Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 liệu pháp tại gia điều trị mùi hôi chân

Vi khuẩn trên da sẽ phân giải mồ hôi khi nó được tiết ra từ lỗ chân lông. Mùi hôi sẽ được giải phóng khi mồ hôi bị phân hủy.

6 liệu pháp tại gia điều trị mùi hôi chân

Hôi chân là một vấn đề phổ biến có thể gặp quanh năm. Nguyên nhân chính là do mồ hôi chân kết hợp với việc đi cùng một đôi giày mỗi ngày.

Ai cũng có thể bị ra mồ hôi chân, bất kể nhiệt độ hay thời gian nào trong năm. Nhưng trẻ vị thành niên và phụ nữ mang thai là dễ mắc nhất bởi sự thay đổi hormon làm họ ra mồi hôi nhiều hơn.

Bạn sẽ dễ bị ra mồ hôi chân hơn nếu bạn đi bộ cả ngày hay nếu bạn đang căng thẳng hoặc đang mắc một vấn đề sức khỏe được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi - khiến cho mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Nhiễm nấm, chẳng hạn như nấm móng chân, cũng có thể dẫn đến hôi chân.

Vi khuẩn trên da sẽ phân giải mồ hôi khi nó được tiết ra từ lỗ chân lông. Mùi hôi sẽ được giải phóng khi mồ hôi bị phân hủy.

Chân bạn sẽ chảy mồ hôi trong giầy cả ngày khiến giày ẩm và vi khuẩn sẽ bắt đầu phát triển. Vi khuẩn vẫn sẽ tiếp tục sinh sản ngay cả khi bạn đã cởi giầy ra, đặc biệt là trong trường hợp bạn để giầy trong tủ tối. Vì thế, vào ngày hôm sau, kể cả khi vừa mới tắm xong thì việc bạn đi giầy lúc chúng vẫn đang ẩm sẽ tạo ra điều kiện lý tưởng (ấm, tối và ẩm ướt) cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Ngâm chân với trà đen

Axit Tannic trong trà đen có tác dụng mạnh mẽ trong việc diệt vi khuẩn gây mùi và se nhỏ các lỗ chân lông, giúp bàn chân của bạn mồ hôi ít hơn. Đun sôi hai túi lọc trà đen với một lít nước trong 15 phút. Sau đó pha nước trà với hai lít nước sạch. Để hỗn hợp nguội, sau đó ngâm chân trong 15-30 phút. Lặp lại hàng ngày cho đến khi mùi hôi biến mất.

Sử dụng thuốc mỡ kháng khuẩn

Mồ hôi, về cơ bản là không có mùi. Tuy nhiên mồ hôi kết hợp với vi khuẩn sẽ bắt đầu sản sinh mùi hôi. Vậy làm thế nào để bạn tiêu diệt vi khuẩn? Trước khi đi ngủ, thoa lên bàn chân và móng một lớp mỏng thuốc mỡ kháng khuẩn, đeo một đôi tất mỏng và đi ngủ. Vào buổi sáng, vi khuẩn sẽ bị mất đi, và mang theo cùng với nó các vấn đề mùi hôi chân của bạn.

Sử dụng tinh dầu oải hương

Tinh dầu oải hương không chỉ thơm mà còn có tác dụng diệt khuẩn. Nhỏ một vài giọt tinh dầu lên chân, massage nhẹ và đều quanh chân, đeo một đôi tất mỏng và đi ngủ.

Thêm kẽm vào chế độ ăn của bạn

Một số chuyên gia cho rằng thêm kẽm vào chế độ ăn của bạn có thể giúp loại bỏ mùi hôi chân. Các nguồn thức ăn đặc biệt chứa loại vi chất này bao gồm hải sản, thịt bò, rau bina, đậu, bột yến mạch, ngũ cốc ăn sáng, nấm, hạnh nhân và hạt điều.

Làm dịu mùi hôi với dấm

Ngâm chân trong dung dịch gồm 1/3 ly dấm táo và một chậu nước ấm hoặc nước mát. Axit trong dấm sẽ khử mùi và giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Sử dụng tinh bột

Tinh bột giúp hấp thụ mồ hôi và giữ cho chân của bạn khô thoáng. Một đến hai lần mỗi ngày, rắc tinh bột lên bàn chân trước khi đi tất. Bạn cũng có thể thử làm sạch giày và chân bằng baking soda -  giúp diệt khuẩn và nấm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Làm thế nào để giảm hôi chân?

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm