương pháp điều trị của bạn là gì, những phụ nữ có tiền sử mang thai ngoài tử cung có nguy cơ cao sẽ bị thai ngoài tử cung ở các lần mang thai sau, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ sớm trong thời kỳ mang thai kế tiếp

Thông tin thêm trong bài viết: Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Bình luận
Tin mới
 • 21/11/2017

  Bệnh ưa chảy máu - Hemophilia

  Hemophilia là một bệnh rối loạn di truyền, hiện chưa có cách nào chữa khỏi, nhưng nếu có cách điều trị thích hợp, người bệnh sẽ có một cuộc sống bình thường như bao người khác.

 • 21/11/2017

  Kỹ thuật súc rửa mũi khi bị cảm lạnh và dị ứng

  Bạn bị sổ mũi và chảy nước mũi ròng ròng do cảm lạnh và dị ứng? Đừng lo bởi việc súc rửa mũi có thể hỗ trợ đắc lực trong tình huống này. Súc rửa mũi (SRM=Nasal Irrigation) là một thủ thuật vệ sinh cá nhân thực hiện bằng cách bơm đầy hốc mũi bằng nước muối ấm. Mục đích của súc rửa mũi là làm sạch các chất nhầy dư thừa, các mảnh mô nhỏ và làm ẩm hốc mũi. Bài viết này cung cấp cho bạn thông tin chi tiết các bước súc rửa mũi tại nhà.

 • 21/11/2017

  10 thói quen tốt cha mẹ nên dạy cho con

  Con của bạn được thừa hưởng những cấu trúc di truyền từ cha và mẹ - chắc chắn rồi. Còn nữa, cha mẹ cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến tính cách và thói quen của con thông qua cuộc sống gia đình thường ngày. Vậy đâu là những thói quen tốt mà các bậc cha mẹ có thể tự giác thực hiện để bé "bắt chước". Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu vấn đề này.

 • 21/11/2017

  Ca sửa gene người đầu tiên trên thế giới

  Ngày 13/11/2017, các nhà khoa học tại California, Mỹ tiến hành ca sửa gene (ADN) người đầu tiên trên thế giới sau hàng loạt thử nghiệm. Nếu thành công, đây sẽ là một đột phá khoa học giúp chữa các bệnh nan y.

 • 21/11/2017

  Dưỡng ẩm trong điều trị eczema ở trẻ em

  Chất dưỡng ẩm là một trong những cách điều trị phổ biến và hiệu quả nhất cho bệnh eczema. Dưỡng ẩm có thể vừa giúp dự phòng, vừa giúp điều trị các cơn bùng phát do bệnh eczema. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất dưỡng ẩm khác nhau, nhưng rất khó để tìm được loại chất dưỡng ẩm nào thích hợp cho con bạn.

 • 21/11/2017

  Trị ho hiệu quả cho trẻ trong mùa đông không cần dùng thuốc

  Vào mùa đông những ngày lạnh hiện tượng ho luôn xảy ra với nhiều người, nhất là những ngày có thời tiết giao mùa, và ngoài chữa ho bằng tây y thì theo Đông y, Y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương pháp chữa ho hiệu quả mà không lo tác dụng của thuốc.

 • 21/11/2017

  Tác dụng của hoa sen và các sản phẩm từ sen

  Từ nhiều thế kỷ trước, hoa sen đã được dùng trong y học cổ truyền Đông Á và Đông Nam Á. Khi nào thì hoa sen và các sản phẩm của sen có thể dùng để chữa bệnh được?

 • 21/11/2017

  Chẩn đoán ung thư phổi qua… mùi hơi thở

  Sự pha trộn kỳ diệu giữa công nghệ y học hiện đại và cách chẩn bệnh thông qua ngửi mùi hơi thở bệnh nhân của ông tổ ngành y Hippocrates đem đến hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư.

Xem thêm