Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nhiễm salmonella từ thực phẩm và cách phòng chống

Salmonella là một loại vi khuẩn Gram âm. Nó liên quan đến bệnh thương hàn, một bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Nó có thể gây ra tình trạng viêm ruột, sốt thương hàn, ngộ độc thực phẩm, đau bụng và nhiều bệnh khác.

Nhiễm salmonella từ thực phẩm và cách phòng chống

Salmonella thường nhiễm vào cơ thể do ăn thực phẩm bẩn. Bệnh này xảy ra khá phổ biến trên thế giới ảnh hưởng tới hơn 1 triệu người mỗi năm. Bệnh nhiễm Salmonella hoàn toàn có thể tránh được nếu dành sự quan tâm đúng mức đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số mẹo để bạn có thể kiểm soát được bệnh.

  • Tạo thói quen rửa tay sạch sẽ khi chuẩn bị thức ăn và trước khi ăn. Rửa tay đúng cách là một cách hiệu quả để ngăn chặn bất cứ sự nhiễm khuẩn nào. Làm điều này đặc biệt sau khi xử lý thịt hay gia cầm còn sống, sau khi đi vệ sinh và sau khi chạm vào thú nuôi.
     
  • Không uống sữa chưa qua tiệt trùng.
  • Tránh ăn trứng sống. Khi ăn trứng, nấu tới ít nhất 70 độ C để diệt Salmonella. Cocktail trứng, sốt trứng và các thực phẩm có chứa trứng sống khác nên tránh sử dụng nhiều nhất có thể.
  • Hãy đảm bảo là bếp ăn của bạn được rửa và vệ sinh sạch sẽ đặc biệt sau khi chế biến và chuẩn bị thịt và gia cầm sống.
  • Để thịt và gia cầm sống tách biệt khỏi cách loại đồ ăn khác trong bếp. Rửa đĩa và các đồ được sử dụng để chứa thịt sống trước khi sử dụng chứa những đồ khác.
     
  • Nấu chín thức ăn để ngăn chặn sự lây truyền của salmonella.
  • Rửa rau và quả sạch trước khi ăn.
  • Hãy chú ý cẩn thận trong việc chuẩn bị sữa cho bà bầu và trẻ em. Nên cho trẻ sơ sinh bú hơn là dùng sữa công thức.

Triệu chứng của salmonella bao gồm sốt nhẹ, đau quặn bụng và tiêu chảy. Bệnh sẽ khởi phát từ 12-72 giờ sau khi nhiễm khuẩn và kéo dài từ 4 - 7 ngày. Hầu hết người bệnh tự khỏi mà không cần chữa trị, tuy nhiên có một vài trường hợp tiêu chảy và mất nước quá trầm trọng cần sự can thiệp của y tế. Trẻ sơ sinh và người già là những đối tượng có nguy cơ nhiễm salmonella cao nhất do hệ miễn dịch suy giảm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

CTV Ngọc Bắc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - theo Healthdigezt
Bình luận
Tin mới
  • 15/08/2018

    Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

    Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

  • 15/08/2018

    Các thuốc chống dị ứng đến từ thiên nhiên

    Thông thường, bạn sẽ tìm đến các thuốc kháng histamine để làm giảm những triệu chứng rất khó chịu do dị ứng. Nhưng bạn có biết, nhiều loại hoa quả, thực phẩm có chứa các hợp chất có tác dụng tương tự như thuốc kháng histamine.

  • 15/08/2018

    “Chuyện ấy” khi nàng có bầu

    Theo quan niệm xưa, trong suốt quá trình người vợ mang thai, hai vợ chồng phải nằm riêng và tuyệt đối không được gần gũi nhau, nếu không, người vợ dễ bị sẩy thai, đẻ non, còn đứa trẻ sinh ra sẽ không thông minh… Chuyện đó có đúng không?

  • 15/08/2018

    Liệu viêm gan C có thể gây suy thận hay không?

    Suy thận là giai đoạn tiến triển của bệnh thận có thể dẫn tới một loạt các đề về sức khỏe khác, thậm chí tử vong. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận, trong đó có các bệnh nhiễm trùng như viêm gan C.

  • 15/08/2018

    Chăm sóc tâm lý cho trẻ bị động kinh

    Động kinh là bệnh lý mãn tính do hoạt động kịch phát tại não biểu hiện bằng những cơn động kinh (ĐK) xảy ra đột ngột, tái phát.

  • 15/08/2018

    Phòng bệnh sỏi tiết niệu

    Sỏi tiết niệu là một bệnh thường gặp và có khả năng hay tái phát tại đường tiết niệu do sự kết thạch của một số thành phần trong nước tiểu ở điều kiện lý hóa nhất định.

  • 15/08/2018

    Bệnh vẩy nến: những điều chưa biết!

    Bệnh vẩy nến không chỉ đơn giản là tình trạng viêm ở ngoài da. Bệnh vẩy nến là một bệnh phức tạp có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn.

  • 15/08/2018

    Hội chứng chuyển hóa - Mối nguy hiểm tiềm tàng

    Hội chứng chuyển hóa không phải bệnh đơn lẻ mà là một nhóm các vấn đề liên quan đến sức khỏe: mỡ bụng quá nhiều, tăng triglyceride, tăng cholesterol, tăng huyết áp và tăng đường máu.

Xem thêm