Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tầm quan trọng của vaccin bại liệt

Bại liệt là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại virus sống trong đường tiêu hóa, là một trong những nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia.

Tầm quan trọng của vaccin bại liệt

Bệnh bại liệt trẻ em là một bệnh truyền nhiễm do virus bại liệt lây qua đường tiêu hóa gây ra. Virus sẽ gây viêm sừng trước tủy sống, rồi dẫn đến bị liệt hai chi dưới, nếu không điều trị kịp thời sẽ bị tàn tật vĩnh viễn. Bệnh thường hay xuất hiện ở mùa hè thu. Thường bị ở trẻ từ 1-5 tuổi. Hiện nay chúng ta có thể phòng bệnh này bằng vaccin bại liệt.

Kể từ khi được đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia vào năm 1955, bệnh bại liệt đã được thanh toán ở Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở một số quốc gia bệnh vẫn còn khá phổ biến. Vì lý do đó, vaccin phòng bại liệt vẫn là một trong những vaccin bắt buộc nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia cho trẻ em.

Vaccin bại liệt được sử dụng như thế nào?

Trước năm 2000, vaccin bại liệt đường uống làm từ các virus sống (OPV) được sử dụng trên toàn thế giới. Mặc dù các vaccin sống tỏ ra khá hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể chống bệnh bại liệt, nhưng có một số ca mắc bại liệt hàng năm lại do chính bản thân vaccin sống gây ra. Vào năm 2000, Bộ y tế Hoa Kỳ đã đổi sang dạng vaccin bại liệt làm bất hoạt (IPV). Việc sử dụng vaccin làm từ virus đã được làm bất hoạt không có khả năng gây bệnh, vaccin IPV được sử dụng dưới dạng tiêm ở tay hoặc chân.

Những đối tượng cần tiêm vaccin bại liệt

Tất cả mọi người nên được tiêm vaccin bại liệt khi còn nhỏ. Trẻ em nên được tiêm 4 liều vaccin IPV tại các thời điểm sau:

 • 1 liều vào lúc 2 tháng tuổi
 • 1 liều vào lúc 4 tháng tuổi
 • 1 liều vào lúc 6 – 18 tháng tuổi
 • 1 liều nhắc lại vào 4 – 6 tuổi

IPV có thể được tiêm vào cùng thời điểm với các loại vaccin khác.

Do hầu như tất cả mọi người đều đã được tiêm vaccin khi còn nhỏ nên việc chủng ngừa bại liệt thường xuyên là không được khuyến cáo đối với người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, 3 nhóm đối tượng có nguy cơ cao tiếp xúc với virus bại liệt nên cân nhắc về việc dùng nhắc lại bao gồm:

 • Những người đi du lịch tới các khu vực vẫn tồn tại bệnh bại liệt
 • Những người làm việc trong các phòng thí nghiệm có tiếp xúc với virus bại liệt
 • Những nhân viên y tế có tiếp xúc gần với những người có thể bị nhiễm virus bại liệt

Nếu bạn nằm trong một trong 3 nhóm đối tượng trên, bạn nên đi tiêm nhắc lại vaccin. Trường hợp bạn chưa từng được tiêm vaccin phòng bại liệt, bạn nên tiêm 3 liều vaccin bại liệt IPV:

 • Liều thứ nhất vào bất cứ thời điểm nào
 • Liều thứ hai sau từ 1 – 2 tháng
 • Liều thứ ba sau 6 – 12 tháng tiếp theo sau liều thứ hai

Nếu bạn đã từng sử dụng 1 – 2 liều vaccin bại liệt trước kia, bạn vẫn nên tiêm nốt 1 - 2 mũi còn lại.

Những đối tượng không nên sử dụng vaccin  bại liệt

 • Những đối tượng đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với vaccin bại liệt
 • Những đối tượng đã từng bị dị ứng nghiêm trọng với các kháng sinh như streptomycin, polymyxin B, neomycin

Mặc dù chưa ghi nhận tác dụng phụ nào trên đối tượng phụ nữ mang thai đã được sử dụng vaccin, tuy nhiên phụ nữ có thai nên tránh tiêm vaccin bại liệt nếu có thể. Những bà bầu thuộc một trong ba nhóm khuyến cáo nên tiêm vaccin nêu trên nên trao đổi với bác sỹ về việc tiêm một liều vaccin IPV theo lịch dành cho người lớn.

Những tác dụng không mong muốn của vaccin bại liệt

Một số người sau khi tiêm vaccin bại liệt có thể bị đau, sưng đỏ tại vị trí tiêm. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sẽ không gặp phải bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 cách giảm đau cho trẻ khi đi tiêm chủng

Bình luận
Tin mới
 • 18/03/2018

  Những nguyên nhân khiến răng bạn dễ bị xỉn màu

  Bạn cảm thấy thật bực mình bởi dù có đánh răng kỹ bao nhiêu răng bạn cũng không thể trắng ra được. Bạn cũng biết rằng cà phê, soda, tương đậu nành, giấm balsamic và rượu vang đỏ có thể làm thay đổi màu hàm răng của bạn. Tuy nhiên những thứ kể trên cũng không phải là thủ phạm duy nhất đâu nhé.

 • 17/03/2018

  Tắc nghẽn đường tiết niệu

  Tắc nghẽn đường niệu là tình trạng nước tiểu không thể chảy (ở một bên hay cả hai bên) niệu quản nên thay vì chảy từ thận vào bàng quang, dòng nước tiểu lại chảy ngược trở lại về thận và có thể gây tổn thương ở một hoặc cả hai bên thận. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và hậu quả của tắc nghẽn đường niệu qua những thông tin Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổng hợp.

 • 17/03/2018

  Những lợi ích của yoga đã được khoa học chứng minh

  Xuất phát từ Phạn ngữ "yuji", yoga là một thực hành cổ xưa kết hợp cả hoạt động tâm thần và thể chất. Yoga là sự kết hợp các bài tập thở, thiền định và các tư thế vận động để tăng cường sự thư giãn và làm giảm căng thẳng. Tập luyện yoga được cho là sẽ mang đến nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất.

 • 17/03/2018

  Mộng du - cái nhìn mới từ góc độ y học

  Mộng du (sleepwalking hoặc somnambulism) là thuật ngữ y khoa nói về căn bệnh vừa ngủ vừa đi, hay trạng thái miên hành, người bệnh tự nhiên thức dậy và đi lại trong tình trạng đang ngủ mà bản thân họ không hề biết.

 • 17/03/2018

  Dị ứng sữa bò ở trẻ em – tình trạng đáng lo ngại

  Hiệu quả của sữa về mặt dinh dưỡng có lẽ bất kỳ ai cũng đều hiểu rõ, nhưng một vấn đề không nhỏ có liên quan đến sữa ít được biết đến, đó là vấn đề dị ứng với protein trong sữa bò ở trẻ em, hay gọi tắt là dị ứng sữa bò.

 • 17/03/2018

  Chọn ngày giờ tốt cho bé chào đời bằng sinh mổ - hậu quả khó lường

  Nhiều sản phụ chọn sinh mổ sớm để con ra đời vào giờ đẹp. Việc can thiệp thai nhi sớm là có thể thực hiện được, tuy nhiên có thể dẫn đến những biến chứng khó lường!

 • 17/03/2018

  Khuyến cáo về trào lưu 'sinh con thuận tự nhiên”

  Sáng 15/3/2018, bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” với sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em – Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

 • 17/03/2018

  Phương pháp tại gia chữa đau tai cho trẻ

  Hãy hành động thật nhanh nếu con bạn bị đau tai. Và có những lúc, bạn hoàn toàn có thể “tự chữa” cho trẻ tại nhà mà chưa cần ngay lập tức đến cơ sở y tế.

Xem thêm