Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những ảnh hưởng của u hạch lympho đến những cơ quan khác

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư hạch không Hodgkin, một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, là một căn bệnh ung thư bắt nguồn từ một loại tế bào bạch cầu đặc biệt được gọi là tế bào lympho

Tế bào lympho có chức năng loại bỏ những tác nhân ngoại lai và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. U lympho không Hodgkin thường bắt đầu trong các hạch bạch huyết, các tuyến nằm ở cổ, nách và bẹn, chứa một lượng bạch cầu lympho tập trung.

Ngoài các hạch bạch huyết, u lympho không Hodgkin có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác dưới đây.

Lách

Lá lách, một cơ quan có kích thước bằng nắm tay, có hai chức năng chính: hủy các tế bào hồng cầu già, và "bắt" những yếu tố ngoại lai xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm. Lá lách chứa mô màu đỏ chứa đầy máu để hủy các tế bào hồng cầu già và bị hư hỏng.Lách cũng chứa mô liên kết trắng có chứa các mô bạch huyết các tế bào lympho B và tế bào lympho T. Sự tích tụ các tế bào lympho làm tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin ảnh hưởng đến lá lách.

Tủy xương

Xương chứa mô xốp được gọi là tủy xương. Tủy xương có chứa các tế bào chưa trưởng thành, được gọi là tế bào gốc, sẽ phát triển thành các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Các bệnh, chẳng hạn như u lympho không Hodgkin, có thể ảnh hưởng đến tủy xương và làm ảnh hưởng đến khả năng tạo ra các tế bào mới.

Tuyến ức

Tuyến ức, một cơ quan nhỏ nằm giữa ngực và phổi, bao gồm hai thùy chứa ba lớp riêng biệt. Tủy- lớp trong cùng, được bao quanh bởi vỏ não có lớp phủ mỏng, được gọi là lớp vỏ, bao phủ bên ngoài tuyến ức. Tế bào lympho T đi từ tủy xương đến tuyến ức để trưởng thành, và sau đó tiếp tục đến các hạch bạch huyết, nơi chúng hoạt động để cung cấp miễn dịch. Nồng độ các tế bào lympho T trong tuyến ức làm tăng nguy cơ ung thư hạch không Hodgkin tại tuyến ức.

Đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa chứa mô bạch huyết, mà tại đó u lympho không Hodgkin có thể phát triển. Mô bạch huyết có liên quan đến ruột có thể tập trung tại amidan, V.A, ruột thừa, ruột già, thực quản và dạ dày. Mảng Peyer, nơi tập hợp một lượng lớn mô bạch huyết, có thể được tìm thấy trong ruột non. Các mảng Peyer tạo điều kiện cho việc tạo ra các đáp ứng miễn dịch trong ruột, tạo ra tiền chất tế bào B và các tế bào bộ nhớ quan trọng đối với khả năng miễn dịch.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết ở cổ họng

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthfully.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm