Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thanh long có tác dụng gì với sức khỏe?

Trông thì nguy hiểm vậy nhưng thanh long lại thực sự ẩn chứa nhiều tác dụng với sức khỏe.

Thanh long là một trong những loại cây độc đáo,  với bông hoa như một ngọn đuốc bùng cháy và quả thanh long như một bông hoa hồng đỏ rực lửa. Thanh long được trồng nhiều ở vùng Đông nam á, đặc biệt Thái lan và Việt Nam. Thanh long là một cây xương rồng và giống như họ hàng của nó, thân cây mọng nước tạo ra trái cây độc đáo chứa đầy nước ở những vùng đất khô cằn.

Quả thanh long trong giống như một quả dứa với những cái gai mềm mại và chúng có mầu đỏ, hồng và vàng ở vỏ cái ruột bên trong thì trắng hoặc màu đỏ xem lẫn các hạt màu đen như hạt vừng rắc lên vậy. Điều độc đáo nữa là hoa của quả thanh long chỉ sống được 1 đêm. Đầu tiên, cây bắt đầu sản sinh ra hoa. Khi hoa nở trong khoảng từ tối đến giữa đêm, chúng được thụ phấn nhờ dơi hoặc bướm đêm. Trước khi bình minh lên hoa sẽ héo dần và lụi tàn. Một cây thanh long có thể nở hoa được 6 lần trong một năm, nghĩa là sẽ có 6 vụ quả một năm và chúng ta có trái thanh long để ăn quanh năm.

Trông thì nguy hiểm vậy nhưng thanh long lại thực sự ẩn chứa nhiều tác dụng với sức khỏe.

Quả thanh long có chứa những dưỡng chất thực vật đặc biệt như chất chống oxi  hóa. Thanh long cũng có chứa nhiều carotene, protein, vitamin C (đạt được gần 10% như cầu khuyến nghị cho 1 người/ngày), chất béo không bão hòa chuỗi dài và vitamin nhóm B cần thiết cho sự chuyển hóa carbonhydrate, Thêm vào đó, loại trái cây nhiệt đới này không chứa carbohydrate phức, nên vitamin B1 cùng với các vitamin nhóm B khác dễ dàng bẻ gẫy chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

 

Quả thanh long cũng chứa hàng ngàn các dưỡng chất khác như canxi giúp xương răng chắc khỏe, cung cấp sắt cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và phosphor để thúc đẩy sự tăng trưởng, phục hồi và duy trì hoạt động của mô và tế bào.

Một dưỡng chất thực vật gọi là captin, cũng có trong thanh long được sử dụng với mục đích chữa trị các vấn đề tim mạch. Những lợi ích khác của thanh long còn có là  tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương phục hồi nhanh và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Ăn thanh long có thể giúp cơ thể củng cố các chức năng bình thường của của cơ thể bằng cách thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố và kim loại nặng; cải thiện thị lực. Lycopene là chất có trong thanh long đỏ, được nghiên cứu nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến thấp hơn. Trong khi đó, hạt của thanh long giàu chất béo không bão hòa chuỗi dài (chính là omega 3 và omega 6) giúp giảm lượng triglyceride trong máu từ đó giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Chúng ta nên ăn thanh long ở mức độ vừa phải vì dù sao thì chúng cũng chứa đường.

Tóm lại

Thanh long là một loiaj quả ít năng lượng, cung cấp nhiều dưỡng chất gồm có vitamin C, vitamin nhóm B, phosphor, protein, canxi, captin và chất chống oxi hóa. Nohwunxg chất này giúp thúc đẩy sự hình thành mô và máu, củng cố hệ miễn dịch, chữa lành vết thương và ngăn ngừa các bệnh tật của hệ hô hấp. Giống như các loại quả có màu đỏ, thanh long có chứa lycopene giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tim mạch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giá trị của rau và hoa quả trong bữa ăn gia đình

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo mercola)
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm