Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những câu hỏi về thiếu máu - Phần 2

Tiếp tục là những câu hỏi tưởng chừng không mấy ai chú ý nhưng lại vô cùng quan trọng nếu bạn bị thiếu máu

Những câu hỏi về thiếu máu

Thuốc điều trị thiếu máu có an toàn không nếu tôi bị ung thư?

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã ban hành các cảnh báo thận trọng đối với thuốc điều trị thiếu máusau khi một số nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc điều trị thiếu máu liều cao hơn bình thường sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng của khối u và rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân ung thư. Những người bị ung thư vú hoặc ung thư ở đầu cổ có nguy cơ cao nhất và nên cân nhắc ngưng dùng thuốc điều trị thiếu máu.

Với các loại khối u khác, chỉ những bệnh nhân điều trị hóa trị mới nên dùng thuốc điều trị thiếu máu, vì những người sử dụng thuốc điều trị thiếu máu khi họ không điều trị ung thư  có tỷ lệ tử vong cao hơn. FDA. khuyến cáo rằng bệnh nhân ung thư nên trao đổi với bác sĩ về những nguy cơ và lợi ích của các lựa chọn khác như truyền hồng cầu.

Thuốc điều trị thiếu máu có an toàn không nếu tôi bị bệnh thận?

Nhiều chuyên gia cho rằng những lợi ích vẫn lớn hơn nguy cơ đối với những người có vấn đề về thận, miễn là thuốc được sử dụng với liều vừa phải. Các nghiên cứu đã báo cáo một số lượng tử vong cao hơn, các cơn đau tim không gây tử vong cao hơn, đột quỵ và cục máu đông nếu sử dụng thuốc điều trị thiếu máu liều cao. Nguy cơ chỉ xuất hiện sau khi hemoglobin đạt đến mức gần bình thường. Gần như tất cả mọi người mắc bệnh thận đều bị thiếu máu, và thậm chí những cải thiện nhỏ nhất cũng có thể giúp khôi phục lại cuộc sống của người bệnh.

Việc truyền máu có an toàn hay không, và khi nào nên truyền máu?

Việc truyền máu thường được sử dụng để thay thế máu bị mất do thương tích nghiêm trọng và trong quá trình phẫu thuật. Đây cũng là cách điều trị thông thường đối với các loại thiếu máu nghiêm trọng, như bệnh hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, các bác sĩ thường coi truyền máu là phương pháp cuối cùng để điều trị các trường hợp thiếu máu ít nghiêm trọng, vì luôn có cơ hội lây lan bệnh truyền nhiễm và bệnh nhân đôi khi được truyền sai nhóm máu. Các phương pháp sàng lọc tốt hơn đã làm giảm đáng kể các nguy cơ này, nhưng thiếu máu mạn tính có thể cần phải truyền máu nhiều lần và truyền máu càng nhiều, nguy cơ có biến chứng xảy ra sẽ càng lớn.

Thay đổi lối sống có thể điều trị bệnh thiếu máu?

Thiếu máu do dinh dưỡng có thể được giải quyết bằng cách bổ sung sắt và vitamin. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem liệu tập thể dục và chế độ ăn uống đặc biệt có thể làm tăng năng lượng ở bệnh nhân thiếu máu hay không. Sống ở vĩ độ cao hơn trong một khoảng thời gian dài có liên quan tăng nồng độ hemoglobin tự nhiên và có thể giúp nhiều người cảm thấy ít mệt mỏi hơn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những điều bạn nên biết về thiếu máu sau hóa trị

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo New York Times
Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

 • 24/04/2018

  Khe hở môi ở trẻ nhỏ

  Con bạn bị khe hở môi? Hay bạn đang tìm kiếm thông tin về tình trạng khe hở môi của trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về khe hở môi ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

Xem thêm