Nước kiềm là gì?
Nước kiềm là một loại nước có độ pH cao hơn nước bình thường chúng ta uống. Trong nước kiềm ít nguyên tử hydro hơn, cũng có nghĩa là nhiều oxy hơn dẫn đến tăng độ kiềm. Không có một loại bệnh nào được biết đến là có thể sống sót nổi trong môi trường kiềm.
Bởi độ pH cao, nên nước kiềm được coi là có nhiều lợi ích hơn nước bình thường. Nước kiềm có độ pH xung quanh khoảng 8-9 trong khi nước bình thường khoảng 7 hoặc thấp hơn. Có những người cho rằng nước kiềm chứa nhiều chất khoáng quan trọng hơn chẳng hạn như canxi, kali, natri và magie.
Độ pH trung bình ước tính là 7.365 trong máu, tỷ lệ kiềm- toan là 60/40. Các thành phần để tạo nên độ kiềm cho máu gồm có 4 chất khoáng chính đó là canxi, magie, natri và kali, phối hợp với nhau để cân bằng kiềm toan trong cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể sẽ rất khó để có thể giữ cho nội môi ở mức kiềm, do vậy cơ chế dự trữ ion sẽ được tiến hành để giúp cơ thể có thể lấy lại môi trường kiềm nhanh chóng.
Tranh cãi về nước kiềm
Thật không may, có rất ít nghiên cứu về lợi ích tiềm năng của nước kiềm với sức khỏe. chính vì chỉ dựa trên các lý thuyết xuông mà nhiều người đã mù quáng đi mua các máy tạo nước kiềm đắt đỏ với hy vọng cải thiện sức khỏe và chữa trị bách bệnh.
Tuy nhiên những người ủng hộ nước kiềm không phải là sai. Dựa trên các lý thuyết, nước kiềm được cho là là tăng sự trao đổi chất, giảm quá trình mất xương, đảo ngược quá trình lão hóa và cải thiện khả năng hấp thu các dưỡng chất bằng cách trung hòa acid trong máu gây bệnh. Nhiều người tin rằng nồng độ acid thấp không thể được phát hiện qua các xét nghiệm nên chúng ta sẽ không thể biết được các acid đó tàn phá cơ thể như thế nào.
Nhưng chúng ta không thể xác định được những lợi ích đó đến từ loại nước kiềm hóa hay là từ những ion chứa trong đó.
Kiềm hóa nội môi và mọi cơ quan tham gia vào quá trình đó thực sự rất phức tạp. Cơ chế còn chưa rõ ràng, nên bạn phải nên nhớ rằng việc uống nước kiềm không phải là đáp án cho việc kiềm hóa nội môi cơ thể. Thêm vào đó, cơ thể không thể thực hiện bất cứ hoạt động sống nào trong môi trường kiềm. Hãy nhớ lại tỷ số 60/40 được đề cập trước đó. Tiêu thụ một lượng lớn nước kiềm có thể làm rối loạn cân bằng kiềm toan và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nước kiềm, nước thông thường và nước khoáng
Ngày nay, nước đóng chai ngày càng phổ biến hơn với đa dạng các loại từ nước thông thường cho đến các nước được bổ sung và nước khoáng
Các nước đóng chai thông thường là nước tinh khiết do lọc thẩm thấu nước máy loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật. Những chất còn thấy xuất hiện ở nước đóng chai là canxi, magie, kali và natri. Nước tinh khiết có độ pH từ trung tính đến acid.
Nước khoáng đặc trưng là chứa nhiều chất khoáng dưới dạng muối và sulfur. Nước khoáng có thể đóng chai nguyên chất hoặc được chế biến dạng chất giải khát. Giống như nước kiềm, nước khoáng có chứa các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người.
Khuyến nghị về nước kiềm
Mặc dù những nghiên cứu chỉ mang tính hứa hẹn các tác dụng của nước kiềm với sức khỏe, nhưng để có thể khẳng định chắc chắn thì cần phải nghiên cứu nhiều hơn.
Cách tốt nhất để có sức khỏe tốt đó là duy trì được chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây để tạo độ pH thích hợp cho cơ thể. Nước kiềm dù có thế nào cũng không thể thay thế bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều nước kiềm trong thời gian dài sẽ gây ra sự mất thăng bằng kiềm toan trong cơ thể, ức chế sự sản xuất pepsin, ảnh hưởng đến khả năng phân hủy thức ăn của dạ dày, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Hãy thêm nhiều hao quả tươi, rau xanh như táo, chanh, chanh tây, rau lá xanh đậm và cà rốt là cách đơn giản để giữ pH ở mức ổn định. Nếu bạn vẫn muốn uống nước kiềm thì có lẽ hãy dừng lại ở mức vừa phải thôi. Nghĩa là không thể dùng nước kiềm để thay thế các nước uống hàng ngày cũng như thay thế việc ăn rau củ quả.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước kiềm tính, giải pháp điều trị ung thư?
Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.
Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.
Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, cùng với việc tập trung ôn luyện, các sĩ tử cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, có chế độ ngủ, nghỉ hợp lý, đủ giờ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.