Được đánh giá là nguy hiểm và đáng sợ nhất, vi khuẩn than đã được sử dụng như một vũ khí sinh học khoảng một thế kỷ bằng cách trộn với bột, khí dạng xịt, thức ăn và nước. Bào tử của vi khuẩn vô hình, không mùi, không vị và khả năng lây nhiễm mạnh khiến vi khuẩn than trở thành một loại vũ khí sinh học rất linh hoạt. Trong lịch sử, đã có vụ việc sử dụng bào tử vi khuẩn than dạng bột tẩm vào trong phong bì thư và được gửi qua hệ thống bưu điện Hoa Kỳ năm 2001, gây ảnh hưởng tới 22 người và làm chết 5 người.

Độc tố Botulinum tương đối dễ sản xuất và có hiệu lực cũng như khả năng gây tử vong rất cao. Dạng độc tố này có thể được sử dụng theo nhiều hình thức, dưới dạng khí xịt hay trong thực phẩm, nước uống. Theo nghiên cứu, 1 GAM độc tố Botulinum có thể giết chết hơn 1 TRIỆU người nếu hít phải.

Virus Variola là loại virus gây nên bệnh đậu mùa – căn bệnh rất dễ lây lan và không có thuốc chữa trị, chỉ có thể phòng ngừa bằng tiêm chủng. Bệnh đậu mùa được cho là đã được sử dụng dưới dạng vũ khí sinh học trong chiến tranh cách mạng tại Hoa Kỳ.

Với khả năng lây nhiễm cực cao, dễ phát tán và khả năng tiến triển bệnh gây tử vong cao khiến vi khuẩn Francisella tularensis trở thành một vũ khí sinh học rất nguy hiểm. Những người bị bệnh này thường sẽ trải qua các triệu chứng bao gồm lở loét da, sốt, ho, nôn mửa và tiêu chảy. Trong lịch sử, loại vi khuẩn này từng được sử dụng làm vũ khí sinh học trong trận chiến tại Stalingrad trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Loại vi khuẩn này cũng được xếp loại A – tương tự như độc tố Botulinum, được coi là nguy hiểm đối với an ninh quốc gia.

Đại dịch Ebola là một căn bệnh chết người do nhiễm một trong các dạng của virus Ebola. Virus Ebola được phát hiện lần đầu vào năm 1976 tại Congo và lây truyền từ động vật hoang dã sang người với tỉ lệ tử vong trung bình là 50%.

Bệnh dịch hạch gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis – được CDC Hoa Kỳ phân loại A trong danh sách nguy hiểm. Vi khuẩn có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm với số lượng lớn phục vụ cho mục đích làm vũ khí sinh học. Bệnh dịch hạch thể phổi lây lan từ người sang người và gây ra các triệu chứng như sốt, suy nhược và viêm phổi ở giai đoạn đầu, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc và tử vong. Bệnh dịch hạch được sử dụng làm vũ khí sinh học từ thế kỷ 14, gây ra số lượng tử vong lớn trên toàn cầu.

Sốt xuất huyết do virus Marburg gây ra bởi virus Marburg – thuộc họ filovirus trong đó có bao gồm cả virus Ebola. Virus Marburg cũng được xếp loại A trong danh sách các loại virus đặc biệt nguy hiểm, có thể phân lập và sản xuất như một vũ khí sinh học và được tìm thấy trong loài dơi ăn quả tại Châu Phi.

Virus Bunya thuộc họ Bunyaviridae, bao gồm 3 loại virus là Nairovirus, Phlebovirus và Hantavirus. Sốt xuất huyết do virus Hanta bùng phát trong lịch sử khiến ước tính khoảng 300 trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể về việc virus được sử dụng như một vũ khí sinh học.

Aflatoxin là một chất chuyển hóa có hại có liên quan đến cấu trúc do một số chủng nấm phát triển, có khả năng gây độc thần kinh và gây hại cho tế bào các cơ quan cơ thể. Aflatoxin sản sinh trong tự nhiên bởi một số loài nấm Aspergillus, là một loại nấm mốc, đáng chú ý nhất là Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus. Độc tố Aflatoxin được biết đến là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư gan mạnh mẽ nhất, khi người bệnh hấp thụ Aflatoxin qua đường miệng sẽ khiến cơ thể chứa một tổng lượng 2,5mg Aflatoxin trong thời gian 90 ngày và có thể dẫn đến bệnh ung thư gan sau hơn 1 năm.

Ăn các loại hạt có thể giúp giữ mức đường huyết ổn định bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa sự tăng đột biến. Vậy những loại hạt nào giúp hạ đường huyết tự nhiên?
Việc đổ mồ hôi để chữa cảm lạnh, bằng các phương pháp như xông hoặc tập thể dục, có thể giúp giảm các triệu chứng nghẹt mũi, ho và đau họng. Tuy nhiên, hiệu quả tạm thời này không có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng khỏi cảm lạnh.
Bạn không phải là người duy nhất bị cháy nắng dù đã dành thời gian thoa kem chống nắng. Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa kem chống nắng hàng ngày, nhưng không phải lúc nào cũng cung cấp hướng dẫn sử dụng đúng cách.
Quả lựu từ lâu được xem là thực phẩm hỗ trợ làm đẹp da nhờ giàu chất chống oxy hóa. Các hoạt chất này giúp bảo vệ tế bào, làm chậm lão hóa, nên lựu được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.
Khi tuổi thọ trung bình ngày càng tăng, điều quan trọng cần phải chú trọng là những thay đổi của cơ thể khi quá trình lão hóa bắt đầu. Những thay đổi về đường tiêu hóa ở người cao tuổi rất là phổ biến, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Một số rối loạn tiêu hóa là do sinh lý, còn lại là do bệnh lý của người cao tuổi ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Mồng tơi không chỉ là loại rau quen thuộc trong những bát canh giải nhiệt ngày hè mà còn là nguồn dưỡng chất tốt cho làn da. Với đặc tính mát, chứa nhiều chất nhầy và vitamin, mồng tơi từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để hỗ trợ làm dịu làn da trứng cá.
Mùa thi cử luôn là giai đoạn căng thẳng, đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ và khả năng tập trung cao độ từ các sĩ tử. Trong bối cảnh áp lực học tập đè nặng, bộ não cơ quan điều khiển thầm lặng của mỗi người buộc phải hoạt động với cường độ liên tục. Để giúp các em vượt qua thử thách này với sự minh mẫn và hiệu suất tối ưu, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về dinh dưỡng khoa học, cung cấp đủ dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe trí não lâu dài.
Mặc dù việc đi đại tiện đều đặn hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể, nhưng việc đi đại tiện theo một lịch trình đều đặn có thể là một thách thức. Tuy nhiên, việc tuân theo các thói quen giúp cải thiện độ đặc của phân, thiết lập thời gian đi vệ sinh đều đặn và thúc đẩy quá trình làm rỗng ruột có thể hỗ trợ việc đi đại tiện đều đặn hơn.