Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những "vũ khí sinh học" cực kỳ nguy hiểm - Botulinum đứng thứ HAI!

Những “Vũ khí sinh học” như Anthrax, Botulism và Variola từng được nghiên cứu và chế tạo với mục đích quân sự, và trong một số trường hợp, chúng còn được triển khai để tàn phá trên diện rộng. Theo đánh giá, đây được coi là những vũ khí gây chết người nguy hiểm nhất.

  1. Bacillus Anthracis (Anthrax) – Vi khuẩn than

Được đánh giá là nguy hiểm và đáng sợ nhất, vi khuẩn than đã được sử dụng như một vũ khí sinh học khoảng một thế kỷ bằng cách trộn với bột, khí dạng xịt, thức ăn và nước. Bào tử của vi khuẩn vô hình, không mùi, không vị và khả năng lây nhiễm mạnh khiến vi khuẩn than trở thành một loại vũ khí sinh học rất linh hoạt. Trong lịch sử, đã có vụ việc sử dụng bào tử vi khuẩn than dạng bột tẩm vào trong phong bì thư và được gửi qua hệ thống bưu điện Hoa Kỳ năm 2001, gây ảnh hưởng tới 22 người và làm chết 5 người.

  1. Độc tố Botulinum

Độc tố Botulinum tương đối dễ sản xuất và có hiệu lực cũng như khả năng gây tử vong rất cao. Dạng độc tố này có thể được sử dụng theo nhiều hình thức, dưới dạng khí xịt hay trong thực phẩm, nước uống. Theo nghiên cứu, 1 GAM độc tố Botulinum có thể giết chết hơn 1 TRIỆU người nếu hít phải.

Ngộ độc Botulism là một loại ngộ độc được tạo ra bởi độc tố thần kinh do vi khuẩn Clostridium Botulinum tạo ra. Vi khuẩn được tìm thấy trong tự nhiên trong đất rừng, trầm tích ở đáy sông hồ, suối hay đường ruột của một số loài cá, động vật. Tất cả 4 dạng của ngộ độc Botulism (từ thức ăn, trẻ sơ sinh, từ vết thương hay từ hô hấp) đều gây nên tình trạng chung là khó thở, suy yếu cơ bắp, khó nói, khó nuốt, nhìn mờ, nặng hơn là suy hô hấp và tử vong.
  1. Variola (Smallpox) – bệnh đậu mùa

Virus Variola là loại virus gây nên bệnh đậu mùa – căn bệnh rất dễ lây lan và không có thuốc chữa trị, chỉ có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng. Bệnh đậu mùa được cho là đã được sử dụng dưới dạng vũ khí sinh học trong chiến tranh cách mạng tại Hoa Kỳ.

Mối đe dọa của bệnh đậu mùa đã giảm bớt kể từ khi WHO khởi động chương trình tiêm chủng vaccine chống lại bệnh đậu mùa hiệu quả trên toàn cầu vào năm 1967.
  1. Vi khuẩn Francisella tularensis – Bệnh sốt thỏ

Với khả năng lây nhiễm cực cao, dễ phát tán và khả năng tiến triển bệnh gây tử vong cao khiến vi khuẩn Francisella tularensis trở thành một vũ khí sinh học rất nguy hiểm. Những người bị bệnh này thường sẽ trải qua các triệu chứng bao gồm lở loét da, sốt, ho, nôn mửa và tiêu chảy. Trong lịch sử, loại vi khuẩn này từng được sử dụng làm vũ khí sinh học trong trận chiến tại Stalingrad trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Loại vi khuẩn này cũng được xếp loại A – tương tự như độc tố Botulinum, được coi là nguy hiểm đối với an ninh quốc gia.

  1. Virus Ebola

Đại dịch Ebola là một căn bệnh chết người do nhiễm một trong các dạng của virus Ebola. Virus Ebola được phát hiện lần đầu vào năm 1976 tại Congo và lây truyền từ động vật hoang dã sang người với tỉ lệ tử vong trung bình là 50%.

Virus Ebola được coi như một vũ khí sinh học gây đe dọa lớn tới mạng sống của con người vì tỉ lệ tử vong cao.
  1. Yersinia pestis – Bệnh dịch hạch

Bệnh dịch hạch gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis – được CDC Hoa Kỳ phân loại A trong danh sách nguy hiểm. Vi khuẩn có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm với số lượng lớn phục vụ cho mục đích làm vũ khí sinh học. Bệnh dịch hạch thể phổi lây lan từ người sang người và gây ra các triệu chứng như sốt, suy nhược và viêm phổi ở giai đoạn đầu, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc và tử vong. Bệnh dịch hạch được sử dụng làm vũ khí sinh học từ thế kỷ 14, gây ra số lượng tử vong lớn trên toàn cầu.

  1. Marburg Virus – Sốt xuất huyết do virus Marburg

Sốt xuất huyết do virus Marburg gây ra bởi virus Marburg – thuộc họ filovirus trong đó có bao gồm cả virus Ebola. Virus Marburg cũng được xếp loại A trong danh sách các loại virus đặc biệt nguy hiểm, có thể phân lập và sản xuất như một vũ khí sinh học và được tìm thấy trong loài dơi ăn quả tại Châu Phi.

  1. Bunyavirus – hội chứng sốt giảm tiểu cầu

Virus Bunya thuộc họ Bunyaviridae, bao gồm 3 loại virus là Nairovirus, Phlebovirus và Hantavirus. Sốt xuất huyết do virus Hanta bùng phát trong lịch sử khiến ước tính khoảng 300 trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể về việc virus được sử dụng như một vũ khí sinh học.

Virus Bunya gây hội chứng nhiễm trùng ở người tương tự như hội chứng phổi Hanta (HPS), sốt Rift-Valley và sốt xuất huyết Crimean-Congo. Virus được truyền từ động vật sang người bởi các động vật chân đốt và các loài gặp nhấm. Trong nhóm 3 loại virus này, virus Hanta gây hội chứng phổi Hanta có khả năng gây tử vong đến 50%.
  1. Aflatoxin – độc tố vi nấm

Aflatoxin là một chất chuyển hóa có hại có liên quan đến cấu trúc do một số chủng nấm phát triển, có khả năng gây độc thần kinh và gây hại cho tế bào các cơ quan cơ thể. Aflatoxin sản sinh trong tự nhiên bởi một số loài nấm Aspergillus, là một loại nấm mốc, đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Độc tố Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Tham khảo thêm thông tin tại: Hướng dẫn của WHO về ngộ độc Botulism
Bình luận
Tin mới
  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

  • 24/09/2020

    Vì sao người bệnh Parkinson nên ăn đậu tằm?

    Đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện đậu tằm mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người bệnh Parkinson.

  • 24/09/2020

    Những loại trà tốt nhất để làm giảm hen suyễn

    Hen suyễn là một bệnh rối loạn mạn tính đường hô hấp, khiến đường thở bị viêm và hẹp và viêm, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khò khè, ho và đau tức ngực.

Xem thêm