Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngoài 60 tuổi bạn vẫn cần phải tập gym

Khoa học chứng minh tăng cường hoạt động thể lực có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người trên 60 tuôi. Trong khi đó nguy cơ mắc tim mạch sẽ tăng lên 27% khi ngừng những hoạt động thể lực, Vì thế không bao giờ là quá muộn để tập thể dục cả.

Đúng thế, ngoài 60 tuổi bạn vẫn nên duy trì với việc tập gym. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu thấy rằng việc tăng cường hoạt động thể lực có thể làm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người trên 60 tuổi. Trong khi đó nguy cơ mắc tim mạch sẽ tăng lên 27% khi ngừng hoạt động thể lực, Vì thế không bao giờ là quá muộn để tập thể dục cả.

Khi bạn ngày càng có tuổi hơn thì không có nghĩa là bạn ngừng các hoạt động thể lực. Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả khi con người ở những năm tháng vàng của cuộc đời, việc tập thể dục vẫn giúp họ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Các nghiên cứu cho thấy mức độ tập thể dục phải đạt được khoảng 1 tiếng chạy bộ một tuần thì mới có hiệu quả như trên. Như vậy có thể nói không  bao giờ là quá muộn để cải thiện sức khỏe, đặc biệt càng già thì càng phải tập luyện để có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe hơn.

Tốc độ già hóa đang  ngày càng nhanh, ngay kể cả ở Việt Nam trước đây được coi là dân số vàng (tỷ lệ thanh niên cao hơn nhóm người cao tuổi và trẻ em) thì nay chúng ta cũng đang bắt đầu với sự già hóa dân số (số người cao tuổi bắt đầu tăng cao hơn).

Càng ít vận động càng gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngay cả với những người tàn tật hoặc người mắc bệnh mạn tính chuyển từ ít vận động sang vận động ở mức độ trung bình hoặc nặng tối thiểu 3 lần một tuần cũng sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vận động chính là chìa khóa. Lý tưởng nhất là ngày nào cũng vận động đến mức nhịp tim và nhịp thở tăng mạnh lên. Kích thích được hệ thống tim mạch và hô hấp hoạt động mạnh mẽ là chìa khóa để giảm các bệnh tim mạch như đột quỵ hoặc đau tim và giảm được cả nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh gây tử vong khác.

Những người bị tàn tật nếu vẫn tập thể dục cũng giảm được 16% nguy cơ mắc bệnh và những người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp hoặc  tăng cholesterol máu cũng giảm được khoảng 7% nguy cơ mắc bệnh.

Chúng ta có rất ít các hướng dẫn quốc gia về hoạt động thể lực dành cho người cao tuổi,  nhưng gần như bài tập cơ bản dành cho người cao tuổi cũng gần giống như cho bất cứ độ tuổi nào. Chỉ có lưu ý là khi tập luyện dành cho người cao tuổi nên hạn chế động tác nhẩy. Với những người mới bắt đầu tập thì cường độ và tần suất của việc luyện tập cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người cao tuổi đi kèm với các bệnh lý mạn tính.  Việc này cần phải được thảo luận với các chuyên gia về y học thể thao hoặc các bác sỹ để có những lời khuyên đúng đắn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Luyện tập sức mạnh cho người cao tuổi

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2020

  8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

  Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

 • 25/05/2020

  7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

  Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

 • 25/05/2020

  Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

 • 25/05/2020

  Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

  Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

 • 25/05/2020

  Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

  Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

 • 25/05/2020

  Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

  Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

 • 25/05/2020

  Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

  Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

 • 25/05/2020

  Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

  Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm