Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2

Một nghiên cứu mới cho thấy ăn thịt đỏ trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2, dạng phổ biến nhất của tiểu đường.

Tiểu đường là bệnh mà lượng đường glucose trong máu ở mức quá cao. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khoảng 8,3% dân số Mỹ bị tiểu đường trong đó đa số là tiểu đường type 2.

Ở tiểu đường type 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không nhận biết được sự hiện diện của insulin. Cơ thể cần insulin để chuyển hóa đường glucose thành năng lượng mà các tế bào cần để sử dụng. Khi đường glucose tích lũy trong cơ thể, chúng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe liên quan đến tiểu đường như cao huyết áp, rối loạn tâm thần, mất thính lực, các biến chứng về mắt, chân và da.

Một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí JAMA cho thấy số người bị mù ở Mỹ đã tăng 20% và nguyên nhân chủ yếu là do tiểu đường. Bệnh này cũng có thể gây ra các vấn đề răng miệng, thương tổn trong dây thần kinh, thận và đột quỵ.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối tương quan giữa ăn thịt đỏ với nguy cơ mắc tiểu đường nhưng chưa có nghiên cứu nào theo dõi người ăn thịt đỏ trong một thời gian dài.

Các nhà khoa học đã phân tích 3 nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ từ giai đoạn 1986-2006 và 1991-2008. Có 26.357 đàn ông từ 40-75 tuổi và 122.786 phụ nữ từ 25-42 tuổi tham gia 3 nghiên cứu trên.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời các bảng khảo sát về chế độ ăn. Tổng cộng, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy 7.540 trường hợp bị tiểu đường type 2.

So với người không thay đổi lượng thịt đỏ tiêu thụ trong thời gian nghiên cứu, những người tăng tiêu thụ 0,5 khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày trong thời gian bốn năm làm tăng 48% nguy cơ bị tiểu đường. Trái lại, giảm tiểu thụ 0,5 khẩu phần thịt đỏ hoặc hơn trong bốn năm làm giảm 14% nguy cơ bị tiểu đường trong thời gian nghiên cứu.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ An Pan ở Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Kết quả của chúng tôi khẳng định mối tương quan giữa thịt đỏ và tiểu đường type 2 và bổ sung thêm bằng chứng cho thấy hạn chế tiêu thụ thịt đỏ trong thời gian dài có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường tyepe 2.”

Các nhà khoa học cũng tiến hành các phân tích riêng biệt về thịt đỏ và thịt đã chế biến và phát hiện thấy thịt đã chế biến làm tăng nguy cơ này cao hơn. Các nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra mối tương quan giữa thịt đã chế biến và thịt đỏ với nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm.

Phó giáo sư William J. Evans thuộc Chương trình Lão khoa ở Trung tâm Y khoa Đại học Duke, Mỹ cho biết nghiên cứu trên xác nhận mối tương quan giữa thịt đỏ và nguy cơ bị tiểu đường type 2. Ông chỉ ra rằng lượng axit béo bão hòa trong thịt đỏ là một trong những thủ phạm chính làm tăng nguy cơ bị tiểu đường.

Bình luận
Tin mới
  • 22/11/2024

    Thuốc xịt mũi ngừa cúm

    Bạn có bỏ qua mũi tiêm phòng cúm hàng năm vì bạn ghét bị tiêm không? Điều đó có thể hiểu được. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn tiêm vắc-xin. Có một lựa chọn khác: dành cho bạn: vắc-xin xịt mũi.

  • 22/11/2024

    Loại tiếng ồn nào tốt cho giấc ngủ?

    Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu chuyện dùng tiếng ồn trắng giúp các bé sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc, có những loại tiếng ồn nào và đâu là tiếng ồn dành cho người lớn? Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

  • 22/11/2024

    Cách cải thiện triệu chứng đau thần kinh tọa

    Ngày càng nhiều người trẻ bị đau thần kinh tọa với biểu hiện đau phần lưng dưới lan xuống chân. Để kiểm soát cơn đau thần kinh tọa, người bệnh cần điều chỉnh từ thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

Xem thêm