Nước kiềm là gì?
Nước kiềm là một loại nước có độ pH cao hơn nước bình thường chúng ta uống. Trong nước kiềm ít nguyên tử hydro hơn, cũng có nghĩa là nhiều oxy hơn dẫn đến tăng độ kiềm. Không có một loại bệnh nào được biết đến là có thể sống sót nổi trong môi trường kiềm.
Bởi độ pH cao, nên nước kiềm được coi là có nhiều lợi ích hơn nước bình thường. Nước kiềm có độ pH xung quanh khoảng 8-9 trong khi nước bình thường khoảng 7 hoặc thấp hơn. Có những người cho rằng nước kiềm chứa nhiều chất khoáng quan trọng hơn chẳng hạn như canxi, kali, natri và magie.
Độ pH trung bình ước tính là 7.365 trong máu, tỷ lệ kiềm- toan là 60/40. Các thành phần để tạo nên độ kiềm cho máu gồm có 4 chất khoáng chính đó là canxi, magie, natri và kali, phối hợp với nhau để cân bằng kiềm toan trong cơ thể khỏe mạnh. Cơ thể sẽ rất khó để có thể giữ cho nội môi ở mức kiềm, do vậy cơ chế dự trữ ion sẽ được tiến hành để giúp cơ thể có thể lấy lại môi trường kiềm nhanh chóng.
Tranh cãi về nước kiềm
Thật không may, có rất ít nghiên cứu về lợi ích tiềm năng của nước kiềm với sức khỏe. chính vì chỉ dựa trên các lý thuyết xuông mà nhiều người đã mù quáng đi mua các máy tạo nước kiềm đắt đỏ với hy vọng cải thiện sức khỏe và chữa trị bách bệnh.
Tuy nhiên những người ủng hộ nước kiềm không phải là sai. Dựa trên các lý thuyết, nước kiềm được cho là là tăng sự trao đổi chất, giảm quá trình mất xương, đảo ngược quá trình lão hóa và cải thiện khả năng hấp thu các dưỡng chất bằng cách trung hòa acid trong máu gây bệnh. Nhiều người tin rằng nồng độ acid thấp không thể được phát hiện qua các xét nghiệm nên chúng ta sẽ không thể biết được các acid đó tàn phá cơ thể như thế nào.
Nhưng chúng ta không thể xác định được những lợi ích đó đến từ loại nước kiềm hóa hay là từ những ion chứa trong đó.
Kiềm hóa nội môi và mọi cơ quan tham gia vào quá trình đó thực sự rất phức tạp. Cơ chế còn chưa rõ ràng, nên bạn phải nên nhớ rằng việc uống nước kiềm không phải là đáp án cho việc kiềm hóa nội môi cơ thể. Thêm vào đó, cơ thể không thể thực hiện bất cứ hoạt động sống nào trong môi trường kiềm. Hãy nhớ lại tỷ số 60/40 được đề cập trước đó. Tiêu thụ một lượng lớn nước kiềm có thể làm rối loạn cân bằng kiềm toan và ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nước kiềm, nước thông thường và nước khoáng
Ngày nay, nước đóng chai ngày càng phổ biến hơn với đa dạng các loại từ nước thông thường cho đến các nước được bổ sung và nước khoáng
Các nước đóng chai thông thường là nước tinh khiết do lọc thẩm thấu nước máy loại bỏ các tạp chất và vi sinh vật. Những chất còn thấy xuất hiện ở nước đóng chai là canxi, magie, kali và natri. Nước tinh khiết có độ pH từ trung tính đến acid.
Nước khoáng đặc trưng là chứa nhiều chất khoáng dưới dạng muối và sulfur. Nước khoáng có thể đóng chai nguyên chất hoặc được chế biến dạng chất giải khát. Giống như nước kiềm, nước khoáng có chứa các chất khoáng có lợi cho sức khỏe con người.
Khuyến nghị về nước kiềm
Mặc dù những nghiên cứu chỉ mang tính hứa hẹn các tác dụng của nước kiềm với sức khỏe, nhưng để có thể khẳng định chắc chắn thì cần phải nghiên cứu nhiều hơn.
Cách tốt nhất để có sức khỏe tốt đó là duy trì được chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây để tạo độ pH thích hợp cho cơ thể. Nước kiềm dù có thế nào cũng không thể thay thế bằng các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm. Bên cạnh đó, tiêu thụ quá nhiều nước kiềm trong thời gian dài sẽ gây ra sự mất thăng bằng kiềm toan trong cơ thể, ức chế sự sản xuất pepsin, ảnh hưởng đến khả năng phân hủy thức ăn của dạ dày, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Hãy thêm nhiều hao quả tươi, rau xanh như táo, chanh, chanh tây, rau lá xanh đậm và cà rốt là cách đơn giản để giữ pH ở mức ổn định. Nếu bạn vẫn muốn uống nước kiềm thì có lẽ hãy dừng lại ở mức vừa phải thôi. Nghĩa là không thể dùng nước kiềm để thay thế các nước uống hàng ngày cũng như thay thế việc ăn rau củ quả.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nước kiềm tính, giải pháp điều trị ung thư?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.