Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tác dụng của dầu cá cho sức khỏe

Dầu cá chứa axit béo omega-3 và theo các nghiên cứu, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của bạn.

7 tác dụng của dầu cá

Dầu cá có chứa DHA và EPA là hai dạng phổ biến của Omega 3. Ngày nay viên uống dầu cá ngày càng phổ biến bởi mọi người đã nhận thức được sự cần thiết của omega 3 trong chế độ ăn uống và đặc biệt là những người không hay ăn cá sẽ cần phải uống bổ sung thông qua dầu cá.

Bảo vệ trái tim

Một số nghiên cứu cho thấy các axit béo omega-3 trong dầu cá có thể giúp làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu cá góp phần giúp làm cho mức triglycerides trở thấp hơn (chất béo trong máu), và giúp ngăn ngừa hoặc điều trị hiện tượng động mạch bị cứng lại bằng cách làm chậm sự sản sinh mảng bám hoặc cục máu đông.

Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng thường xuyên sử dụng thực phẩm có axit béo omega-3 có thể giúp bảo vệ chống lại đột quỵ.

Giảm cholesterol

Cá và axit béo omega-3 (thành phần chính của dầu cá) là một trong năm loại thực phẩm tốt nhất giúp giảm cholesterol. Omega-3 giúp giảm mức triglyceride (chất béo trong máu), dẫn đến nồng độ HDL cao hơn, hoặc còn được gọi là "cholesterol tốt".

Ăn những loại cá béo như cá hồi hoặc thậm chí cá ngừ đóng hộp từ 2-3 lần mỗi tuần có thể có những ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong cơ thể bạn.

Tốt cho xương của bạn

Axit béo omega-3 trong dầu cá có thể giúp duy trì khối lượng xương khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo dường như làm tăng lượng canxi cơ thể có thể hấp thụ được và làm giảm lượng canxi bị mất đi thông qua nước tiểu. Điều này thúc đẩy sức khỏe của xương và sự tăng trưởng xương.

Có thể làm giảm đau trong kỳ kinh

Một nghiên cứu cho thấy 41 phụ nữ trẻ uống bổ sung dầu cá có ít xuất hiện tình trạng bị đau trong kỳ kinh nguy hơn những người không. Một nghiên cứu khác của các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã tiến hành trên 78 phụ nữ bị khó chịu trong kinh nguyệt và cho họ uống 5 viên dầu cá mỗi ngày, dầu cá + vitamin B12, dầu hải cẩu. Sau bốn tháng, họ phát hiện ra rằng phụ nữ uống bổ sung dầu cá với vitamin B12 cảm thấy ít khó chịu khi đến kỳ hơn.

Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn muốn uổng bổ sung dầu cá cho mục đích giảm đau trong kỳ kinh.

Điều trị cho bênh nhân tâm thần

Axit béo rất cần thiết để đảm bảo cho chức năng não khỏe mạnh, nhưng kết quả nghiên cứu về hiệu quả của dầu cá để điều trị một loạt rối loạn tâm thần vẫn còn rất ít ỏi, vì vậy luôn phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng dầu cá cho mục đích điều trị.

Một nhóm nghiên cứu cho rằng omega-3 được tìm thấy trong dầu cá có tác động tích cực đối với những người bị trầm cảm ở giai đoạn ban đầu. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy những bệnh nhân rối loạn lưỡng cực uống bổ sung dầu cá ngoài thuốc có sự thay đổi tâm trạng ít hơn những người uống không uống. Và một số thử nghiệm đối với bệnh tâm thần phân liệt cho thấy omega-3 có lợi cho quá trình điều trị.

Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới đây của Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy dầu cá và omega-3 giúp làm tăng mức adiponectin trong máu, một loại hoocmôn giúp điều chỉnh đường huyết. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng mức độ adiponectin cao hơn sẽ dẫn đến đến nguy tiểu đường typ 2 thấp hơn.

Có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Các nghiên cứu cho thấy các axit béo omega-3 trong dầu cá có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn dịch mà gây viêm đau khớp. Omega-3 trong dầu cá có thể làm giảm đau khớp và tăng độ cứng buổi sáng.

Một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá kết hợp với liệu pháp chữa viêm khớp dạng thấp thông thường sẽ cho kết quả thuyên giảm tốt hơn, có nghĩa là omega-3 có thể làm giảm đau khớp lâu dài.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hướng dẫn lựa chọn loại dầu cá

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm