Nên ăn uống gì trước khi hiến máu?
Nếu bạn đang có dự định hiến máu, điều quan trọng là bạn phải uống đủ nước trước và sau khi hiến. Đó là bởi vì khoảng hai phần ba máu của bạn được tạo ra từ nước. Việc tăng lượng sắt cũng rất tốt vì bạn sẽ mất chất sắt khi hiến máu. Mức độ sắt thấp có thể gây ra các triệu chứng mệt mỏi.
Sắt
Sắt là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra hemoglobin, thành phần quan trọng của hồng cầu. Hemoglobin chịu trách nhiệm mang oxy từ phổi của bạn đến phần còn lại của cơ thể. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều thực phẩm giàu chất sắt có thể giúp bạn dự trữ thêm chất sắt. Nếu bạn không có đủ lượng sắt dự trữ để bù lại lượng sắt bị mất khi hiến máu, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Có hai loại sắt khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm: sắt heme và sắt không heme. Sắt heme dễ hấp thụ hơn, vì vậy nó giúp tăng lượng sắt của bạn hiệu quả hơn. Cơ thể bạn hấp thụ tới 30% sắt heme và chỉ 2 đến 10% sắt không heme. Trước khi hiến máu, hãy cân nhắc việc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt. Điều này có thể giúp tăng lượng sắt dự trữ trong cơ thể và giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Thực phẩm giàu sắt heme bao gồm:
Thực phẩm giàu sắt không heme bao gồm:
Vitamin C
Mặc dù sắt heme sẽ làm tăng nồng độ sắt của bạn hiệu quả hơn, nhưng vitamin C có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn sắt có nguồn gốc thực vật, hoặc sắt không heme. Nhiều loại trái cây là nguồn cung cấp vitamin C. Các loại trái cây chứa nhiều vitamin này bao gồm:
Nước
Trên một nửa lượng máu bạn hiến được làm từ nước. Điều này có nghĩa là bạn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể sau khi hiến máu xong. Khi bạn bị mất chất lỏng trong quá trình hiến máu, huyết áp của bạn có thể giảm xuống, dẫn đến chóng mặt. Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ khuyến nghị nên uống thêm 2 cốc nước trước khi hiến máu. Các loại đồ uống không cồn khác cũng có hiệu quả tương tự.
Nên tránh ăn gì trước khi hiến máu
Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể có ảnh hưởng xấu đến máu của bạn. Trước khi hiến máu, hãy cố gắng tránh những điều sau:
Đồ uống có cồn dẫn đến mất nước. Cố gắng tránh uống rượu 24 giờ trước khi hiến máu. Nếu bạn có uống rượu, hãy đảm bảo bù đắp bằng cách uống thêm nước.
Thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như khoai tây chiên hoặc kem, có thể ảnh hưởng đến các xét nghiệm được thực hiện trên máu của bạn.
Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể bạn. Bạn không nhất thiết phải tránh những thực phẩm này hoàn toàn, nhưng hãy tránh ăn chúng cùng lúc với thực phẩm giàu sắt hoặc thực phẩm bổ sung sắt. Thực phẩm làm giảm hấp thu sắt bao gồm: trà, cà phê, thực phẩm giàu canxi, pho mát, sữa chua, rượu vang đỏ, socola,...
Aspirin
Nếu bạn hiến tiểu cầu trong máu - một quy trình khác với hiến máu toàn bộ hoặc thông thường - thì hệ thống của bạn phải không có aspirin trong 48 giờ trước khi hiến.
Ăn gì và uống gì sau khi hiến máu?
Sau khi hiến máu, bạn sẽ được cung cấp đồ ăn nhẹ và đồ uống. Điều này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và lượng chất lỏng của bạn. Để bổ sung chất lỏng, hãy uống thêm 4 cốc nước trong 24 giờ tới và tránh uống rượu.
Hiến máu có tác dụng phụ gì không?
Hầu hết mọi người không gặp tác dụng phụ khi cho máu. Sau khi hiến máu, bạn sẽ được yêu cầu đợi ở khu vực giải khát từ 10 đến 15 phút để đảm bảo rằng bạn cảm thấy ổn. Sau khi ăn nhẹ và uống gì đó, bạn có thể quay lại các hoạt động hàng ngày của mình. Hội Chữ thập đỏ khuyến cáo tránh khuân vác nặng và tập thể dục mạnh trong thời gian còn lại trong ngày. Nếu bạn là người thường xuyên hiến máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung sắt bằng viên uống.
Hiến máu là một cách tuyệt vời để giúp đỡ người khác. Nếu bạn ăn uống lành mạnh vào ngày hiến tặng và uống nhiều nước, bạn sẽ có ít hoặc không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi hiến máu.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích không ngờ từ việc hiến máu
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.