Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mẹo nhỏ để xay nước lá dứa không bị đắng

Cách lấy màu từ lá dứa rất dễ làm tuy nhiên nếu không chú ý và cẩn trọng nước lá dứa rất dễ bị đắng.

Lá dứa là một nguyên liệu tự nhiên phổ biến và vô cùng quen thuộc. Thay vì dùng màu thực phẩm để tạo màu cho đồ ăn, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước lá dứa tại nhà, vừa nhanh mà lại đảm bảo cho sức khỏe.

Lá dứa thường được sử dụng để tạo màu và mang lại hương thơm cho nhiều món ăn, điển hình là các món bánh, chè, kem, xôi, thạch. Tuy nhiên cũng rất nhiều người gặp phải tình trạng nước lá dứa bị đắng gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Để xay nước lá dứa không bị đắng bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Nước lá dứa sẽ có vị đắng nếu bạn không cẩn thận khi chế biến.

(Ảnh: Internet)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Lá dứa già

Nước

Muối hạt

Máy xay

Một chiếc bát

Rây lọc hoặc khăn sạch

Bước 2: Sơ chế lá dứa

Chọn mua lá dứa tươi, nên mua lá dứa già để màu được đẹp hơn. Lá dứa sau khi mua về rửa sạch rồi đem cắt bỏ phần màu trắng ở gốc lá dứa. Cắt lá dứa thành các đoạn nhỏ để công đoạn giã lá dứa được dễ dàng hơn.

Và đây là bước quan trọng để lấy nước lá dứa không bị đắng. Đây là một mẹo nhỏ được rất nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau: Sau khi cắt lá dứa xong, bạn cho lá dứa vào bát tô rồi đổ nước ấm khoảng 80 độ C vào và ngâm khoảng 10 phút. Với phương pháp trên lá dứa sẽ giữ được màu xanh tươi sau khi lấy nước và giúp nước lá dứa không bị đắng.

Bước 3: Xay lá dứa

Sau khi ngâm lá dứa để giảm bớt vị đắng, bạn cho tất cả lá dứa đã cắt vào trong cối xay cho thêm một chút muối và nước lạnh vào và xay lá dứa ở mức thấp.

Sau khi lá dứa đã nát bạn cho thêm nước lọc vào trong cối xay và chắt dần ra bát lấy nước cốt lá dứa.

Bước 4: Lọc nước cốt lá dứa

Bước tiếp theo bạn đổ nước cốt lá dứa vào chiếc khăn sạch, túm các đầu khăn cho kín và bóp mạnh tay cho nước cốt lá dứa chảy ra, giữ lại phần bã lá bên trong khăn.

Để lấy nước cốt lá dứa có màu đậm hơn thì bạn đợi một lúc cho nước lá dứa đã lọc lắng xuống dưới đáy bát, sau đó bỏ bớt phần nước trong ở bên trên, phần nước cốt còn lại sẽ đậm đặc hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lợi ích tuyệt vời của nước dứa.

Nguyên An - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm