Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mùa đông ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn

Mùa đông có thể ảnh hưởng đến chúng ta cả về thể chất và tinh thần một cách bất ngờ mà nhiều người không nhận ra.

Ngoài những vấn đề sức khỏe liên quan đến thời tiết lạnh giá trong mùa đông, mùa đông còn tác động đến thể chất và tinh thần chúng ta theo những cách bạn không ngờ tới.

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Đau nửa đầu

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Cleveland, Mỹ, có nhiều trường hợp đau nửa đầu gia tăng trong những tháng mùa đông. Nguyên nhân được lý giải có thể do sự suy giảm lớn về nhiệt độ cũng như khí áp ngoài môi trường. Đau nửa đầu xảy ra nhiều hơn ở những người dễ bị bệnh và thường xuyên bị nhức đầu do căng thẳng. Trong một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Journal of Headache and Pain, các nhà nghiên cứu đã so sánh lịch sử đau đầu của 66 người tham gia nghiên cứu và nhận thấy hơn một nửa có sự nhạy cảm cao với mùa đông so với những mùa khác trong năm. Mặc dù mối liên hệ giữa nhiệt độ và đau đầu chưa được chứng minh một cách đầy đủ nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết những cơn đau đầu có thể liên quan đến mạch máu và những thay đổi tuần hoàn, mà thời tiết lạnh có thể làm tình trạng này nặng thêm.

Gia tăng các biến chứng tim mạch

Nhiệt độ lạnh đã được biết là nguyên nhân gây tăng huyết áp, tăng nồng độ nhất định của protein làm tăng nguy cơ huyết khối. Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tập san Y khoa BMJ cho thấy thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Mỗi khi nhiệt độ trong ngày giảm 1,8 độ F (khoảng 0,16 độ C) thì sẽ làm cho trái tim phải hoạt động chăm chỉ hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể và các động mạch thắt chặt làm hạn chế lưu lượng máu và sự cung cấp oxy cho tim. Tất cả những yếu tố này có thể gây ra một cơn đau tim, đặc biệt là ở người lớn tuổi hoặc những người có bệnh tim.

Hoạt động tình dục giảm

Thời gian mùa đông thường khiến con người ít có ham muốn tình dục hơn. Lý giải điều này, các nghiên cứu chỉ ra rằng, hormon testosteron tự nhiên của cơ thể giảm từ tháng mười đến tháng tư ở Bắc bán cầu và sau đó tăng lên đều đặn qua các mùa xuân và mùa hè, cao nhất trong tháng mười. Đây là lý do tại sao tỷ lệ sinh sản tăng vào mùa xuân, hè, trong đó tháng sáu có tỷ lệ thụ thai cao nhất.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Dễ bị trầm cảm

Sự liên kết giữa mùa đông và trầm cảm được tìm thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc theo mùa (seasonal affective disorder - SAD). Điều này là do việc giảm ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ đồng hồ sinh học của cơ thể, dẫn đến cảm giác trầm cảm; giảm ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến giảm nồng độ serotonin và kích hoạt trầm cảm; hoặc sự thay đổi trong mùa có thể phá vỡ sự cân bằng melatonin của cơ thể, một hormon đóng một vai trò điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ.

Khả năng sáng tạo

Khả năng sáng tạo của con người là vô tận. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2014 đã được công bố trên Acta Psychologica cho thấy những người đang sử dụng các miếng dán làm nóng, một tách trà nóng hoặc những người đang ở trong một căn phòng ấm áp thường tăng cường ý tưởng, khả năng sắp xếp tổ chức. Trong điều kiện thời tiết lạnh khả năng sáng tạo phát triển theo một hướng khác như nghĩ ra tên mới cho một món ăn, hay nghĩ ra một món quà ấn tượng Trong điều kiện thời tiết nóng con người cảm thấy sự kết nối tâm thức trở nên mạnh mẽ hơn, thời tiết lạnh khiến con người cảm thấy xa cách với người khác nhiều hơn.

Thích mặc đồ màu đỏ

Mùa đông có thể ảnh hưởng đến những gì chúng ta lựa chọn để mặc. Một nghiên cứu năm 2014 trên tạp chí Plos One, Mỹ cho biết, phụ nữ thường mặc màu đỏ hoặc màu hồng trong những ngày rụng trứng, đặc biệt trong mùa đông. Mặc dù mối liên kết giữa việc lựa chọn màu đỏ và thời tiết lạnh vẫn còn chưa rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết màu đỏ và màu hồng tạo ra sức hấp dẫn tình dục trong mùa đông, đây là thời gian mà phụ nữ không thể mặc những bộ đồ khêu gợi như bikini hay váy mùa hè.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Kiểm soát bệnh tiểu đường trong mùa đông

Bs, Nguyễn Thế Võ - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Medicaldaily)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm