Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người mắc viêm khớp cần lưu ý gì về dinh dưỡng?

Viêm khớp không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh viêm khớp.

Có hơn 100 bệnh lý liên quan đến các khớp ở mọi vị trí trên cơ thể; Mỗi bệnh lý sẽ có cơ chế và yếu tố nguy cơ khác nhau: Di truyền, giới tính, tuổi tác, cân nặng, tình trạng viêm nhiễm, đặc thù nghề nghiệp.

Một số dạng viêm khớp phổ biến gồm: Thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp ở tuổi vị thành niên, gout. Một số triệu chứng thường gặp do viêm khớp gồm: Đau nhức; Cứng khớp hoặc giảm khả năng cử động; Sưng, đỏ và ấm ở các khớp…

Người sống chung với bệnh viêm khớp cũng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp giảm triệu chứng và cải thiện thể trạng của người bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số khuyến cáo về dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp:

Thực đơn đa dạng và cân bằng

Người mắc viêm khớp nên có chế độ ăn cân bằng với thực phẩm dinh dưỡng như cá hồi, các loại hạt

Người mắc viêm khớp nên có chế độ ăn cân bằng với thực phẩm dinh dưỡng như cá hồi, các loại hạt.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần cung cấp đầy đủ nguồn chất béo, chất đạm, chất xơ hòa tan, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người bị viêm khớp nên ăn nhiều rau xanh, hạt họ đậu, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt, bởi đây là nguồn chất chống viêm từ thực vật giúp giảm hiện tượng viêm tại các tổ chức khớp.

Ngoài ra, người mắc viêm khớp nên ăn thực phẩm giàu acid béo omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, hạt chia, dầu hạt lanh, hạt óc chó. Thực đơn cho người viêm khớp cũng cần cung cấp đầy đủ vitamin D qua trứng, sữa, cá và thực phẩm bổ sung vitamin này.

Ngoài ra, người mắc bệnh lý về khớp nên phơi nắng thường xuyên để da tổng hợp vitamin D. Giữ cân nặng khỏe mạnh để giảm áp lực lên các khớp (hông, đầu gối).

Kiêng đồ uống có cồn

Rượu bia có thể tương tác và làm giảm hiệu quả của thuốc trị viêm khớp. Vì thế, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sỹ, hoặc tốt nhất là kiêng rượu bia để phòng đợt viêm cấp (gout, viêm khớp dạng thấp) tái phát. Đồ uống có cồn cũng gây hại khi người bị viêm khớp có bệnh nền về gan, hoặc đang sử dụng thuốc methotrexate, leflunomide.

Thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng

Omega-3, glucosamine và chondroitin là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khớp

Omega-3, glucosamine và chondroitin là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khớp.

Thực phẩm chức năng là phương pháp hỗ trợ cải thiện sức khỏe khớp được nhiều người lựa chọn. Phổ biến nhất là một số nhóm dưỡng chất:

Vitamin D, chondroitin và glucosamine

Chondroitin và glucosamine là 2 dưỡng chất cấu thành nên sụn. Vì thế, bổ sung các dưỡng chất này được cho là có tác dụng tích cực với sức khỏe của khớp, giúp cải thiện tình trạng viêm khớp. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác dụng của các hợp chất này còn nhiều hạn chế. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ và sử dụng thực phẩm bổ sung ở liều lượng phù hợp.

Dầu cá

Nghiên cứu chỉ ra rằng các sản phẩm dầu cá bổ sung omega-3 có tác dụng tích cực với cơn đau do viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ xương khớp không phải là thuốc giảm đau nên không thể có tác dụng tức thời. Người bị viêm khớp cần kiên nhẫn sử dụng đều đặn theo liệu trình. Sau khi cân nhắc lợi ích sức khỏe, các tác dụng phụ đi kèm cũng như chi phí, bạn có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng phù hợp. Nếu không, bạn có thể tiết kiệm khoản tiền đó và đầu tư cho thực phẩm lành mạnh khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mách bạn 6 cách giúp giảm acid uric tự nhiên ngay tại nhà.

Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm