Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc lá điện tử Juuling gây nguy hiểm như thế nào?

Liệu Juuling có gây hại cho sức khỏe của bạn? Liệu sử dụng Juuling có an toàn hơn so với một số một số cách khác để cai thuốc lá? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người còn băn khoăn cho đến hiện nay.

Dường như có nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử ít nguy hại hơn thuốc lá thông thường. Tuy nhiên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trong một thời gian dài sử dụng vẫn luôn luôn tồn tại.

Là chất gây nghiện cho trẻ thanh thiếu niên, người lớn.

Tháng 5 năm 2016, ủy ban FDA đã cấm việc buôn bán, giới thiệu các sản phẩm thuốc lá điện tử cho trẻ dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra đó là số lượng trẻ sử dụng Juul nói riêng và thuốc lá điện tử nói chung vẫn ngày một tăng lên. Juul có thể được mua bán dễ dàng tại các trạm xăng, cửa hàng tiện lợi hoặc các shop bán thuốc lá.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử phải đối mặt với nguy cơ tăng sử dụng thuốc lá và gây nghiện, cần đến thuốc lá trong một thời gian dài, gây nghiện đối với người dùng.

Tăng nguy cơ các bệnh tim mạch

Juul chứa nicotine, một chất kích thích có thể tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Nó cũng là một yếu tố nguy cơ của việc phát triển các bệnh tim mạch. Tuy nhiên một số tổ chức, cơ quan y tế đang cho rằng việc sử dụng nicotine thông qua Juul/Vaping không làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc thuốc lá điện tử làm hẹp động mạch hơn 30% và làm giảm khả năng mở rộng mạch máu. Ngoài ra, Vaping/Juuling còn có thể làm cứng động mạch chủ, động mạch chính trong cơ thể cung cấp oxy cho hệ thống tuần hoàn. Độ cứng động mạch chủ được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm về các bệnh liên quan đến tim mạch và mạch máu, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, đột quỵ và chứng phình động mạch.

Tổn thương DNA

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vaping có thể thay đổi vật liệu di truyền – DNA trong các tế bào của người sử dụng. Trong một nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Masonic thuộc đại học Minnesota thực hiện, các nhà nghiên cứu đã thực hiện trên 5 người dùng thuốc lá điện tử, lấy mẫu nước bọt trước và sau 15 phút để phân tích các mẫu hóa chất để cho ra được kết quả được xem là gây tổn thương DNA.

Sau khi hút, kết quả trong nước bọt cho thấy có sự tăng lên mức độ các hợp chất gây tổn hại cho DNA như formaldehyde, acrolein và methyglyoxal. So với những người không dùng vaping, bốn trong năm người tham gia vào nghiên cứu có dấu hiệu tăng tổn thương DNA. Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.

Tổn thương phổi/hô hấp

Các điều tra cho thấy rằng hương vị của Juul và các sản phẩm Vaping tương tự rất thu hút người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Thực tế, nghiên cứu tiến hành tại Đại học Yale cho thấy thanh thiếu niên ưa thích thuốc lá điện tử  không chứa nicotine nhiều hơn thuốc lá điện tử chứa nicotine nhưng không có vị ngọt. Không may là những hương vị này sẽ thay đổi tính chất hóa học khi kết hợp với chất lỏng trong vape và có khả năng tạo ra các chất chưa tìm hiểu được thêm.

Để tạo ra hương vị vaping độc đáo, các nhà sản xuất sử dụng các hợp chất chứa hương liệu như diacetyl, aceton và 2.3-pentanedione. Các nghiên cứu cho thấy những hóa chất này có thể tàn phá hệ hô hấp và góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm tiểu phế quản, các bệnh hô hấp nguy hiểm và kích thích mắt, da, màng nhầy và phổi.

Theo một báo cáo năm 2018 được xuất bản bởi Hiệp hội Sinh lý học Mỹ (APS), các thành phần hóa học này dường như có khả năng gắn vào phổi, gây viêm và khiến phổi dễ bị nhiễm trùng. Nghiên cứu gần đây cho thấy sự gia tăng các dấu hiệu của viêm, sản xuất chất nhẩy và thay đổi chức năng phổi ở những người sử dụng thuốc lá điện tử có chứa propylene, propylene với nicotine và các nhóm hương liệu khác.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe.com
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm