Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người gầy, làm cách nào để tăng cân?

Người gầy hay thiếu cân cũng gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Tăng cường bữa ăn, ăn nhiều chất béo, tập luyện thường xuyên, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng là những biện pháp hiệu quả giúp người gầy tăng cân.

1. Nguyên nhân gây nhẹ cân

Theo TS. Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5 được cho là nhẹ cân hay thiếu năng lượng trường diễn.

Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng thiếu cân, bao gồm:

- Do gen: Một số người có chỉ số BMI thấp tự nhiên do các đặc điểm thể chất di truyền trong gia đình.

- Sự trao đổi chất: Trao đổi chất là quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng để cơ thể hoạt động. Người có cơ chế trao đổi chất nhanh sẽ tiêu thụ lượng calo nhanh hơn bình thường và có thể không tăng cân nhiều ngay cả khi ăn thực phẩm giàu năng lượng.

- Hoạt động thể chất thường xuyên: Các vận động viên hoặc những người tham gia các hoạt động thể chất ở mức độ cao, chẳng hạn như vận động viên chạy bộ, có thể đốt cháy một lượng calo đáng kể dẫn đến trọng lượng cơ thể thấp.

- Có bệnh thể chất hoặc bệnh mạn tính: Một số loại bệnh có thể gây buồn nôn, nôn và tiêu chảy thường xuyên, khiến bạn khó tăng cân. Các bệnh lý mạn tính như ung thư, rối loạn tuyến giáp, đái tháo đường, các tình trạng tiêu hóa khác (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng) có thể làm giảm sự thèm ăn, không muốn ăn dẫn đến thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân.

- Bệnh tâm thần: Sức khỏe tâm thần kém như mắc bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn ăn uống… có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, có thể gây chán ăn.

- Dinh dưỡng không hợp lý: Không cung cấp đủ năng lượng, và/hoặc không cân đối các chất sinh năng lượng (chất đạm, chất béo, chất bột đường) cũng như không cân đối các chất không sinh năng lượng (vitamin và chất khoáng...).

photo-1687510360177

Chán ăn là một rối loạn ăn uống có thể gây thiếu cân.

2. Biện pháp tăng cân cho người gầy

- Tăng lượng calo: Điều quan trọng nhất có thể làm để tăng cân là tạo ra lượng calo dư thừa, nghĩa là bạn ăn nhiều calo hơn nhu cầu của cơ thể. Nếu bạn muốn tăng cân từ từ và đều đặn, hãy đặt mục tiêu nhiều hơn 300 - 500 calo so với mức bạn đốt cháy mỗi ngày. Nếu bạn muốn tăng cân nhanh, hãy tăng khoảng 700 - 1.000 calo so với mức calo tiêu hao mỗi ngày.

- Tăng lượng protein: Ăn đủ protein mỗi ngày rất cần thiết để tăng cơ bắp bên cạnh các chất dinh dưỡng khác. Lượng protein trong chế độ ăn uống ở người trưởng thành bình thường được khuyến nghị là từ 1- 1,3g/kg cân nặng/ngày. Với người thiếu cân, có thể tăng lên 2g/kg cân nặng/ngày nhưng không vượt quá 3,5 g/ kg cân nặng/ngày.

 

Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt, cá, trứng, một số sản phẩm từ sữa, các loại đậu, quả hạch và những loại khác. Tuy nhiên, protein cũng có thể làm giảm đáng kể cảm giác đói và thèm ăn, khiến bạn khó nạp đủ calo hơn. Hơn nữa, ăn quá nhiều protein cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

photo-1687510361051

Tăng cường protein cho người muốn tăng cân.

-Tăng lượng carbs và chất béo: Ăn nhiều thực phẩm giàu carb và chất béo là ưu tiên hàng đầu trong mỗi bữa ăn. Để tăng cân, bạn nên ăn ít nhất ba bữa mỗi ngày và đảm bảo bao gồm nhiều chất béo, carbs và protein.

-Tăng cường ăn các thực phẩm giàu năng lượng: Để tăng cân, bạn nên sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng vì chúng chứa nhiều calo so với trọng lượng, giúp tăng lượng calo mà không cần chế độ ăn kiêng.

Một số thực phẩm giàu năng lượng có thể giúp bạn tăng cân bao gồm:

  • Các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó, hạt mắc ca và đậu phộng).

  • trái cây sấy khô (nho khô, chà là, mận khô và các loại khác).

  • Sữa giàu chất béo (sữa nguyên chất, sữa chua nguyên kem, phô mai và kem).

  • Chất béo và dầu (dầu ô liu nguyên chất, dầu bơ).

  • Ngũ cốc (yến mạch, gạo lứt).

  • Thịt (thịt gà, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu; bạn cũng có thể chọn những miếng thịt béo hơn).

  • Củ (khoai tây, khoai lang và khoai mỡ) và các loại thực phẩm giàu năng lượng khác (sô cô la đen, bơ, bơ đậu phộng, nước cốt dừa)…

photo-1687510361584

Thực hiện đa dạng thực phẩm giúp tăng cân.

Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn quá nhiều rau và trái cây nếu muốn tăng cân, do chất xơ trong trái cây và rau quả có thể khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn và không còn chỗ trống trong dạ dày cho các loại thực phẩm giàu năng lượng.

Bên cạnh đó, bạn không nên uống nước trước bữa ăn, thực hiện ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là rèn luyện sức mạnh, có thể kích thích sự thèm ăn, giúp bạn tăng cân bằng cách xây dựng cơ bắp. Tuy nhiên, thời gian cần thiết để tăng cân với mỗi người rất khác nhau.

 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tăng cân cho người gầy: Làm thế nào để hiệu quả và an toàn?

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 07/05/2024

    Dấu hiệu nhận biết viêm amidan mủ ở trẻ em

    Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  • 07/05/2024

    Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

    Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.

  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

Xem thêm