Thêm bột protein vào chế độ dinh dưỡng giúp bạn đáp ứng được đủ nhu cầu chất đạm mỗi ngày.
Đặc điểm của bột protein
Bột protein (powder protein) là dạng chất đạm đã được qua xử lý (tách lọc, loại bỏ nước và nghiền thành bột) để sử dụng tiện lợi hơn. Khi đó, bột protein dễ dàng thêm vào thực phẩm, đồ uống (sinh tố) để tăng hàm lượng chất đạm của bữa ăn.
Trên thị trường, bột protein được chia làm 2 nhóm dựa theo nguồn gốc thực vật (đậu nành, hạt bí đỏ, gạo) và động vật (sữa, trứng, collagen). Tùy vào công thức của từng sản phẩm, hàm lượng protein và các vi chất sẽ khác nhau.
Protein từ động vật sẽ cung cấp nhiều acid amino hơn, phù hợp với người cần phục hồi cơ bắp sau khi tập thể thao. Trong khi đó, protein từ thực vật lại giàu chất xơ, phù hợp với người dị ứng sữa hoặc ăn chay.
Bột protein cũng có thể được chiết xuất từ thực vật như đậu nành, đậu Hà Lan.
Bất cứ ai cũng có thể dùng bột protein, bởi đây là giải pháp bổ sung chất đạm nhanh gọn vào bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt, bột protein hiệu quả nhất với những người không thể đáp ứng nhu cầu protein như vận động viên, người cao tuổi, người đang chán ăn…
Trong vòng 30 phút sau tập luyện, cơ thể của bạn ở trạng thái thuận lợi nhất cho việc sửa chữa và phát triển cơ bắp. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, sử dụng bột protein kết hợp với thực phẩm giàu carbohydrate vào thời điểm này giúp kích thích quá trình tăng cơ bắp hiệu quả.
Bột protein nào phù hợp với bạn?
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, năng lượng do protein cung cấp cần đáp ứng từ 13-20% nhu cầu năng lượng (calorie) của cơ thể. Nhu cầu thực tế về protein là khoảng 1,25gr/kg cân nặng cơ thể/ngày. Ví dụ, 1 người nặng 60kg cần bổ sung khoảng 75gr protein mỗi ngày.
Sử dụng bột whey sau mỗi buổi tập giúp hỗ trợ quá trình tăng cơ bắp.
Trước khi đầu tư cho một sản phẩm bột protein, bạn nên đọc kỹ bảng thành phần, giá trị dinh dưỡng. 2 dạng bột protein là bột whey và bột casein đều được làm từ sữa, tuy khả năng hấp thụ tốt nhưng lại không phù hợp với người không dung nạp sữa. Bột whey phù hợp nhất với người cần tăng cơ bắp, tập thể hình sau mỗi buổi tập. Trong khi đó, bột casein lại nên uống vào buổi tối, trước giờ ngủ.
Ngoài chất đạm, các sản phẩm bột protein còn chứa chất tạo màu, hương liệu thực phẩm, chất tạo ngọt… Một số công thức còn bổ sung probiotics (lợi khuẩn đường tiêu hóa), chất xơ hoặc thảo mộc. Đây là các thành phần bạn cần xem xét kỹ càng, tránh ảnh hưởng đến mục tiêu giảm cân hay tương tác với thuốc điều trị. Bên cạnh đó, nguyên liệu như trứng, sữa, hạt dùng để sản xuất bột protein cũng có thể gây dị ứng.
Lưu ý, bột protein không thể thay thế một bữa ăn hoàn chỉnh của bạn. Thực đơn cần có thực phẩm dinh dưỡng khác như rau củ quả, chất béo lành mạnh. Đây là lý do bạn nên sử dụng bột protein cùng sinh tố trái cây, cháo yến mạch... để có bữa sáng đủ chất.
Một số đối tượng có chế độ ăn đặc biệt như người suy thận, người đang dùng thuốc điều trị (thuốc trị ký sinh trùng, loãng xương, kháng sinh) cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung protein.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Bột protein (protein powder) có gây tăng cân hay không?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.