Là một chứng bệnh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của hơn 40% người Mỹ trưởng thành, béo phì đang ngày càng nhận được sự quan tâm lớn hơn của giới khoa học. Với nỗ lực đẩy lùi chứng bệnh này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Virginia mới đây đã chia sẻ một kết quả nghiên cứu, đáng chú ý trong đó là mối liên hệ giữa gen và căn bệnh béo phì.
Theo chia sẻ của Eyleen O’Rouke – một nghiên cứu sinh trong dự án, các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống tự động để kiểm tra đồng thời mối liên hệ của hàng trăm gene khác nhau với căn bệnh béo phì. Ở vòng đầu tiên của cuộc thử nghiệm, hơn một chục gen dễ dẫn tới tăng cân và 3 gen cản trở việc này đã được tìm thấy.
Nghiên cứu mới này của đội ngũ O’Rouke đã làm sáng tỏ những điểm liên hệ phức tạp giữa béo phì, chế độ ăn uống và DNA của chúng ta. Theo đó, bên cạnh những nguyên nhân phổ biến như chế độ ăn có quá nhiều calo, đường cùng thói quen sống ít vận động, gen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và lưu trữ chất béo, từ đó ảnh hưởng đến mức độ đốt cháy thức ăn thành năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Nếu xác định được những gen này, chúng ta có cơ hội vô hiệu hóa chúng và đẩy lùi chứng béo phì.
Trên thực tế, các nhà khoa học đã tìm ra hàng trăm gen có liên quan đến bệnh béo phì. Tuy nhiên, điều mà các nghiên cứu trước đây chưa chỉ ra được là các gen này có liên quan như thế nào, đóng vai trò dẫn tới hay đẩy lùi chứng bệnh ngày càng phổ biến đó. Vấn đề kể trên đã được giải quyết bởi nghiên cứu của đội ngũ O’Rouke.
Để tìm hiểu được sâu hơn, đội ngũ này đã sử dụng một loại giun nhỏ có tên gọi là C.elegans. Loại giun này thường sống trong những thảm thực vật đã thối rữa và ăn vi khuẩn để tồn tại. Chúng có cấu trúc gen tương đồng tới 70% so với gen của người và cũng mắc chứng béo phì nếu được cho ăn quá nhiều đường.
C.elegans đã được dùng để nghiên cứu 293 gen, kết quả là phát hiện ra được 14 gen gây béo phì và 3 gen ngăn ngừa nó. Chia sẻ về thông tin trên, O’Rouke nói: “Các liệu pháp chống béo phì là vô cùng cần thiết để giảm thiểu căn bệnh này và cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe. Sự kết hợp giữa gen người và các thử nghiệm trên động vật của chúng tôi hứa hẹn mang tới khả năng thành công cao hơn trong các thử nghiệm lâm sàng sắp tới”.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân gây thừa cân và béo phì.
Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.
Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.
Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.
Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.
Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.
Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?
Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?
Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.