Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thủ dâm có ảnh hưởng xấu đến não bộ?

Có rất nhiều thông tin trái chiều về việc liệu rằng thủ dâm có hại cho sức khỏe hay không. Bài viết này phân tích những điều bạn cần biết về thủ dâm, liệu rằng nó có lợi ích cho sức khỏe hay chỉ có những tác dụng tiêu cực.

Dưới đây là những tác dụng tích cực của việc thủ dâm:

  1. Thủ dâm giải phóng các hormon

Việc thủ dâm khiến cơ thể bạn giải phóng ra một lượng hormone, các hormone này bao gồm:

• Dopamin: đây là một trong những loại hormon hạnh phúc liên quan đến hệ thống “khen thưởng” của não bộ

• Endorphin: chất làm giảm đau tự nhiên của cơ thể, endorphin cũng có tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

• Oxytocin: hormone này thường được gọi là hormone tình yêu và có liên quan đến sự liên kết xã hội.

• Testosterone: hormone này được tiết ra khi quan hệ tình dục để cải thiện sức chịu đựng và sự hưng phấn.

• Prolactin: một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa, prolactin cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và hệ thống miễn dịch của bạn.

Thủ dâm có thể khiến bạn tiết ra một lượng các hormone trên, đó là lý do tại sao nó có thể ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng và sức khỏe thể chất của bạn.

Dopamine, endorphin và oxytocin đều được gọi là “hormone hạnh phúc” có liên quan đến việc giảm căng thẳng, gắn kết và thư giãn. Đôi khi, thủ dâm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn một chút khi tâm trạng đi xuống.

Ngoài ra, đó cũng là một cách để tăng mức độ tập trung. Thật vậy, nhiều người nhận thấy rằng thủ dâm giúp họ tập trung tốt hơn. Như vậy, họ có thể thủ dâm trước khi làm việc, học tập hoặc làm bài kiểm tra. Không có lời giải thích khoa học nào cho điều này, vì nó chưa được nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, sự tập trung này có thể là kết quả của cảm giác thư giãn và hạnh phúc sau khi đạt cực khoái.

  1. Thủ dâm giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Trong khi oxytocin thường được biết đến với cái tên “hormone tình yêu” và có liên quan đến các mối liên kết xã hội, nó cũng có tác dụng giảm căng thẳng và thư giãn.

Như một nghiên cứu năm 2005 đã chỉ ra, oxytocin đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh căng thẳng và giảm lo lắng. Nó có tác dụng này bằng cách giảm huyết áp và giảm mức cortisol của bạn. Cortisol là một loại hormone có liên quan đến căng thẳng.

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc dài, thủ dâm có thể là một kỹ thuật thư giãn tốt!

  1. Giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ

Nhiều người sử dụng phương pháp thủ dâm để đi vào giấc ngủ - và không có gì lạ.

Oxytocin và endorphin có liên quan đến sự thư giãn, do đó, thủ dâm có thể giúp bạn ngủ ngon, đặc biệt nếu căng thẳng và lo lắng khiến bạn khó ngủ.

 
  1. Cải thiện đời sống tình dục của bạn

Nhiều nhà trị liệu tình dục khuyên bạn nên thủ dâm thường xuyên - cho dù bạn đang độc thân hay đã có bạn tình.

Về ham muốn tình dục, có một số bằng chứng cho thấy thủ dâm có thể giúp bạn duy trì ham muốn tình dục lành mạnh. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2009 liên kết việc sử dụng máy rung thường xuyên với ham muốn tình dục cao và chức năng tình dục tích cực, cũng như sức khỏe tình dục nói chung.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng không phải lúc nào cũng tích cực Ngoài những lợi ích đã được chứng minh trên, một vài người vẫn có những trải nghiệm tiêu cực với thủ dâm. Thủ dâm được coi là tội lỗi trong một số tôn giáo. Cũng có nhiều kỳ thị xã hội gắn liền với thủ dâm: Một số người tin rằng phụ nữ không nên thủ dâm hoặc thủ dâm là trái đạo đức. Đó là chưa kể đến những lầm tưởng về thủ dâm còn gây lo lắng. Nhiều người trong chúng ta đã nghe tin đồn rằng thủ dâm khiến bạn bị vô sinh, hoặc nó có thể khiến bạn bị mù - cả hai tuyên bố hoàn toàn sai lầm nhưng dường như được lan truyền rộng rãi trong giới trẻ vị thành niên. Nếu bạn tin vào những điều đó và tiếp tục thủ dâm, bạn có thể cảm thấy tội lỗi, lo lắng, xấu hổ hoặc ghê tởm bản thân sau đó.

Thủ dâm có hại cho bạn không?

Câu trả lời là không. Việc thủ dâm không gây ra tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, về mặt tinh thần, bạn có cảm thấy tội lỗi hay không và cảm nhận của bạn về nó là do cá nhân bạn.

Hãy thủ dâm nếu bạn muốn, nhưng đừng cảm thấy bị áp lực phải thủ dâm nếu bạn không thích thú - điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn!

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thủ dâm có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm