Trước năm 2006, các bác sỹ vẫn không tìm thấy nguyên nhân vì sao có một số lượng lớn trẻ em bị gan nhiễm mỡ. Những nghiên cứu gần đây đã tiết lộ fructose là nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu. Toàn cầu hiện nay có khoảng 25% người lớn bị gan nhiễm mỡ không do rượu, trong đó 45% số người đó là người gốc Tây Ban Nha do có liên quan đến sự biến thể của gen.
Những nguy cơ của gan nhiễm mỡ ngày càng trầm trọng thêm vì mọi người có xu hướng sử dụng nhiều fructose- một loại đường có cả trong tự nhiên và được sử dụng trong các loại nước ngọt và phần lớn thực phẩm chế biến sẵn, gây ra thiếu hụt cholin, tăng cân, tiểu đường. Bạn có thể giúp gan duy trì sự khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng khỏe mạnh, hạn chế uống thuốc và giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh.
Tìm hiểu về gan nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ là tình trạng dư thừa mỡ trong gan. Bình thường gan của chúng ta cũng có một lượng mỡ nhất định. Gan nhiễm mỡ là khi lượng mỡ trong gan vượt quá 10% trọng lượng của gan. Có hai loại gan nhiễm mỡ: gan nhiễm mỡ không do rượu và gan nhiễm mỡ do rượu.
Gan nhiễm mỡ sẽ có lượng enzyme gan tăng cao hơn bình thường. Gan nhiễm mỡ thường xuất hiện ở người lớn nhưng hiện nay người ta lại thấy xu hướng xuất hiện ở trẻ em, thậm chí là trẻ rất nhỏ.
Gan nhiễm mỡ không do rượu gồm có 2 loại:
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra những nguyên nhân đơn lẻ gây ra gan nhiễm mỡ và cũng cảnh báo rằng tình trạng này xuất hiện ngày càng phổi biến ở những người có yếu tố nguy cơ cao chẳng hạn như tiểu dường typ 2 hoặc tiền tiểu đường, rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, béo phì, tuổi trung niên, tăng huyết áp, giảm cân nhanh, viêm gan, gan tiếp xúc với các độc tố, đã từng cắt bàng quang.
Gan nhiễm mỡ xuất hiện ở 25% số người trưởng thành trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ béo phì và tiểu đường typ 2 ngày càng tăng cao kéo theo tỷ lệ gan nhiễm mỡ cũng ngày càng cao. Gan nhiễm mở là một căn bệnh thầm nặng, thường không xuất hiện triệu chứng rầm rộ, thậm chí là ít hoặc không xuất hiện triệu chứng bệnh. Khi các triệu chứng xuất hiện, người bệnh có thể cảm nhận thấy rõ sự mệt mỏi hoặc khó chịu ở thượng vị trái.
Sự khác biệt giữa gan nhiễm mỡ đơn và gan nhiễm mỡ thông thường là sự phá hủy các tế bào gan, tăng nguy cơ xơ gan tiến triển và ung thư gan.
Đường fructose có thể đi vào cơ thể trẻ nhỏ qua sữa mẹ. Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên những trẻ có gen biến thể sử dụng lượng đường cao để xem liệu việc giảm fructose và đường nói chung có làm giảm tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ hay không.
Một nghiên cứu đã khám phá ra việc tiêu thụ nhiều syro ngô nhiều fructose (HFCS) một chất làm ngọt xuất hiện trong các loại nước giải khát và phần lớn thực phẩm chế biến sẵn truyền qua sữa mẹ vào trẻ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ và béo phì. Bình thường lactose là nguồn carbonhydrate chính trong sữa mẹ, nhưng lợi ích của chúng sẽ phần nào bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của mẹ. Fructose khi vào trong cơ thể sẽ phá hủy gan tương tự như rượu gây phá hủy gan và rối loạn chuyển hóa. Fructose cũng gây ra rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng đặc biệt là những chất chuyển hóa qua gan, nhanh hơn bất cứ loại đường nào khác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra nếu trẻ tiếp xúc với loại đường này sớm sẽ tăng nguy cơ mắc tiểu đường typ 2 và gan nhiễm mỡ không do rượu.
Nhiều fructose làm tăng nguy cơ béo phì và gan nhiễm mỡ!!!
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng đường được thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày đặc biệt nguy hiểm. Fructose liên quan đến việc làm tồi tệ thêm tình trạng insulin và dung nạp đường. Chúng cũng làm gia tăng tình trạng dự trữ mỡ đặc biệt là phần bụng.
Có nhiều cách để giúp gan khỏe mạnh
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu rõ về sức khỏe của gan
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.
Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.