Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Dinh dưỡng, Đại học Harvard Trường Y tế Công cộng TH Chan và Khoa Y tế và Dân số Toàn cầu, Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu về hiệu quả của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với bệnh cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác ở người lớn.
Nhóm tác giả cho biết nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn cầu. Một số vi chất dinh dưỡng đã được chứng minh là điều chỉnh chức năng miễn dịch và ảnh hưởng đến nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của một số bệnh truyền nhiễm.
Một số vi chất dinh dưỡng đã được chứng minh là góp phần làm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của một số bệnh truyền nhiễm.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét một cách có hệ thống các bằng chứng về tác động của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng để giảm sự xuất hiện của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và rút ngắn thời gian mắc các triệu chứng ở người lớn. Các phân tích tổng hợp tác động ngẫu nhiên đã được tiến hành để ước tính tác động tổng hợp của vitamin D, vitamin C, kẽm và bổ sung đa vi chất dinh dưỡng đối với sự xuất hiện của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và thời gian của các triệu chứng nhiễm bệnh. Bổ sung vi chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa (vitamin D và C) và điều trị (vitamin D, C và kẽm) đối với nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, bao gồm cả nhiễm SARS-CoV-2.
Theo TS. BS Phạm Thị Bích Thủy, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương: Đối với những người mắc bệnh cúm cơ thể thường rất mệt mỏi, ăn không ngon miệng, chán ăn. Nếu để tình trạng chán ăn kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vì vậy, người bệnh cùng với việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cần chú ý bổ sung dinh dưỡng để nhanh hồi phục bằng cách: Ăn uống đủ chất dinh dưỡng với những thức ăn dễ tiêu. Chú ý uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả, trái cây tươi chứa nhiều vitamin C (chanh, cam, quýt…) và bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng chống lại virus gây bệnh.
Ăn uống lành mạnh quanh năm là một cách tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch, từ đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Mặc dù không có nghiên cứu chắc chắn chính xác nào với những loại thực phẩm cụ thể có thể chống lại virus gây bệnh cúm, nhưng có nhiều chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc giúp giảm các triệu chứng của bệnh cúm.
Vitamin D tốt cho hệ thống miễn dịch.
Theo nhiều nghiên cứu, loại vitamin và hormone hòa tan trong chất béo này có tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động quá mức của hệ thống miễn dịch. Một số loại thực phẩm giàu vitamin D, bao gồm dầu gan cá, cá hồi, cá trích, dầu gan cá tuyết, cá mòi, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, nước cam...
Kẽm là một khoáng chất thiết yếu có đặc tính chống viêm.
Kẽm được coi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, có thể hỗ trợ sức khỏe của mắt và rất cần thiết cho sức khỏe miễn dịch. Ngoài ra, kẽm là một khoáng chất thiết yếu có đặc tính chống viêm có thể có lợi cho những người bị COVID-19. Một số loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò xay, sô cô la đen, hàu, hải sản, bí ngô, đậu lăng...
Theo Tiến sĩ Adrienne Youdim, một bác sĩ nội khoa chuyên về giảm cân và dinh dưỡng: Duy trì một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả là rất quan trọng vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, C, magiê và kẽm trong số những loại khác. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và polyphenol được tìm thấy trong một số loại trái cây và rau cũng tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm và tăng cường sức khỏe trao đổi chất - tất cả đều quan trọng trong thời gian bị nhiễm trùng.
Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch ở mọi người ở mọi lứa tuổi và được biết là giúp giảm nguy cơ viêm phổi. Các nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, cải thiện chức năng nội mô để bảo vệ chống lại bệnh tim và hỗ trợ phục hồi sau cảm lạnh thông thường. Một số loại thực phẩm tự nhiên giàu vitamin C như ổi, sơ ri, kiwi, súp lơ, cam, quýt, cà chua đóng hộp...
Vitamin C là một loại vitamin chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch ở mọi người ở mọi lứa tuổi.
Ngoài ra, một chế độ ăn uống tăng cường miễn dịch cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác nhau như:
Ngoài chế độ ăn lành mạnh trên, nếu mắc cúm gia cầm, bạn có thể điều trị các triệu chứng cúm gia cầm giống như cách bạn điều trị các triệu chứng cúm theo mùa. Dùng thuốc nên theo đơn của bác sĩ. Chú ý uống nhiều nước, ăm đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều. Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và cẩn thận để không truyền bất kỳ virus nào cho người khác.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 bệnh đường hô hấp thường gặp khi thời tiết chuyển lạnh.
Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:
Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?