Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những câu hỏi về thiếu máu - Phần 2

Tiếp tục là những câu hỏi tưởng chừng không mấy ai chú ý nhưng lại vô cùng quan trọng nếu bạn bị thiếu máu

Những câu hỏi về thiếu máu

Thuốc điều trị thiếu máu có an toàn không nếu tôi bị ung thư?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành các cảnh báo thận trọng đối với thuốc điều trị thiếu máusau khi một số nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc điều trị thiếu máu liều cao hơn bình thường sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng của khối u và rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư. Những người bị ung thư vú hoặc ung thư ở đầu cổ có nguy cơ cao nhất và nên cân nhắc ngưng dùng thuốc điều trị thiếu máu.

Với các loại khối u khác, chỉ những bệnh nhân điều trị hóa trị mới nên dùng thuốc điều trị thiếu máu, vì những người sử dụng thuốc điều trị thiếu máu khi họ không điều trị ung thư  có tỷ lệ tử vong cao hơn. FDA. khuyến cáo rằng bệnh nhân ung thư nên trao đổi với bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của các lựa chọn khác như truyền hồng cầu.

Thuốc điều trị thiếu máu có an toàn không nếu tôi bị bệnh thận?

Nhiều chuyên gia cho rằng những lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ đối với những người có vấn đề về thận, miễn là thuốc được sử dụng với liều vừa phải. Các nghiên cứu đã báo cáo một số lượng tử vong cao hơn, các cơn đau tim không gây tử vong cao hơn, đột quỵ và cục máu đông nếu sử dụng thuốc điều trị thiếu máu liều cao. Nguy cơ chỉ xuất hiện sau khi hemoglobin đạt đến mức gần bình thường. Gần như tất cả mọi người mắc bệnh thận đều bị thiếu máu, và thậm chí những cải thiện nhỏ nhất cũng có thể giúp khôi phục lại cuộc sống của người bệnh.

Việc truyền máu có an toàn hay không, và khi nào nên truyền máu?

Việc truyền máu thường được sử dụng để thay thế máu bị mất do thương tích nghiêm trọng và trong quá trình phẫu thuật. Đây cũng là cách điều trị thông thường đối với các loại thiếu máu nghiêm trọng, như bệnh hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, các bác sĩ thường coi truyền máu là phương pháp cuối cùng để điều trị các trường hợp thiếu máu ít nghiêm trọng, vì luôn có cơ hội lây lan bệnh truyền nhiễm và bệnh nhân đôi khi được truyền sai nhóm máu. Các phương pháp sàng lọc tốt hơn đã làm giảm đáng kể các nguy cơ này, nhưng thiếu máu mạn tính có thể cần phải truyền máu nhiều lần và truyền máu càng nhiều, nguy cơ có biến chứng xảy ra sẽ càng lớn.

Thay đổi lối sống có thể điều trị bệnh thiếu máu?

Thiếu máu do dinh dưỡng có thể được giải quyết bằng cách bổ sung sắt và vitamin. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu tập thể dục và chế độ ăn uống đặc biệt có thể làm tăng năng lượng ở bệnh nhân thiếu máu hay không. Sống ở vĩ độ cao hơn trong một khoảng thời gian dài có liên quan tăng nồng độ hemoglobin tự nhiên và có thể giúp nhiều người cảm thấy ít mệt mỏi hơn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những điều bạn nên biết về thiếu máu sau hóa trị

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo New York Times
Bình luận
Tin mới
Xem thêm