Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh xơ nang ăn gì tốt?

Xơ nang là một bệnh di truyền bị gây ra bởi các tế bào sản xuất chất nhầy, mồ hôi và dịch tiêu hóa tiết ra dày, dính hơn bình thường. Để cải thiện tình trạng bệnh ngoài việc thăm khám định kì, xây dựng lối sống lành lạnh thì chế độ ăn uống cũng hết sức quan trọng.

Dưới đây là những loại thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày của người bệnh xơ nang:

1. Trái cây

Trái cây cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh

Trái cây là thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp giảm tình trạng tắc nghẽn đường ruột ở những người bị xơ nang. Bên cạnh đó, trái cây có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm viêm hiệu quả. Bạn nên bổ sung các loại trái cây như chuối, việt quất, dưa vàng, bưởi, xoài, cam, dâu tây, trái đào… vào bữa ăn của người bệnh.

2. Rau xanh

Rau lá màu xanh đậm là một trong số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, cung cấp calci, sắt, vitamin A giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Những người bị xơ nang có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày bằng các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, mù tạt xanh…

3. Trứng

Đối với người bệnh xơ nang cần bổ sung thực phẩm giàu protein để duy trì khối lượng cơ, thể lực và giúp cải thiện triệu chứng của bệnh.

Trứng chính là nguồn cung cấp protein tốt nhất. Ngoài ra, trứng chứa vitamin B12 rất cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu, chức năng thần kinh.

4. Cá và hải sản

Ăn động vật có vỏ giúp trẻ em phát triển tốt hơn

Các loại cá như cá hồi, cá trích… rất giàu vitamin D, protein cần thiết để xương khỏe mạnh, tăng lượng calo và chất béo có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, tiêu thụ động vật có vỏ như hàu, ngao, ốc… giúp dung nạp hàm lượng kẽm dồi dào, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển ở trẻ em, thanh thiếu niên.

5. Quả hạch

Quả hạch là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho người bệnh xơ nang. Điển hình như, hạnh nhân và đậu phộng (lạc) chứa một lượng lớn vitamin E chống oxy, trong khi đó hạt Brazil rất giàu selen, một chất dinh dưỡng bảo vệ chống lại các tổn thương do oxy hóa và nhiễm trùng.

6. Dầu ô liu

Các chuyên gia khuyến cáo rằng người bệnh xơ nang nên nhận 40% tổng lượng calo từ các acid béo không bão hòa đa (PUFA).

Một cách dễ dàng để tăng số lượng PUFA trong chế độ ăn uống là tiêu thụ dầu ô liu. Bạn nên thêm loại dầu này vào bánh mì, salad, các món rau, nước sốt mì ống, súp, thịt hầm…

7. Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa giúp cung cấp nguồn calci dồi dào, một khoáng chất cần thiết cho những người xơ nang. Có thể kết hợp các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống bằng cách trộn sữa chua Hy Lạp hoặc sữa nguyên chất béo với sinh tố yêu thích.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Bệnh xơ nang: những điều cần biết

Lê Tuyết H+ ( Theo nutrients) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 28/10/2020

    Người bệnh loãng xương cần tránh xa những loại thực phẩm này

    Loãng xương là một bệnh tiến triển thầm lặng chỉ được phát hiện cho đến khi xương bị gãy. Để phòng tránh và ngăn ngừa triệu chứng bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Đặc biệt, nên tránh xa những thực phẩm làm giảm quá trình hấp thụ calci – khoáng chất giúp xương chắc khỏe.

  • 28/10/2020

    Người cao tuổi nên ăn uống thế nào để duy trì sức khỏe?

    Khi có tuổi, các công việc thường ngày như đi chợ, nấu nướng, ăn uống rồi dọn dẹp sẽ dần trở nên khó khăn hơn. Chưa kể, người cao tuổi cũng có thể dần mất cảm giác thèm ăn và điều này khiến họ không còn hứng thú với việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

  • 28/10/2020

    Cách làm đẹp da và tóc từ trứng gà

    Trứng gà không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà chúng còn vô cùng có lợi trong việc chăm sóc tóc và da. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng trứng gà để làm đẹp hiệu quả nhất.

  • 28/10/2020

    Bài tập bổ trợ 15 phút dành cho người chạy bộ

    Cross training là hình thức tập luyện kết hợp các môn thể thao khác với bộ môn chính, nhằm tăng hiệu suất và duy trì thể lực trong quá trình vận động. Các bài tập bổ trợ sau có thể giúp người chạy bộ cải thiện thể lực và sức mạnh để chạy nhanh hơn.

  • 28/10/2020

    Bạn biết gì về nghe kém ở tuổi già?

    Theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể cũng dần suy giảm, và một trong số những điều chúng ta có thể nhận ra đầu tiên chính là khả năng nghe. Việc suy giảm thính lực (nghe kém – lãng tai) là điều rất dễ bắt gặp ở những người cao tuổi, và tuy rằng nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể làm suy giảm chất lượng cuộc sống đáng kể.

  • 27/10/2020

    6 loại rau củ quả “giải cứu” cơ thể trong mùa hanh khô

    Khi thời tiết trở nên hanh khô, làn da và cơ thể luôn cần được bổ sung nước đầy đủ. Để cơ thể tràn đầy sức sống và làn da không khô nẻ, bạn có thể thêm một số loại rau củ quả chứa hàm lượng nước cao vào chế độ ăn uống hàng ngày.

  • 27/10/2020

    Xử lý nước sinh hoạt bị ô nhiễm sau mưa lũ thế nào?

    Sau mưa lũ, tại nhiều vùng ngập lụt, nguồn nước thường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vậy người dân cần xử lý nước sinh hoạt thế nào để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm?

  • 27/10/2020

    Tự làm dung dịch chống muỗi đề phòng sốt xuất huyết

    Số ca mắc sốt xuất huyết thương tăng cao vào tháng 11 hàng năm, nếu không được kiểm soát có thể trở thành dịch. Để phòng bệnh sốt xuất huyết, bạn có thể tự làm một số dung dịch đuổi muỗi hiệu quả và an toàn từ những loại tinh dầu có tại nhà.

Xem thêm