Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tầm quan trọng của vaccin bại liệt

Bại liệt là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại virus sống trong đường tiêu hóa, là một trong những nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia.

Tầm quan trọng của vaccin bại liệt

Bệnh bại liệt trẻ em là một bệnh truyền nhiễm do virus bại liệt lây qua đường tiêu hóa gây ra. Virus sẽ gây viêm sừng trước tủy sống, rồi dẫn đến bị liệt hai chi dưới, nếu không điều trị kịp thời sẽ bị tàn tật vĩnh viễn. Bệnh thường hay xuất hiện ở mùa hè thu. Thường bị ở trẻ từ 1-5 tuổi. Hiện nay chúng ta có thể phòng bệnh này bằng vaccin bại liệt.

Kể từ khi được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia vào năm 1955, bệnh bại liệt đã được thanh toán ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở một số quốc gia bệnh vẫn còn khá phổ biến. Vì lý do đó, vaccin phòng bại liệt vẫn là một trong những vaccin bắt buộc nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia cho trẻ em.

Vaccin bại liệt được sử dụng như thế nào?

Trước năm 2000, vaccin bại liệt đường uống làm từ các virus sống (OPV) được sử dụng trên toàn thế giới. Mặc dù các vaccin sống tỏ ra khá hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể chống bệnh bại liệt, nhưng có một số ca mắc bại liệt hàng năm lại do chính bản thân vaccin sống gây ra. Vào năm 2000, Bộ y tế Hoa Kỳ đã đổi sang dạng vaccin bại liệt làm bất hoạt (IPV). Việc sử dụng vaccin làm từ virus đã được làm bất hoạt không có khả năng gây bệnh, vaccin IPV được sử dụng dưới dạng tiêm ở tay hoặc chân.

Những đối tượng cần tiêm vaccin bại liệt

Tất cả mọi người nên được tiêm vaccin bại liệt khi còn nhỏ. Trẻ em nên được tiêm 4 liều vaccin IPV tại các thời điểm sau:

 • 1 liều vào lúc 2 tháng tuổi
 • 1 liều vào lúc 4 tháng tuổi
 • 1 liều vào lúc 6 – 18 tháng tuổi
 • 1 liều nhắc lại vào 4 – 6 tuổi

IPV có thể được tiêm vào cùng thời điểm với các loại vaccin khác.

Do hầu như tất cả mọi người đều đã được tiêm vaccin khi còn nhỏ nên việc chủng ngừa bại liệt thường xuyên là không được khuyến cáo đối với người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, 3 nhóm đối tượng có nguy cơ cao tiếp xúc với virus bại liệt nên cân nhắc về việc dùng nhắc lại bao gồm:

 • Những người đi du lịch tới các khu vực vẫn tồn tại bệnh bại liệt
 • Những người làm việc trong các phòng thí nghiệm có tiếp xúc với virus bại liệt
 • Những nhân viên y tế có tiếp xúc gần với những người có thể bị nhiễm virus bại liệt

Nếu bạn nằm trong một trong 3 nhóm đối tượng trên, bạn nên đi tiêm nhắc lại vaccin. Trường hợp bạn chưa từng được tiêm vaccin phòng bại liệt, bạn nên tiêm 3 liều vaccin bại liệt IPV:

 • Liều thứ nhất vào bất cứ thời điểm nào
 • Liều thứ hai sau từ 1 – 2 tháng
 • Liều thứ ba sau 6 – 12 tháng tiếp theo sau liều thứ hai

Nếu bạn đã từng sử dụng 1 – 2 liều vaccin bại liệt trước kia, bạn vẫn nên tiêm nốt 1 - 2 mũi còn lại.

Những đối tượng không nên sử dụng vaccin  bại liệt

 • Những đối tượng đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với vaccin bại liệt
 • Những đối tượng đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với các kháng sinh như streptomycin, polymyxin B, neomycin

Mặc dù chưa ghi nhận tác dụng phụ nào trên đối tượng phụ nữ mang thai đã được sử dụng vaccin, tuy nhiên phụ nữ có thai nên tránh tiêm vaccin bại liệt nếu có thể. Những bà bầu thuộc một trong ba nhóm khuyến cáo nên tiêm vaccin nêu trên nên trao đổi với bác sỹ về việc tiêm một liều vaccin IPV theo lịch dành cho người lớn.

Những tác dụng không mong muốn của vaccin bại liệt

Một số người sau khi tiêm vaccin bại liệt có thể bị đau, sưng đỏ tại vị trí tiêm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không gặp phải bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 cách giảm đau cho trẻ khi đi tiêm chủng

Bình luận
Tin mới
 • 24/05/2018

  Dấu hiệu của bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer là dạng phổ biến nhất của chứng mất trí – được đặc trưng bởi sự suy giảm các chức năng não bộ, ảnh hưởng đến trí nhớ, hành vi, việc ra quyết định, tính cách, và ngôn ngữ.

 • 24/05/2018

  Những biện pháp cải thiện chứng mất ngủ

  Trong cuộc sống hiện đại, chứng mất ngủ ngày càng trở nên phố biến vì những bộn bề trong cuộc sống. Nếu gặp phải chứng mất ngủ mãn tính, vấn đề sức khỏe của bạn sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Hãy thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt hằng ngày để chấm dứt bệnh mất ngủ nhé.

 • 24/05/2018

  Điểm G của đàn ông, có hay không?

  Trong khi giới y khoa và cả mọi người còn đang loay hoay đi tìm kiếm chính xác điểm G ở phụ nữ, nếu điểm G của phụ nữ vẫn còn nhiều tranh cãi và có nhiều định nghĩa khác nhau, thì không ít người cũng muốn biết đàn ông có điểm G không, và nếu có thì nó nằm ở đâu, để khi chạm đến sẽ gây hưng phấn dễ đạt cực khoái nhất?

 • 24/05/2018

  5 lợi ích của củ nghệ không phải ai cũng biết

  Nghệ là một loại cây thuộc họ Gừng, có nguồn gốc từ tây nam Ấn Độ. Nghệ thường được tiêu thụ ở dạng bột và được sử dụng làm gia vị

 • 24/05/2018

  Bé hay sờ bộ phận sinh dục có bất thường?

  Việc sờ/chơi với bộ phận sinh dục có thể gây phiền phức cho các bé như dễ viêm nhiễm hoặc tạo một hình ảnh không hay nếu ở nơi công cộng.

 • 24/05/2018

  Bất thường về dây rốn, màng ối và nước ối trong thai kỳ

  Dây rốn và nước ối đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của em bé trong bụng mẹ. Hầu hết thai kỳ sẽ diễn biến thuận lợi và em bé được sinh ra khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp một số bất thường liên quan đến các cấu trúc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.

 • 24/05/2018

  Giúp con đối phó vấn nạn học quá tải

  Học quá tải là một vấn đề nghiêm trọng đối với các nhà sư phạm, các bác sĩ, và trước hết là các bậc phụ huynh. Bởi sự quá tải về trí lực sẽ dẫn đến stress, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của các em.

 • 24/05/2018

  Những biến chứng sau phẫu thuật ung thư vú

  Phẫu thuật trong điều trị ung thư vú đã đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho rất nhiều bệnh nhân. Song, bên cạnh đó nó cũng có thể gây ra nhiều biến chứng mà bạn cần biết và cân nhắc trước khi phẫu thuật.

Xem thêm