Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

Nhiều người lo ngại rằng, ở những người tăng huyết áp bị trầm cảm, thuốc trị huyết áp sẽ làm trầm trọng trầm cảm ở người bệnh. Nhưng một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đan Mạch, xem xét hàng chục loại thuốc thường được sử dụng trị tăng huyết áp, không tìm thấy mối liên hệ này, ngược lại, 9 loại thuốc huyết áp có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm.

Theo TS Lars Vedel Kaken, Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, tác giả nghiên cứu, cơ chế liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm có thể do tác dụng chống viêm của 9 loại thuốc này. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu thêm, nhưng phát hiện có thể giúp ích cho các bác sĩ khi lựa chọn thuốc điều trị tăng huyết áp ở những bệnh nhân bị trầm cảm hoặc có nguy cơ cao bị trầm cảm.

Nghiên cứu mới bao gồm 5,4 triệu người ở Đan Mạch vào năm 2005 và theo dõi kết quả sức khỏe của họ cho đến tháng 12 năm 2015. Trong thời gian đó, gần 3,75 triệu người được kê đơn thuốc trị tăng huyết áp. Bốn nhóm thuốc chính được sử dụng để điều trị huyết áp cao: Thuốc angiotensin; thuốc đối kháng canxi, thuốc chẹn beta và thuốc lợi tiểu.

Thuốc lợi tiểu được kê đơn phổ biến nhất. Hơn 1,1 triệu người đã được kê đơn thuốc lợi tiểu. Thuốc Angiotensin (bao gồm thuốc ức chế ACE và ARB) là loại thuốc trị tăng huyết áp được kê đơn phổ biến thứ hai, với chỉ hơn một triệu đơn thuốc. Thuốc đối kháng canxi được kê hơn 830.000 lần, tiếp theo là thuốc chẹn beta với gần 780.000 đơn thuốc.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 41 loại thuốc trong bốn nhóm này và không thấy có liên quan đến việc tăng nguy cơ trầm cảm. Trên thực tế, một vài loại thuốc trong mỗi nhóm - tổng cộng 9 loại thuốc - có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm. 

9 thuốc làm giảm nguy cơ trầm cảm bao gồm: Enalapril (vasotec), ramipril (altace), amlopidine (norvasc), verapamil (verelan), thuốc kết hợp verapamil, propranolol (inderal), atenolol (tenormin), bisoprolol (zebeta) và carvedilol (coreg).

Theo các nhà khoa học, cách tiếp cận khoa học của nghiên cứu này cho thấy, nhiều loại thuốc điều trị tăng huyết áp có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm ở một số người. Giảm viêm có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm nguy cơ trầm cảm. Giảm viêm có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của một người và là một cơ chế quan trọng cho các nghiên cứu trong tương lai.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Bệnh trầm cảm có di truyền không?
 

Bích Ngọc (Theo Drugs) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2021

  5 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  Kinh nguyệt bất thường là nỗi lo của hầu hết các chị em phụ nữ.

 • 12/04/2021

  5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

  Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

 • 11/04/2021

  Cơ thể thay đổi thế nào khi chạy 5 km mỗi ngày

  45 phút hay 5 km chạy bộ vào buổi sáng hoặc sau giờ làm việc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, ngủ ngon, cải thiện hệ tim mạch.

 • 11/04/2021

  Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

  Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

 • 11/04/2021

  Bệnh bạch cầu (máu trắng) ở trẻ em

  Bệnh bạch cầu (hay còn gọi là bệnh máu trắng hay leukemia) là dạng ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Tại Mỹ, trung bình có 3718 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu mỗi năm, trong giai đoạn từ 2012-2016. Tuy nhiên, một điều may mắn là tỷ lệ sống sau khi bị bệnh ở trẻ em đang tăng lên đáng kể trong những năm vừa qua. Đa số các ca bệnh bạch cầu ở trẻ em đều chỉ là cấp tính.

 • 11/04/2021

  5 vitamin làm đẹp da vô cùng hiệu quả

  Vitamin là một nhóm chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Mặc dù nhu cầu vitamin hàng ngày rất thấp (thường dưới 100 mg) nhưng vitamin rất cần thiết đối với nhiều chức phận quan trọng của cơ thể, đặc biệt là công dụng làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

 • 11/04/2021

  Ăn mặn khát nước và sự cần thiết của bổ sung nước sau khi ăn mặn?

  Dân gian có câu: ăn mặn khát nước. Vậy vì sao chúng ta lại có xu hướng khát nước sau khi ăn mặn? Điều này có đúng hay không? Những thực phẩm nào có thể gây khát nước sau khi ăn?

 • 11/04/2021

  Cách xử trí ngộ độc thực phẩm

  Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là vấn đề thường gặp, nhiều trường hợp nhẹ thì rối loạn tiêu hóa, nặng thì dẫn đến tử vong. Vậy nguyên nhân chính của ngộ độc thực phẩm là gì? Cách xử trí khi gặp tình trạng ngộ độc thực phẩm tại nhà như thế nào?

Xem thêm