Mặc dù thịt của các loài động vật này rất bổ dưỡng và an toàn nhưng phần nội tạng lại chứa các độc tố chết người. Thực tế nhiều vụ ngộ độc hàng loạt xảy ra do sử dụng nội tạng động vật dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây chết người.
Loại cá này có xuất xứ từ Nhật Bản, nhiều người thường nhầm lẫn tên gọi của loại cá này với cá chuối, cá quả mà người dân miền Nam gọi với tên cá lóc.
Cá nóc là món ăn được khá nhiều người ưa thích sử dụng và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Mặc dù phần thịt của nó khá ngon nhưng người chế biến phải thật sự khéo léo để có thể loại bỏ hết nội tạng của loài cá này. Gan và nội tạng của cá nóc chứa hàm lượng lớn chất độc nguy hiểm là tetrodotoxin mà hiện nay ngành y dược cũng chưa có thuốc giải. Dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ nội tạng của loại cá này cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm độc và tử vong cực nhanh chóng.
Không chỉ riêng mật cá trắm mà nhiều loại cá như cá chép, cá anh vũ, cá trôi hay nhiều loại cá khác đều có chứa độc tố và các chất có hại cho sức khỏe, gây suy thận cấp nguy hiểm. Tuy nhiên, chất độc được cho là nguy hiểm nhất vẫn là độc tố có trong mật cá trắm. Loại độc tố này gây các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như sốc nhiễm khuẩn, phù não, phù phổi, chảy máu cấp và viêm ống thận, suy thận cấp… Biểu hiện của những người nhiễm độc tố từ mật cá trắm là buồn nôn, đau bụng, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, mắt vàng, tiểu ít, chân phù, phản ứng chậm và co giật… Khi có các biểu hiện này nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong. Theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế cho biết, mật cá trắm rất độc, nó có chứa chất Alcool gây tổn thương nội tạng, xuất huyết, ảnh hưởng lớn nhất đến ống thận và hệ thống bài tiết, các loại cá có trọng lượng càng lớn càng chứa hàm lượng đốc tố cao và chất độc mạnh hơn so với cá có trọng lượng nhỏ.
Mặc dù mật cá trắm chứa chất độc cực mạnh nhưng phần thịt của nó lại rất an toàn và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, có tác dụng bồi bổ cơ thể cực tốt. Khi sử dụng thực phẩm này, các bạn nên loại bỏ hoàn toàn phần ruột cá và chú ý tránh làm vỡ mật để chất độc không lây lan, ngấm vào phần thịt cá đã được làm sạch.
Hiện nay, nhiều người cho rằng nuốt mật cá có thể chữa được một số bệnh, nhưng thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều đó. Một số trường hợp áp dụng chữa bệnh cách này đã phải nhập viện trong tình trạng suy thận cấp.
Theo BS Thu Hoài, nguyên cán bộ dinh dưỡng BV Thanh Nhàn, thịt cóc cũng có hàm lượng đạm như các loại thịt khác. Điều này chứng minh thịt cóc không thể điều trị và phòng ngừa bệnh còi xương ở trẻ em.
Chia sẻ về vấn đề giá trị của thịt cóc có chữa được bệnh còi xương BS Nguyễn Thu Hằng, Bệnh viện Nhi Trung ương, phân tích thịt cóc có giá trị dinh dưỡng như các loại thịt khác chỉ giàu đạm và kẽm chứ không có gì đặc biệt hơn, hàm lượng canxi và vitamin D rất ít, mà trẻ còi xương chủ yếu thiếu hàm lượng canxi và vitamin D là chính. Vì vậy, cho trẻ ăn thịt cóc để giảm tình trạng còi xương ở trẻ là không có căn cứ nào.
Trong khi đó, ăn thịt cóc có nhiều rủi ro, vì nhựa ở da và các thành phần nội tạng như gan, trứng cóc chứa rất nhiều độc tố có thể gây chết người. Chất độc này là bufotoxine gây nên hàng loạt các các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe và có thể gây ra tử vong nếu không . Các biến chứng có thể gặp do nhiễm độc từ nội tạng cóc như rối loạn cảm giác, chóng mặt, ảo giác, vã mồ hôi lạnh, khó thở có thể dẫn đến ngừng thở tạm thời, suy thận cấp, vô niệu, thiểu niệu, trụy tim tạm thời dẫn đến ngừng tim. Ngoài ra, nếu không sử dụng thực phẩm làm từ nội tạng động vật này nhưng bị nhựa, chất nhày từ da cóc dính vào mắt có thể gây bỏng niêm mạc, mù lòa.
Để tránh bị ngộ độc thịt cóc tốt nhất không ăn cóc và sản phẩm tự chế biến từ cóc. Nhưng nếu vẫn muốn sử dụng cóc làm thực phẩm thì tuyệt đối không ăn trứng và gan cóc. Trong quá trình chế biến, tuyệt đối không để da cóc, nội tạng cóc, nhựa cóc lẫn vào cơ cóc hay thịt cóc, không sử dụng các sản phẩm bột, ruốc thịt cóc không rõ nguồn gốc.
Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.
Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.
Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.
Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?