Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nấc cục và các vấn đề về sức khỏe

Nấc không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu, mà có thể còn là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe.

Nấc cục và các vấn đề về sức khỏe

Nấc, hay nấc cục xảy ra khi cơ hoành và các cơ quan của hệ hô hấp bị co thắt một cách đột ngột, không tự chủ. Nấc cục có thể xảy ra với bất kỳ ai, tại bất kỳ thời điểm nào. Thông thường, mỗi lần nấc cục sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, nếu nấc cục kéo dài hoặc có những dấu hiệu khác thường so với những lần nấc cục bình thường trước kia, thì có thể, bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Trào ngược axit

Những dấu hiệu dễ nhận thấy của tình trạng trào ngược axit bao gồm ợ nóng, trào ngược axit có vị đắng, và buồn nôn. Tuy nhiên, nấc cục không ngừng cũng có thể là một dấu hiệu của tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Nếu tình trạng của bạn kéo dài, hãy tới bác sỹ kiểm tra xem liệu bạn có bị trào ngược axit hay không. Đây là căn bệnh có thể gây cản trở đời sống bình thường của bạn và gây tổn thương đến sức khỏe của dạ dày và thực quản.

Căng thẳng

Nấc cục cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng, bạn đang dành quá ít thời gian để chăm sóc bản thân. Mayo Clinic liệt việc căng thẳng về mặt cảm xúc là  một trong số rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nấc cục. Do vậy, nếu bạn cảm thấy tình trạng nấc cục đi kèm với với mức độ căng thẳng tăng lên, hãy cân nhắc đến việc thực hiện các biện pháp thư giãn, ví dụ như ngồi thiền, luyện tập thể thao hoặc xin nghỉ phép để đi du lịch.

Viêm phổi

Nấc kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Mặc dù có thể bạn sẽ không xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm phổi như đau ngực, ớn lạnh, sốt và khó thở, nhưng nấc đã được nhiều tài liệu ghi nhận là có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm phổi. Bác sỹ có thể sẽ chụp X quang phổi để xác định xem liệu bạn có thực sự bị viêm phổi hay không.

Viêm tại hệ thống thần kinh trung ương

Một trong số các triệu chứng của rối loạn viêm tủy-thị thần kinh (NMOSD - neuromyelitis optica spectrum disorder), đôi khi thường bị nhầm với bệnh đa xơ cứng, là những đợt nấc kéo dài. Những đợt nôn mửa, giảm thị lực và buồn nôn cũng là triệu chứng của tình trạng viêm hệ thần kinh trung ương này. Đây là tình trạng có thể ảnh hưởng đến não, thân não, các dây thần kinh thị giác và tủy sống. Nếu dấu hiệu nấc đi kèm với các dấu hiệu khác của căn bệnh này, bạn nên trao đổi với bác sỹ.

Nấc cục có thể là một triệu chứng sớm của đột quỵ.

Một điều tra quốc gia tại Mỹ được tiến hành tại trung tâm y tế trường Đại học bang Ohio đã chứng minh rằng, đa số phụ nữ không biết rằng, nấc có thể là một dấu hiệu của tình trạng đột quỵ. Trong số 1000 phụ nữ được hỏi, chỉ có khoảng 10% nhận thức được rằng, ngoài các triệu chứng điển hình của đột quỵ, thì nấc đi kèm với cơn đau ngực không điển hình cũng là một dấu hiệu cảnh báo sớm của tình trạng đột quỵ ở nữ giới. Trên thực tế, Hiệp hội Đột quỵ quốc gia Hoa Kỳ đã liệt nấc cùng với buồn nôn, lú lẫn và suy nhược cơ thể là một trong số những triệu chứng không điển hình của tình trạng đột quỵ ở nữ giới.

Nấc cục có thể là dấu hiệu của cơn nhồi máu cơ tim

Nếu bạn bị nấc cục mà không tự biến mất trong vài ngày, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy một cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy ra. Tiến sỹ Josh Davenport, bác sỹ tại bệnh viện St. Luke's-Roosevelt tại New York đã ghi lại câu chuyện của một nam giới 68 tuổi bị nấc trong 4 ngày. Các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, thói quen hút thuốc và nguy cơ ung thư của người đàn ông này đã được loại bỏ. Davenport sau đó đã tiến hành làm điện tâm đồ cho người nam giới này và sau đó đã nhận thấy có một mối tương quan giữa những cơn nấc cục và tình trạng nhồi máu cơ tim. Kết quả này cho thấy, người đàn ông thực sự đã bị nhồi máu cơ tim, cho dù ông ta không xuất hiện các dấu hiệu nhồi máu cơ tim điển hình, ví dụ như vã mồ hôi, suy nhược hoặc đau ngực. Tuy nhiên, cũng giống như đối với một số bệnh ung thư, thì nấc cục là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim là một tình trạng hiếm gặp.

 
Chức năng thận suy yếu

Nếu bạn bị bệnh thận mạn tính và bắt đầu thường xuyên bị nấc, thì điều này có nghĩa là thận của bạn đang bị yếu hơn. Nấc cục, cùng với các triệu chứng khác như đau xương, hơi thở có mùi lạ và co giật các cơ là một số dấu hiệu cho thấy chức năng thận của bạn đang yếu hơn, ngoài các dấu hiệu sớm của bệnh thận mãn tính như đau đầu, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng. Vì thận chịu trách nhiêm loại bỏ lượng chất cặn bã và nước thừa ra khỏi cơ thể, nên việc thận làm việc hiệu quả là rất quan trọng.

Nấc cục đi kèm với các triệu chứng khác có thể chỉ ra rằng thận của bạn đang gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng và bạn có thể sẽ cần phải được lọc máu.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tầm quan trọng của tránh hít phải khói thuốc

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm