Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí nhớ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, một số loại thực phẩm có thể cải thiện nhận thức và giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí nhớ. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, một số loại thực phẩm có thể cải thiện nhận thức và giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh Alzheimer

Chứng mất trí nhớ Alzheimer ảnh hưởng đến sức khỏe và thói quen sinh hoạt của người bệnh

1. Quả việt quất

Việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ não trước tác hại của các gốc tự do. Chúng cũng bảo vệ cơ thể khỏi những hợp chất sắt có hại gây ra các bệnh thoái hóa, chẳng hạn như Alzheimer, bệnh đa xơ cứng và Parkinson. Ngoài ra, các chất phytochemical, anthocyanins và proanthocyanidins trong loại quả này cũng giúp hệ thần kinh luôn khỏe mạnh.

2. Cải xoăn

Các loại rau lá xanh như cải xoăn rất giàu vitamin K, vitamin B12, khoáng chất… Trong một nghiên cứu năm 2015 của Trung tâm Y tế Đại học Rush báo cáo rằng thêm nhiều cải xoăn, rau bina, cải thìa và mù tạt xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức. Nghiên cứu đã kiểm tra các chất dinh dưỡng và phát hiện chính việc bổ sung vitamin K sẽ làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Ăn ít nhất 1-2 phần cải xoăn hoặc các loại rau lá xanh khác mỗi ngày có thể ngăn ngừa bệnh.

3. Trà xanh

Uống trà xanh thường xuyên có tác dụng ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ 

Thành phần hợp chất polyphenol có trong trà xanh mang đến vị đắng có trong trà, nhưng hợp chất thực vật này cũng có tác động đến tình trạng suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Các polyphenol có trong trà xanh được sử dụng để bảo vệ các tế bào thần kinh tiềm năng, phòng ngừa Alzheimer. Uống từ 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe lâu dài cho não bộ.

4. Quế

Quế có tác dụng trì hoãn các triệu chứng bệnh Alzheimer bằng cách tạo điều kiện cho máu lưu thông lên não tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer báo cáo rằng chiết xuất quế ức chế sự kết tụ của tau (một loại protein bất thường ở trong não) và sự hình thành sợi, hai dấu hiệu nổi bật của bệnh Alzheimer.

Bạn nên uống 1 tách trà quế mỗi ngày hoặc rắc bột quế lên bánh mì nướng, ngũ cốc, bột yến mạch, bánh nướng, salad trái cây và sinh tố.

5. Cá hồi

Thành phần DHA, EPA là các loại acid béo omega-3 trong cá hồi có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức hiệu quả. Vì vậy, bạn nên kết hợp cá hồi và một số loại cá béo vào chế độ ăn hằng ngày hoặc bổ sung thêm thực phẩm chức năng có chứa dầu cá.

6. Nghệ

Đặc tính chống viêm của nghệ có thể phòng ngừa chứng viêm não, được nghi ngờ là một trong những nguyên gây ra rối loạn nhận thức. Thêm vào đó, chất chống oxy hóa giúp loại bỏ mảng bám tích tụ trong não và cải thiện lưu lượng oxy. Điều này sẽ làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.

7. Dầu olive

Dầu olive nguyên chất có chứa một thành phần phenolic được gọi là oleocan thal giúp tăng cường sản xuất các protein và enzym quan trọng giúp phá vỡ các mảng amyloid. Điều này hoạt động như một cơ chế bảo vệ thần kinh chống lại bệnh Alzheimer. Dầu olive nguyên chất nên cho các món xào rau củ, mì Ý, salad lạnh...

8. Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn cung cấp protein và chất béo lành mạnh có thể giúp cải thiện trí nhớ. Loại quả này chứa nhiều acid béo omega-3 được gọi là acid alpha-linolenic (ALA) giúp hạ huyết áp và bảo vệ động mạch. Bên cạnh đó, quả óc chó cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, một loại khoáng chất bảo vệ tế bào não khỏi tác hại của các gốc tự do.

Tham khảo thông tin tại bài viết:  Một số nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer

Lê Tuyết H+ (Theo Top10homeremedies) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm