Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về hồng ban nút và bệnh viêm ruột

Các rối loạn ở da là một triệu chứng kèm theo thường gặp ở bệnh viêm ruột (IBD), xảy ra ở 25%người bị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Một số trong những rối loạn về da thường gặp đó là viêm da mủ hoại thư, loét miêng tái diễn, và hồng ban nút.

Những điều cần biết về hồng ban nút và bệnh viêm ruột

Hồng ban nút là một tình trạng da thường ảnh hưởng đến người bị bệnh Crohn, nhưng cũng có thể phát triển ở những người bị viêm loét đại tràng.

Hồng ban nút là một biến chứng khá phổ biến của bệnh viêm ruột, xảy ra với khoảng 10-15% số người bị viêm ruột. Tình trạng này thường tự biến mất hoặc tự cải thiện khi bệnh viêm ruột được kiểm soát. Điều quan trọng là những người bị bệnh viêm ruột biết được dấu hiệu của tình trạng da này để chẩn đoán sớm.

Hồng ban nút là gì?

Hồng ban nút là những nốt đỏ đau (hay tổn thương) thường xuất hiện ở cánh tay hoặc chân, nhưng cũng có thể xuất hiện ở những nơi khác trên cơ thể. Tình trạng này phổ biến ở người lớn hơn trẻ em, và phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới.

Sự hình thành các tổn thương hồng ban nút có thể được dự đoán trước bằng cảm giác giống cúm, hoặc đau toàn bộ khớp. Các tổn thương có thể lần đầu tiên xuất hiện như các  nốt đỏ, mềm, trở nên cứng và đau đớn trong tuần đầu tiên. Các tổn thương có thể có màu xanh hoặc xanh đen, trong tuần thứ 2, những tổn thương này sẽ có chứa dịch và dần dần những tổn thương sẽ chuyển sang màu vàng và khỏi hẳn.

Các tổn thương sẽ kéo dài khoảng hai tuần, nhưng có thể được thay thế bằng các thương tổn mới. Chu kỳ có thể kết thúc sau khi các đợt tổn thương đầu tiên xuất hiện và sau đó lành lại, hoặc có thể kéo dài vài tuần tới vài tháng với các thương tổn mới xuất hiện.

Nguyên nhân của hồng ban nút

Trong bệnh viêm ruột, hồng ban nút có thể xuất hiện lần đầu tiên trong những cơn bùng phát bệnh viêm ruột

Bệnh hồng ban nút có thể sẽ tuân theo chu kỳ của bệnh viêm ruột, có nghĩa là hồng ban nút sẽ cải thiện khi các đợt bùng phát bệnh được kiểm soát.

Các nguyên nhân khác gây ra tình trạng hồng ban nút bao gồm nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, bệnh Hodgkin, sarcoidosis, bệnh Behçet, mang thai, và phản ứng với thuốc (như thuốc sulfa).

Điều trị hồng ban nút

Vì hồng ban nút có xu hướng tự khỏi, thường không có phương pháp điều trị cụ thể nào có thể giúp các vết thương lành lại. Điều trị thường chỉ để giúp kiểm soát tình trạng đau đau gây ra bởi các tổn thương hoặcđau trong các khớp. Điều trị có thể bao gồm chườm mát, nâng cao chân và nghỉ ngơi.

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) cũng có thể hữu ích trong việc giảm đau, nhưng cần thận trọng khi sử dụng với những người bị bệnh viêm ruột. NSAIDs có thể gây ra một cơn bùng phát bệnh viêm ruột ở một số người, và do đó những loại thuốc này chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát trực tiếp của một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Corticosteroid, kali iod, và các thuốc kháng tuyến giáp cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp bị hồng ban nút nặng hoặc mãn tính. Hạn chế hoạt động cũng có thể được khuyến cáo để giúp làm giảm thời gian hồi phục tổn thương và giảm triệu chứng.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Thiếu hụt canxi ở bệnh nhân viêm ruột

Bình luận
Tin mới
Xem thêm