Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vô sinh sau điều trị u lympho và leukemia

Bạn có rất nhiều câu hỏi về vô sinh sau khi điều trị ung thư?

Vô sinh sau điều trị u lympho và leukemia

Có thể bị vô sinh là một vấn đề đáng lo ngại cho những người bị ung thư. Nhiều người bị u lympho hoặc leukemia còn rất trẻ và do vậy họ muốn duy trì khả năng sinh sản của mình. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp ở những đối tượng này

Những loại điều trị nào có thể gây ra vô sinh?

Các phương pháp điều trị cho u lympho bao gồm hóa trị, xạ trị và ghép tủy xương hoặc tế bào gốc. Mỗi phương pháp điều trị này đều có thể tiêu diệt tinh trùng và trứng. Điều này có thể ngăn cản khả năng sinh con của bạn trong tương lai. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có lựa chọn khác! Bạn có thể lên kế hoạch trước về việc có con trong khi điều trị ung thư

Có phải tất cả bệnh nhân đang điều trị ung thư đều vô sinh không?

Khả năng bị vô sinh phụ thuộc vào một số yếu tố liên quan đến điều trị:

Vô sinh sau khi hóa trị phụ thuộc vào sự phối hợp của thuốc đang được sử dụng. Một số loại thuốc có khả năng gây vô sinh nhiều hơn những loại khác, và hóa trị phối hợp có nhiều khả năng gây vô sinh hơn việc dùng hóa trị bằng các thuốc đơn lẻ.

Xạ trị gây vô sinh nếu nó được đưa đến vùng chậu hoặc vùng háng. Tia xạ tại các địa điểm khác như cổ hoặc ngực không gây vô sinh.

Ghép tủy xương hoặc tế bào máu ngoại vi liên quan đến hoá trị cường độ cao và rất có thể gây vô sinh.

Có thể tính toán nguy cơ vô sinh của một người không?

Vô sinh vĩnh viễn không phổ biến sau khi điều trị, và chỉ xảy ra ở một số ít bệnh nhân.

Nguy cơ vô sinh là một vấn đề phức tạp, tùy thuộc vào độ tuổi của từng cá nhân, tình trạng sinh sản trước đó, kế hoạch điều trị chính xác và một vài yếu tố chưa được biết đến.

Bác sĩ chuyên khoa về ung thư của bạn có thể cho bạn một ý tưởng hợp lý về độc tính của việc điều trị với tế bào sinh sản của bạn, nhưng các yếu tố khác có thể khó đo lường được.

Một người có thể lấy lại khả năng sinh sản sau một khoảng thời gian?

Một giai đoạn vô sinh ngay sau khi điều trị là khá phổ biến. Tuy nhiên, theo thời gian, các tế bào sinh sản của cơ thể có thể hồi phục ở một số người.

Nhiều bệnh nhân có khả năng sinh con trở lại sau một vài năm sau khi điều trị u lympho. Các loại xét nghiệm có thể giúp bạn kiểm tra được khả năng sinh sản của mình. Các bác sĩ có thể xác định số lượng tinh trùng và khả năng tồn tại ở nam giới và sự rụng trứng ở phụ nữ.

Có thể thay đổi kế hoạch điều trị ung thư để bảo vệ khả năng sinh sản?

Kế hoạch điều trị cho một giai đoạn đặc biệt của bệnh được xác định bởi cơ hội kiểm soát bệnh cao nhất và kéo dài tuổi thọ.

Thay đổi kế hoạch điều trị để bảo vệ khả năng sinh sản có thể làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị, vì sự kết hợp thuốc hoặc phóng xạ tốt nhất có thể phải bỏ qua hoặc thay thế bằng hình thức khác

Bạn nên thảo luận điều này rất nghiêm túc với bác sỹ chuyên khoa ung thư của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Có thể thực hiện các biện pháp nâng cao nào để bảo vệ các tế bào sinh sản?

Nam giới có thể bảo tồn tinh trùng của mình và giữ nó để sử dụng trong tương lai. Đây được gọi là "ngân hàng tinh trùng".  Tinh trùng được lưu trữ có thể được sử dụng sau đó cho các thủ thuật thụ tinh nhân tạo – một thủ thuật được tiến hành thường xuyên và phổ biến rộng rãi. Hầu hết các bệnh viện sẽ cung cấp cho nam giới lựa chọn ngân hàng tinh trùng trước khi điều trị ung thư.

Đông lạnh phôi là một lựa chọn cho một số phụ nữ, mặc dù có một số phụ nữ không sẵn sàng để thực hiện thủ thuật này. Đông lạnh trứng vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng các nghiên cứu cũng xem xét liệu một bên buồng trứng hoặc một phần của buồng trứng có thể được đông lạnh và tái hồi phục vào một ngày sau đó hay không.

Thông tin thêm trong bài viết: Điều trị vô sinh: Phương pháp nào thích hợp với bạn

Bình luận
Tin mới
 • 22/02/2018

  15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức - Phần 1

  Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 • 22/02/2018

  54 Gợi ý tư thế chụp hình ăn ảnh nhất cho bạn gái (Phần tiếp)

  Việc bạn cần làm ngay bây giờ là hãy đứng trước gương và thử với các tư thế gợi ý dưới đây. Luyện tập sẽ giúp bạn trở nên tự nhiên và làm chủ mọi khuôn hình.

 • 22/02/2018

  Tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính

  Phương pháp chụp cắt lớp vi tính đang ngày càng quen thuộc với mọi người. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp này

 • 22/02/2018

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính ở trẻ em

  Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính Là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính của đường thở nghĩa là từ tai, mũi, họng, đường dẫn khí (thanh quản, khí quản, phế quản), cho đến phổi.

 • 22/02/2018

  Thuốc lá điện tử giảm bớt hóa chất độc hại cho người hút

  Những người nghiện thuốc lá thường tìm đến thuốc lá điện tử để giúp họ bớt hút thuốc lá thông thường hoặc giúp bỏ hẳn thuốc lá.

 • 22/02/2018

  Bí quyết ngủ ngon khi đi máy bay: Hãy mang theo những vật dụng này

  Nếu bạn lựa chọn máy bay là phương tiện đi lại trong Tết, hãy lưu ý những điều sau để có được giấc ngủ ngon và chất lượng.

 • 22/02/2018

  Hiểu lầm về mụn trứng cá ở người trưởng thành

  Khi còn ở tuổi teen, bạn chắc hẳn đã từng nghe rất nhiều lời khuyên từ bạn bè về việc trị mụn. Nhưng mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành lại là một vấn đề khác. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giữ cho làn da của bạn luôn rạng rỡ ở mọi lứa tuổi nhé!

 • 22/02/2018

  Vai trò của vitamin D trong phòng chống ung thư

  Vitamin D tham gia vào nhiều quá trình sinh hóa tế bào trong cơ thể, trong đó có miễn dịch tế bào. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra nếu như lượng vitamin D tăng lên thì sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư. Nếu nồng độ vitamin D trong huyết thanh tối thiểu là 40ng/mL sẽ giảm được 67% nguy cơ mắc ung thư. Phần lớn những ca ung thư đều có nồng độ vitamin D thấp từ 10 đến dưới 40ng/mL.

Xem thêm