Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm phòng chống thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng thiếu dinh dưỡng. Nó có thể gây thiếu máu trầm trọng và có liên quan đến vấn đề chậm phát triển nhận thức ở trẻ em.

Đối với nhiều người, chìa khóa để ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt là đảm bảo đủ lượng sắt trong chế độ ăn uống. Dưới đây là một số loại thực phẩm rất giàu hàm lượng sắt:

Thịt bò

Nếu bạn là người thích ăn thịt thì đây là một thực phẩm tuyệt vời vì thịt bò là một loại thực phẩm giàu sắt. Chỉ cần 170 g thịt thăn bò nướng bạn có thể nạp vào được 3.2 g những chất khoáng quan trọng cho cơ thể trong đó có sắt.

Vậy lượng sắt bạn cần một ngày là bao nhiêu? Điều này phụ thuộc vào tuổi và giới. Đàn ông cần 8 mg  mỗi ngày. Còn nữ giới thì cần tới 18 mg khi ở độ tuổi 50, nhưng sau đó chỉ cần 8 mg thôi. Nếu bạn là phụ nữ mang thai thì lượng sắt bạn cần có thể lên tới 27 mg mỗi ngày.

Thịt gia cầm

Nếu bạn không thích ăn thịt đỏ thì bạn có thể chuyển qua những loại thịt trắng giàu sắt hơn. Đó là thịt gia cầm. Hãy thử các món gà tây, gà, vịt. Cứ 80 g thịt vịt sẽ cung cấp 2,3mg sắt  còn với một lượng tương tự như vậy thì thịt gà chỉ cung cấp 1 mg sắt thôi.

Cá, tôm ốc

Cá cũng được tính là thịt trắng và đồng thời cung cấp lượng chất béo lành mạnh cũng như là nguồn cung cấp sắt tương đối tốt. Không quan trọng đó là loại cá nuôi hay cá tự nhiên, chúng đều cung cấp lượng sắt tương đương nhau. Cá ngừ, cá thu, cá mòi đều là nguồn cung cấp tốt nhất. bên cạnh đó tôm ốc cũng là nguồn cung cấp nhiều sắt.

Ăn chay

Nếu bạn không theo đuổi chế độ ăn nhiều thịt hoặc bạn là người ăn chay trường thì bạn vẫn có thể nạp được sắt thông qua các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tào phớ là một lựa chọn tuyệt vời hoặc có thể được thay thế bằng đậu đỗ.

Thực tế loại sắt có trong thực vật là sắt không “hem”, nghĩa là loại này không  hấp thu vào cơ thể dễ dàng như sắt có “hem” có trong thịt động vật. Nhưng không sao bạn có thể uống thêm vitamin C để giúp hấp thu loại sắt này một cách dễ dàng hơn.

Rau xanh đậm

Nếu bạn không thích ăn thịt thì rau xanh đậm màu có lẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời hơn cho bạn. Rau bina, cải xoăn, cải rổ xanh là cách giúp bạn nạp được nhiều sắt nhất. Có rất nhiều cách chế biến để món ăn thêm phần hấp dẫn như hấp, salat, luộc, xào thậm chí là làm sinh tố.

Trứng

Trứng cũng là một thực phẩm giàu sắt, dù bạn có chế biến dưới dạng nào đi chăng nữa như hấp, luộc , rán, kho….Bạn cũng có thể  ăn kèm với cơm trắng, bánh mỳ trắng nhưng không nên uống trà hay cà phê khi ăn trứng. Bởi những đồ uống này có những chất ngăn cản sự hấp thu sắt của đường ruột.

Các loại hạt quả sấy khô

Những món đồ ăn nhẹ đôi lúc cũng là nguồn cung cấp những chất khoáng lành mạnh cho bạn. hạt điều, hạt dẻ cười, nho, mận đào sấy khô đều là những món ăn cung cấp sắt và những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Hoa quả tươi

Dưa hấu là loại quả chứa nhiều sắt nhất. Một miếng nhỏ dưa hấu cũng cung cấp 0.69 mg sắt. Một quả chuối cung cấp 0,36 mg sắt,và một quả táo cũng cho 0,5 mg sắt cho chúng ta.

Sô cô la

Tất nhiên là không phải là loại sô cô la có sữa mà là sô cô la nguyên chất (hay chính là sô cô la) đen. Khoảng 80g sô cô la đen cung cấp 7 mg sắt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách phòng tránh thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm