Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nước kiềm tính, giải pháp điều trị ung thư?

Nước kiềm tính là gì và nước kiềm tính có thể được coi là một giải pháp điều trị ung thư hay không?

Nước kiềm tính, giải pháp điều trị ung thư?

Nước kiềm tính (Alkaline water) là gì?

pH là chỉ số đo độ hoạt động của các ion Hidro  trong dung dịch và nó quyết định độ axit hay bazơ của dung dịch đó. Các chất có pH nằm trong khoảng từ 0 – 14. Sự khác biệt duy nhất giữa nước kiềm tính và nước thông thường là độ pH. Thông thường nước có độ pH dao động trong khoảng từ 6 – 7. Nước kiềm tính có độ pH cao hơn từ 8 – 9. Chỉ số pH càng cao, tính kiềm càng mạnh và ngược lại nếu chỉ số pH càng thấp, tính axit càng mạnh.

Theo nghiên cứu năm 2013 cho rằng, nước có pH thấp hay có tính axit thì độc hại hơn. Ăn những thực phẩm và độ uống có tính axit làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, chế độ ăn chứa nhiều axit tạo điều kiện cho các tế ung thư phát triển và lây lan. Dưới đây là một số lợi ích và nguy cơ khi sử dụng nước kiềm tính:

Lợi ích

Nước kiềm tính có khả năng trung hòa các axit có trong mạch máu. Người ta cho rằng uống nước có độ pH cao thúc đẩy quá trình chuyển hóa, giúp cơ thể hấp thu tốt các chất dinh dưỡng cần thiết. Một số giả thuyết giải thích các tế bào ung thư phát triển trong môi trường axit vì vậy môi trường kiềm sẽ giúp tiêu diệt các tế bào, thông qua đó làm chậm hoặc làm dừng sự phát triển các khối ung thư. Nước kiềm tính còn có tác dụng dưỡng ẩm và cải thiện các triệu chứng của trào ngược axit từ dạ dày.

Tuy nhiên, chưa có những bằng chứng chứng minh nước kiềm tính có thể điều trị hoặc phòng ngừa ung thư. Bạn gần như không thể làm thay đổi pH trong máu bằng thay đổi chế độ ăn uống vì cơ thể bạn có một cách cân bằng độ pH mà không có bất kỳ tác động từ bên ngoài nào có thể can thiệp vào. Nếu bạn đang mắc bệnh ung thư, các tế bào ung thư sản xuất ra axit lactic nhưng nó không đủ để có thể làm thay đổi hệ cân bằng kiềm toan của toàn bộ cơ thể. Đối với động và thực vật, môi trường có độ kiềm cao có thể sẽ gây hại.

Cách sử dụng nước kiềm tính

Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố những tiêu chuẩn của nước uống. Trong đó, WHO không đề cập đến và không có lời khuyên độ pH của nước uống bạn nên dùng. Đồng thời, những hướng dẫn chỉ ra nồng đồ pH nhìn chung không ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng nước kiềm tính hãy sử dụng nó như nguồn nước thông thường. Nhưng vẫn nên chú ý, uống nhiều nước kiềm tính có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ như đau bụng.

Nguy cơ và cảnh báo

Uống nước có pH là trung tính là tốt nhất. Nước có tính axit hoặc tính kiềm quá mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cơ thể của bạn không thể hoạt động bình thường được nếu bạn chỉ uống nước kiềm tính. Nếu bạn sử dụng nước có pH cao sẽ làm phá hủy các axit trong dạ dày dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc loét dạ dày. Một số các nguy cơ khác gồm có dễ bị tổn thương ruột non bởi ký sinh trùng, cơ thể khó tiêu hóa protein và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang gặp các bệnh lí về thận hoặc các bệnh mạn tính về thận, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng vì loại nước này có thể gây hại cho bạn.

Mặc dù nước kiềm tính được coi là khá an toàn khi uống, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể về tác dụng của chúng. Nếu bạn quyết định dùng thử nước kiềm tính thì không nên dùng nước trong bữa ăn vì loại nước này ảnh hưởng không tốt đến việc tiêu hóa thức ăn. Trong trường hợp gặp bất kỳ tác dụng phụ nên dừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sỹ.

Thông tin thêm trong bài viết: Nuôi cấy tế bào gốc để điều trị ung thư máu

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm