Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự thật và hiểu lầm về tình trạng mệt mỏi

Bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không đủ sức để hoàn thành công việc và thậm chí là mất ngủ lúc nửa đêm?

Sự thật: Khi bạn mệt mỏi, bạn nên đi bộ trong vòng 30 phút?

Thông thường, các bài tập cường độ trung bình, ví dụ như đi bộ, là một cách tốt để tăng cường năng lượng và làm giảm mệt mỏi. Caffein có thể giúp bạn có nhiều năng lượng trong thời gian ngắn, nhưng đó không phải là một giải pháp tốt bởi caffeine có thể sẽ khiến bạn bị mất ngủ và sẽ buồn ngủ hơn trong ngày hôm sau. Một giấc ngủ ngắn trong vòng 20 phút cũng có thể giúp bạn lấy lại năng lượng. Nhưng khi bạn có nhiều giấc ngủ ngắn trong cả ngày, thì khi chuẩn bị đi ngủ, bạn có thể sẽ không cảm thấy mệt và do vậy, sẽ không có một giấc ngủ ngon. Vì vậy, mỗi khi mệt mỏi, hãy đứng dậy và đi bộ nhanh trong khoảng 20 phút để lấy lại năng lượng.

Hiểu lầm: Kể cả khi bạn trằn trọc không ngủ được, bạn vẫn nên nằm trên giường để đảm bảo 8 tiếng ngủ?

Sẽ tốt hơn nếu bạn ngủ 6 tiếng trọn vẹn, thay vì dành thời gian trằn trọc không yên trên giường. Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng sớm, bạn có thể nằm đọc sách trong ánh sáng cường độ thấp và đi ngủ lại nếu cảm thấy buồn ngủ. Nhưng đừng ngủ muộn để làm điều đó bởi sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ thức – ngủ của bạn. Nếu bạn thức dậy vào lúc nửa đêm, bạn nên cố gắng quay lại giấc ngủ thay vì đọc sách hoặc thực hiện các hoạt động khác.

Hiểu lầm: Bạn đã làm việc mệt mỏi trong suốt cả ngày nhưng đến giờ đi ngủ bạn vẫn không thể ngủ được. Bạn nghĩ rằng mình có thể đi ngủ muộn một chút và thức dậy muộn hơn vào sáng hôm sau?

Rất nhiều người bị mệt mỏi và gặp vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm. Để giúp bạn có một giấc ngủ ngon, bạn nên:

  • Chỉ sử dụng phòng ngủ để ngủ
  • Có một khoảng thời gian yên tĩnh quanh giờ ngủ
  • Đảm bảo rằng phỏng ngủ của bạn đủ tối và thoải mái
  • Không tập luyện thể thao trong vòng 4 giờ trước khi đi ngủ
  • Tránh sử dụng caffeine, đồ uống có cồn và ăn quá nhiều trước giờ ngủ
  • Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi ngày

Sự thật: Mệt mỏi không phải là nguyên nhân duy nhất gây thiếu ngủ. Thiếu ngủ còn có thể do trầm cảm, thiếu máu hoặc bệnh về gan

Mệt mỏi có thể có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm trầm cảm, thiếu máu, bệnh tuyến giáp, bệnh về gan và viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn không tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây ra các vấn đề của bạn, bạn sẽ phải tiến hành một số bài test để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các triệu chứng.

 

Sự thật: Bạn cảm thấy bạn không bao giờ đủ năng lượng để làm xong tất cả mọi việc cả. Do đó, bạn nên làm những việc quan trọng trước.

Khi ban kiệt sức, bạn có thể sẽ không có nhiều năng lượng để làm xong nhiều việc. Do vậy, hãy đặt ưu tiên và hoàn thiện các việc quan trọng nhất trước. Bằng cách này, nếu bạn không đủ sức để làm hết tất cả mọi việc, thì những việc quan trọng cũng đã được hoàn thành. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải, thì những việc quan trọng cũng đã được làm xong.

Hiểu lầm: Đường là cách đơn giản nhất để chống lại cảm giác mệt mỏi?

Việc bạn ăn gì có ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn cảm thấy như thế nào và bạn có bao nhiêu năng lượng. Đường có thể khiến bạn tăng năng lượng rất nhanh nhưng khi lượng đường chuyển hoá hết, bạn sẽ lại cảm thấy mệt mỏi trở lại. Caffeine, đồ uống có cồn cũng có thể góp phần tạo ra tình trạng này. Cách tốt nhất là nên có một bữa ăn lành mạnh và đủ dinh dưỡng.

Sự thật: Việc bạn cảm thấy mệt mỏi có thể là do các thực phẩm cay nóng nhiều gia vị

Các thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị, đặc biệt là nếu bạn ăn trước giờ đi ngủ, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn vì có thể gây khó tiêu và ợ nóng. Các thực phẩm giàu chất xơ, ví dụ như trái cây và rau xanh có thể giúp cơ thể hấp thu đường. Uống nước cũng rất quan trọng. Nếu bạn bị mất nước, cơ thể bạn sẽ không hoạt động tốt và bạn có thể cảm thấy mệt mỏi.

Sự thật: Uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày không giúp bạn chống lại mệt mỏi

Thay đổi chế độ ăn có thể giúp bạn cảm thấy có nhiều năng lượng hơn. Các thực phẩm giàu axit béo omega 3 như các loại hải sản, các loại hạt, các loại rau có lá màu xanh đậm có thể giúp bạn chống lại cảm giác mệt mỏi. Các thực phẩm giàu vitamin nhóm B – như trứng, thịt nạc và chế phẩm từ sữa cũng có thể giúp bạn bảo toàn năng lượng. Bắt đầu  một ngày mới với một bữa sáng có đầy đủ protein và carb (như bữa sáng với trứng và bánh mỳ nướng nguyên cám) để có đầy đủ năng lượng cho ngày mới. Tuy vậy, đồ uống có cồn thường sẽ làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

Sự thật: Khi bạn bất chợt cảm thấy mệt mỏi, có thể là do bạn bị mất nước

Khi bạn không uống đủ nước, cơ thể sẽ không hoạt động đúng cách. Bạn có thể bị mệt mỏi và không đủ năng lượng. Đó là lý do vì sao bạn nên uống đủ nước, nhưng cố gắng không uống soda và cà phê thay vì uống nước.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 cách giúp bạn xua tan những mệt mỏi trong thai kì

Bình luận
Tin mới
Xem thêm