Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lưu ý khi dùng men vi sinh

Sản phẩm phải phù hợp với từng bệnh cụ thể, có nghiên cứu lâm sàng, nhà sản xuất uy tín…

Hệ khuẩn ruột gồm vi khuẩn có lợi và hại. Việc bổ sung các men vi sinh (probiotics) giúp cân bằng hệ khuẩn ruột trong các trường hợp bị tiêu chảy hay, rối loạn tiêu hóa… Tuy nhiên, không hẳn các men vi sinh chỉ bao gồm các vi khuẩn có lợi mà còn các dạng khác như nấm men Saccharomyces boulardii.

Thông thường hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là các bệnh về  hệ tiêu hóa. Vì vậy, việc bổ sung Probiotics qua đường uống giúp tăng cường khả năng bảo vệ niêm mạc đường ruột, làm gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong cơ thể.

polyad

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa giúp tăng sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, không phải chủng Probiotics nào cũng là “thần dược” trong mọi trường hợp cho hệ tiêu hóa như nhiều người lầm tưởng. Theo Tiến sĩ Lynne V. McFarland, Khoa nghiên cứu & phát triển Y tế, VA Puget Sound Healthcare System, Seattle WA, Mỹ, men vi sinh (probiotics) có trong nhiều dạng sản phẩm nhưng hiệu quả của chúng lại khác nhau hoàn toàn, tùy thuộc vào tính đặc hiệu từng chủng. Khi lựa chọn một men vi sinh cho bệnh nhân, không thể chọn đại trà mà cần lưu ý phù hợp với bệnh cụ thể, có chứng cứ về hiệu quả từ các nghiên cứu lâm sàng, an toàn, nhà sản xuất uy tín…

Tiến sĩ cũng lưu ý việc định danh một men vi sinh với chủng đặc hiệu rất cần thiết để xác định những đặc tính riêng biệt của mỗi loại, có sự đồng nhất với nhau trong tất cả các nghiên cứu lâm sàng cũng như chỉ định điều trị hay không. Từ đó, các hiệp hội Y khoa sẽ đưa ra các khuyến cáo trong điều trị thích hợp đối với từng loại men vi sinh này.

Không phải Probiotics nào cũng mang lại hiệu quả như nhau.

                      Không phải Probiotics nào cũng mang lại hiệu quả như nhau.

Trong các chủng men vi sinh thì Saccharomyces boulardii CNCM I-745 là một nấm men có tính đặc hiệu rõ rệt và đã được Viện Pasteur Pháp cấp chứng nhận. Nó mang đến tác dụng rõ rệt trong các trường hợp tiêu chảy cấp tính ở trẻ em; tiêu chảy liên quan đến kháng sinh; và nhiều bệnh lý liên quan đến sự mất cân bằng hệ khuẩn ruột..

Những năm 1920 thế kỷ trước, Tiến sĩ Henri Boulard, một nhà vi sinh học người Pháp đã quan sát thấy việc sử dụng vỏ trái cây măng cụt tại Đông Dương có thể chữa được tiêu chảy. Tò mò về “thần dược” thiên nhiên này, khi quay trở lại Pháp, Tiến sĩ dành thời gian nghiên cứu và tìm ra một loại nấm thuộc chủng Saccharomyces với lợi ích cho hệ tiêu hóa. Để ghi dấu sự thành công này, ông lấy tên mình (Boulard) để đặt tên cho loại nấm đã tìm ra là Saccharomyces boulardii.

Năm 1947, Michel Hublot và Francois Vallet - những nhà sáng lập của công ty Biocodex (trụ sở tại Pháp) đã mua lại bằng sáng chế từ Tiến sĩ Henri và bắt đầu phát triển chủng này như một men vi sinh để sản xuất thuốc trị tiêu chảy. Đến năm 1988, lợi khuẩn này được công ty Biocodex đăng ký tại Viện Pasteur của Pháp với tên chủng đặc hiệu là CNCM I-745.

Saccharomyces boulardii CNCM I-745 là một trong những men vi sinh được nghiên cứu kỹ lưỡng trong rất nhiều nghiên cứu khác nhau (359 nghiên cứu, tính từ năm 1975 đến năm 2015). Nó giúp giảm trung bình 20 giờ bệnh tiêu chảy ở trẻ em bị tiêu chảy cấp; cải thiện tỷ lệ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, hoặc các bệnh lý khác do có sự mất cân bằng hệ khuẩn ở ruột.

Mai Thương - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
 • 27/11/2020

  Hiểu lầm về hút thuốc lá và ung thư phổi

  Cùng tìm hiểu những hiểu lầm thường gặp về ung thư phổi.

 • 26/11/2020

  Dầu hạt cải và dầu thực vật: loại nào tốt hơn

  Dầu hạt cải và dầu thực vật có thể được sử dụng với mục đích giống nhau và có hương vị tương tự nhau. Nhưng loại dầu nào tốt cho sức khoẻ hơn? Hãy cùng tìm hiểu!

 • 26/11/2020

  Hút thuốc lá thụ động và những hệ lụy khôn lường

  Không chỉ những người hút thuốc lá, những người vô tình hít phải khói thuốc trong không khí cũng có nguy cơ đối mặt với những mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe, thậm chí là tử vong.

 • 26/11/2020

  Đâu là dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng trở nặng?

  Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, ít gây biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cảnh báo bệnh tay chân miệng ở trẻ trở nặng, phụ huynh cần chú ý theo dõi, đưa bé đi khám kịp thời.

 • 26/11/2020

  4 loại sinh tố khắc phục tình trạng đau mỏi cơ bắp

  Bạn thấy uể oải, cơ bắp yếu đi và không còn sức lực sau khi chơi thể thao hay tập luyện gắng sức? Hãy khôi phục năng lượng, giảm đau mỏi cơ bắp nhanh chóng bằng cách chuẩn bị một số loại sinh tố dưới đây.

 • 25/11/2020

  Mùa Đông nên cho trẻ ăn và kiêng gì?

  Cơ thể bé phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn để giữ ấm cơ thể vào mùa Đông. Do đó, nhu cầu bổ sung năng lượng của trẻ cũng cao hơn mức bình thường. Mẹ cần lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh cho trẻ.

 • 25/11/2020

  Tạm biệt mồ hôi tay bằng biện pháp tự nhiên đơn giản

  Bàn tay đổ nhiều mồ hôi khiến bạn gặp khó khăn trong việc viết lách, lái xe, gõ máy tính, chơi game và đặc biệt là mất tự tin khi giao tiếp. Vậy, có biện pháp tự nhiên nào giúp trị mồ hôi tay?

 • 25/11/2020

  Chăm sóc da cho bé trong mùa đông

  Trong giai đoạn chuyển mùa, việc chăm sóc da cho bé trở nên vô cùng quan trọng. Bạn có thể nhận thấy rằng, trong mùa đông, da của bạn sẽ có một vài thay đổi. Da bé cũng vậy. Không khí khô, lạnh và mùa đông khắc nghiệt có thể làm khô tất cả mọi thứ, bao gồm da của bé.

Xem thêm