Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu thể chất của bệnh tim mạch

Rất nhiều người cho rằng bệnh tim mạch sẽ đi kèm với những triệu chứng rất rõ ràng, ví dụ như đau ngực. Tuy nhiên, có những triệu chứng kém rõ ràng hơn, ví dụ như phù chân hay chảy máu lợi – cũng có thể là những gợi ý cho bác sỹ thấy rằng bạn có thể đang có vấn đề về tim mạch.

Dấu hiệu thể chất của bệnh tim mạch

Nhiều người nghĩ rằng, triệu chứng báo hiệu các vấn đề về tim mạch sẽ là khò khè, khó thở, đau ngực và sau đó là choáng ngất. Tuy nhiên, trên thực tế, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tim mạch sẽ rất khác nhau và đôi khi sẽ không rõ ràng.

Các triệu chứng rõ ràng của bệnh tim mạch bao gồm khó thở và đau ngực, nhưng cũng có rất nhiều triệu chứng không rõ ràng khác bạn cần quan tâm đến. Những triệu chứng không rõ ràng, ví dụ như phù hoặc tăng cân không thực sự khẳng định rằng bạn mắc bệnh tim mạch nhưng nếu phối hợp cùng với nhau hoặc với các triệu chứng rõ ràng của bệnh tim mạch, các xét nghiệm cận lâm sàng và tiền sử gia đình, thì đó là những gợi ý quan trọng để chẩn đoán bệnh tim mạch hoặc suy tim.

Phù ở bàn chân hoặc bắp chân

Tích nước ở bàn chân và cẳng chân còn được gọi là tình trạng phù. Phù có thể được nhận ra khi bạn đi tất và xuất hiện những vết lằn không mờ đi trên da tại mắt cá hoặc cẳng chân, đặc biệt là khi bạn đi tất chật. Tình trạng phù nhẹ là rất phổ biến. Phù là dấu hiệu của bệnh suy tim do tim không bơm máu tốt, nên dịch từ bên trong các mạch máu sẽ có xu hướng rò rỉ ra ngoài các mô xung quanh. Cẳng chân và mắt cá chân là những khu vực dễ bị phù nhất vì bị ảnh hưởng của trọng lực.

Có thể có rất nhiều nguyên nhân gây phù và đa số những người bị phù không bị bệnh tim mạch. Nhưng phù là một dấu hiệu quan trọng nếu bên cạnh dấu hiệu này, bạn cũng xuất hiện thêm các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh suy tim.

Hói đầu giống nam giới

Hói đầu giống nam giới (tức là hói ở vùng đỉnh đầu) cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn. Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận mối liên quan giữa tình trạng hói và bệnh tim mạch. So sánh với những nam giới không bị hói, nam giới bị hói ở vùng đỉnh đầu sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao hơn 36%. Phối hợp giữa các triệu chứng như hói đầu, tăng huyết áp và tăng mỡ máu có thể sẽ làm nguy cơ bị bệnh tim mạch của bạn tăng lên cao hơn nữa. Nguyên nhân có thể là do có quá nhiều hormone testosterone, gây cản trở việc mọc tóc và làm cứng động mạch.

Điều này không có nghĩa là nếu bạn bị hói bạn sẽ chắc chắn bị bệnh tim mạch nhưng nếu bạn bị hói, bạn nên chú ý hơn đến các dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh tim mạch.

Nổi nốt màu vàng trên da

Xanthomas là một loại chất béo lắng đọng và hình thành ở dưới da. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng những nốt vàng phẳng, rộng tại vùng khuỷu tay, đầu gối, bàn tay, bàn chân hoặc mông, thậm chí là ở mí mắt. Loại lắng đọng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch vì đó là dấu hiệu cho thấy mỡ trong máu của bạn cao hơn.

Xanthomas có thể là một dấu hiệu của một rối loạn di truyền về máu hiếm gặp mà trong đó, lượng triglyceride tích tụ trong máu ở ngưỡng rất cao. Xanthomas cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng trăng cholesterol và có thể sẽ biến mất khi lượng cholesterol được kiểm soát.

Bệnh về lợi

Lợi bị sưng, đau hoặc chảy máu là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe răng miệng của bạn không được tốt, nhưng cũng có thể là dấu hiệu quan trọng của bệnh tim mạch. Mối liên quan giữa bệnh về lợi và bệnh tim mạch là có thật và có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được mối liên quan này. Bệnh về lợi và bệnh tim mạch là có thật bởi đó đều là dấu hiệu của tuần hoàn kém hoặc có vi khuẩn hiện diện tại lợi và mảng bám hình thành trong mạch vành. Ngoài ra, mối liên hệ cũng có thể là do các đáp ứng của cơ thể với tình trạng viêm. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào, bạn nên để ý hơn tới răng và lợi của bạn để làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Căng thẳng

Cơ tim yếu thường đi kèm với tình trạng căng thẳng về mặt cảm xúc, dễ cáu giận hoặc cảm thấy lạc lõng, đặc biệt là với phụ nữ. Khi tình trạng này xảy ra, hormone stress sẽ tăng lên, đặc biệt là hormone adrenaline, sẽ gây ra các cơn đau tim rất giống với tình trạng nhồi máu cơ tim trong khi động mạch hoàn toàn không bị tắc nghẽn.  Tình trạng này thường bị làm quá lên và thường phổ biến ở nữ giới hơn ở nam giới. Trên thực tế, nam giới chỉ chiếm khoảng 10% tổng số trường hợp được chẩn đoán mắc tình trạng này.

Dấu hiệu suy tim

Suy tim có nghĩa là tim không hoạt động tốt như bình thường và cũng không hẳn là tim bạn suy yếu. Một khái niệm nữa để chỉ tình trạng suy tim sung huyết. Suy tim sẽ khiến tim bạn yếu dần theo thời gian. Một số dấu hiệu cảnh bảo sớm có thể bao gồm:

Tăng cân: nếu tim bắt đầu suy và dịch bắt đầu tích tụ trong các mô gây phù, thì bạn có thể sẽ bắt đầu tăng cân.

Thường xuyên đi tiểu: suy tim có thể gây giảm lưu lượng máu đến thận và khiến thận tích nhiều nước hơn. Một dấu hiệu khác của tình trạng này là thường xuyên đi tiểu.

Đục thủy tinh thể: mặc dù nguyên nhân chính xác của việc đục thủy tinh thể và bệnh tim mạch chưa được biết rõ, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng những người bị đục thủy tinh thể sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp và mỡ máu cao.

Ho vào ban đêm: một trong số những dấu hiệu của tình trạng suy tim có thể là tích tụ dịch trong ngực và tim khi nằm ngủ vào buổi tối. Việc này có thể dẫn đến việc ho vào ban đêm.

Một điều quan trọng bạn cần nhớ đó là những dấu hiệu trên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Những dấu hiệu này không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ bị bệnh tim mạch. Nhưng phối hợp với nhau hoặc với các triệu chứng khác, thì đây là những gợi ý giúp bác sỹ chẩn đoán sớm bệnh tim mạch.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 8 dấu hiệu thay đổi tim mạch trong thời kì mãn kinh

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 24/03/2018

  Tầm quan trọng của tránh hít phải khói thuốc

  Khi một điếu thuốc lá được châm lên, khoảng một nửa lượng khói được hít vào bởi người hút (dòng khí chính) và một nửa còn lại bay lơ lửng trong không khí xung quanh (dòng khí bên). Sự kết hợp giữa dòng khí chính và bên đã tạo nên khói thuốc lá thứ cấp (secondhand smoke), được biết đến như khói thuốc trong môi trường

 • 24/03/2018

  Phương pháp điều trị loét dạ dày đến từ thiên nhiên - Phần 2

  Loét dạ dày, còn được biết đến với tên gọi là viêm loét dạ dày tá tràng, là những vết loét hở ở lớp niêm mạc dạ dày. Vì lượng axit lớn có trong dạ dày, mà khi tình trạng loét xảy ra, chúng thường khiến bạn sẽ rất đau đớn.

 • 24/03/2018

  Nhận diện kẻ giết người hàng loạt qua lăng kính y học

  Một trong những điều kinh hoàng nhất của tội danh giết người hàng loạt là ngẫu nhiên. Gần đây, dạng tội phạm này có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại và có những đặc tính giống nhau nhìn trên góc độ y học.

 • 24/03/2018

  Phương pháp điều trị loét dạ dày đến từ thiên nhiên - Phần 1

  Loét dạ dày, còn được biết đến với tên gọi là viêm loét dạ dày tá tràng, là những vết loét hở ở lớp niêm mạc dạ dày. Vì lượng axit lớn có trong dạ dày, mà khi tình trạng loét xảy ra, chúng thường khiến bạn sẽ rất đau đớn.

 • 24/03/2018

  Đăng ký hiến mô tạng khi qua đời như thế nào

  Hai địa chỉ đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam là bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Chợ Rẫy (TP HCM).

 • 24/03/2018

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh bằng phương pháp Kangaroo

  Chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo (Kangaroo Mother Care) là một phương pháp y học thích ứng được lựa chọn để chăm sóc trẻ đẻ non/ nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ.

 • 24/03/2018

  Chế độ ăn cho người bị Hội chứng thận hư

  Hội chứng thận hư là một bệnh lí về thận gây mất protein qua nước tiểu và giảm protein máu, vì vậy bạn cần có một chế độ ăn uống phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh.

 • 24/03/2018

  Duyên nhờ... khiếm khuyết

  Không phải bạn gái nào cũng được trời phú cho nhan sắc tuyệt mỹ, thế nhưng vẻ đẹp không nhất thiết toát lên từ sự hoàn hảo. Đôi khi, một vài khiếm khuyết nho nhỏ lại trở thành “vũ khí” lợi hại để khẳng định vẻ đẹp nếu bạn biết cách khám phá.

Xem thêm