Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để giảm hôi chân?

Không có ai lại thích bị hôi chân cả. Đối với những người đã bị hôi chân, có một cách điều trị tại nhà hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền mà lại có thể xua đuổi mùi khó chịu đó khỏi chân bạn chỉ trong vòng một tuần.

Hôi chân là một vấn đề phổ biến có thể gặp quanh năm. Nguyên nhân chính là do mồ hôi chân kết hợp với việc đi cùng một đôi giày mỗi ngày.

Tại sao chân lại ra mồ hôi?

Ai cũng có thể bị ra mồ hôi chân, bất kể nhiệt độ hay thời gian nào trong năm. Nhưng trẻ vị thành niên và phụ nữ mang thai là dễ mắc nhất bởi sự thay đổi hormon làm họ ra mồi hôi nhiều hơn.

Bạn sẽ dễ bị ra mồ hôi chân hơn nếu bạn đi bộ cả ngày hay nếu bạn đang căng thẳng hoặc đang mắc một vấn đề sức khỏe được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi - khiến cho mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Nhiễm nấm, chẳng hạn như nấm móng chân, cũng có thể dẫn đến hôi chân.

Theo chuyên gia về chân, bàn chân sẽ có mùi nếu mồ hôi dính vào giầy và không kịp khô trước khi bạn đi giày lần nữa.

Vi khuẩn trên da sẽ phân giải mồ hôi khi nó được tiết ra từ lỗ chân lông. Mùi hôi sẽ được giải phóng khi mồ hôi bị phân hủy.

Chân bạn sẽ chảy mồ hôi trong giầy cả ngày khiến giày ẩm và vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển. Vi khuẩn vẫn sẽ tiếp tục sinh sản ngay cả khi bạn đã cởi giầy ra, đặc biệt là trong trường hợp bạn để giầy trong tủ tối. Vì thế, vào ngày hôm sau, kể cả khi vừa mới tắm xong thì việc bạn đi giầy lúc chúng vẫn đang ẩm sẽ tạo ra điều kiện lý tưởng (ấm, tối và ẩm ướt) cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Làm thế nào để điều trị hôi chân?

Tin tốt đó là có một giải pháp đơn giản, nhanh và hiệu quả dành cho hôi chân.

Rửa chân bằng một loại xà phòng chống khuẩn hoặc sản phẩm vệ sinh chân có thể dễ dàng mua được tại hiệu thuốc có thể sẽ giúp bạn giảm mùi hôi ở chân.Thoa các sản phẩm này lên bàn chân và để vài phút, sau đó rửa sạch. Nếu bạn làm đúng như vậy 2 lần một ngày, bạn chắc chắn sẽ xua đuổi mùi hôi khỏi bàn chân chỉ trong một tuần.

Bạn không nên sử dụng những sản phẩm này trên bàn chân nếu bạn bị nứt da, chẳng hạn như bị eczema.

Phòng chống hôi chân

Để giữ chân thơm tho thì luôn phải giữ gìn vệ sinh cá nhân và thay giầy thường xuyên. Để giữ chân thơm tho, cần:

 • Không bao giờ đi cùng một đôi giày hai ngày liên tiếp. Hãy đi những đôi giày khác nhau trong các ngày liên tiếp để chúng có ít nhất 24 giờ để khô.
 • Hãy chắc rằng những cậu bé tuổi vị thành niên có 2 đôi giày thể thao để chúng không phải đi cùng một đôi trong 2 hoặc nhiều ngày liên tục.
 • Rửa và để khô chân hằng ngày, thay tất (lý tưởng nhất là tất len hoặc cotton, không sử dụng tất nylon) ít nhất một lần một ngày.
 • Giữ móng chân ngắn và sạch, loại bỏ những phần da cứng bằng dũa. Phần da cứng có thể bị thấm nước khi ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn.
   

Nếu bạn có một bàn chân nhạy cảm với mồ hôi chân, sẽ là một ý tưởng tuyệt với nếu như bạn:

 • Sử dụng bông thấm cồn sát trùng thoa vào giữa các ngón chân sau khi tắm xong vì cồn sát trùng sẽ giúp làm khô da rất tốt, cùng với việc làm khô chân bằng khăn.
 • Sử dụng xịt khử mùi hoặc chống mồ hôi trên chân - những loại xịt khử mùi hoặc chống mồ hôi cho nách cũng có thể sử dụng rất tốt cho chân và lại ít tốn kém hơn.
 • Sử dụng đế giày dược phẩm - loại đế giầy có khả năng khử mùi - cho giày của bạn.
 • Thử sử dụng những loại tất giúp giữ chân thơm tho - một số loại tất thể thao có chất liệu thoáng mát sẽ giúp giữ bàn chân khô ráo, và loại tất chống khuẩn đã được tẩm hóa chất ngăn cản các vi khuẩn sinh mùi phát triển bởi mồ hôi của bạn.
 • Đi giày da hoặc giày vải vì chúng giúp cho chân bạn thông thoáng, không như các loại giày bằng cao su.
 • Đi các loại dép hở ngón vào mùa hè và đi chân đất ở nhà vào buổi tối.

Hẹn gặp bác sĩ

Hôi chân là một vấn đề vô hại đối với sức khỏe và có thể dễ dàng can thiệp. Tuy nhiên, đôi khi, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe.

Hãy gặp bác sĩ nếu các phương pháp đơn giản giúp giảm mùi hôi không hiệu quả hoặc bạn lo lắng rằng lượng mồ hôi bạn tiết ra cao hơn nhiều so với bình thường.

Bác sĩ có thể kê cho bạn những thuốc chống tiết mồ hôi hoặc sử dụng các phương pháp điều trị như điện chuyển ion, phương pháp sẽ đưa một dòng điện nhẹ qua dòng nước đến bàn chân bạn để chống lại sự ra mồ hôi nhiều.

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo NHS Choice
Bình luận
Tin mới
Xem thêm