Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thay đổi thị lực và vấn đề tuổi tác

Thị lực của mắt thay đổi dần theo thời gian. Hãy xem những gì đang ảnh hưởng đến đôi mắt chúng ta hàng ngày

Máy tính và căng mắt

Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, điện thoại di động, màn hình chơi game là nguyên nhân kiến mắt bạn mệt mỏi, khô, ngứa, tuy nhiên những ảnh hưởng này chỉ mang tính chất tạm thời. Để ngăn chặn việc các thiết bị điện tử ảnh gây ra ảnh hưởng vĩnh viễn tới mắt bạn thì bạn nên áp dụng một số các giải pháp sau:
  • Điều chỉnh màn hình máy tính cách khoảng 60cm so với mắt
  • Sử dụng đèn bàn khi làm việc, hạ bớt độ sáng của màn hình
  • Nghỉ ngơi sau mỗi tiếng làm việc, nhìn vào những thứ ở xa hơn màn hình máy tính.

Bảo vệ đôi mắt

Để duy trì được thị lực tốt và nói chung là giữ cho một đôi mắt sáng khỏe bạn nên đeo kính chống nắng có khả năng chặn được tia UV khi ra ngoài trời, đeo kính bảo vệ khi chơi thể thao, khi sử dụng máy cơ khí hoặc với hóa chất cả ở nơi làm việc và ở nhà.

Cần người đọc hộ

Khi ở lứa tuổi trung niên, bạn dường như nhìn gần kém hơn, bạn không thể đọc sách ở gần hay làm những thứ cần phải nhìn gần. Đó là dấu hiệu của chứng viễn thị. Bạn cần đeo kính để giúp thị lực tốt hơn

Viễn thị là gì?

Trước 40 tuổi thấu kính mắt bạn điều tiết rất linh hoạt nên bạn có thể đọc rõ những chữ ở xa và ở gần, nhưng khi chúng ta già đi, thấu kính mất đi sự linh hoạt, bạn không thể nhìn gần rõ nhất là khi thiếu ánh sáng. Đó là tình trạng viễn thị. Khi mắc tình trạng này bạn sẽ phải đưa sách ra xa để có thể đọc được.

Các bệnh ảnh hưởng đến mắt và thị lực

Một vài bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến thị lực và các bộ phận khác của mắt. Tiểu đường ảnh hưởng tới võng mạc còn tăng huyết áp ảnh hưởng tới mạch máu và các dây thần kinh gây ra việc mất thị lực vĩnh viễn. Do vậy việc phòng ngừa các bệnh này không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn tốt cho mắt bạn.

Đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp

Đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở người trên 60 tuổi. Đục thủy tinh thể làm ảnh hưởng tới thấu kính mắt còn tăng nhãn áp dẫn tới phá hủy hệ thống thần kinh mắt. Điều trị tăng nhãn áp bằng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật giảm áp; điều trị đục thủy tinh thể bằng cách phẫu thuật thay thế thủy tinh thể nhân tạo.

Suy thoái võng mạc từ từ

Những người trên 60 tuổi có nguy cơ cao bị thoái hóa điểm vàng. Thoái hóa điểm vàng ướt xảy ra khi các mạch máu trong mắt bị rò, theo thời gian chúng lan rộng hơn và gây mất thị lực. Bệnh có thể điều trị bằng thuốc. Thoái hóa điểm vàng khô phát triển chậm hơn và không có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng việc bổ sung vitamin và khoáng chất có thể làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng.

Dinh dưỡng cho mắt

Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bạn có một đôi mắt sáng và khỏe. Một số thực phẩm như lutein, chất béo omega 3, vitamin C và E có trong cá, cam, rau xanh, rau xanh,  các loại hạt không chỉ cải thiện thị lực mà còn tránh được thoái hóa điểm vàng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vì sao mắt trở nên mỏi mệt sau một ngày dài làm việc?
Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo WebMD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm