Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khứu giác bất thường sau khi mắc COVID-19?

COVID-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gây ra các triệu chứng giống như cúm, nhưng đánh giá của các nghiên cứu cho thấy 47% số người bị COVID-19 bị bất thường về khứu giác.

Bất thường khứu giác diễn ra trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi hết COVID-19. Một số người bị bệnh parosmia mô tả mùi hàng ngày là "khói" hoặc khó chịu. COVID-19 cũng có thể dẫn đến một tình trạng khác được gọi là phantosmia, mất khứu giác. Một số người bị COVID-19 cũng bị hạ huyết áp, mất khứu giác một phần hoặc hoàn toàn.

Nghiên cứu về bệnh thiếu máu sau COVID-19

Parosmia là một tình trạng đặc trưng bởi sự thay đổi khứu giác. Những người bị bệnh máu lạnh có thể nhận thấy:

  • Khứu giác của họ không mạnh như bình thường
  • Không thể phát hiện ra một số mùi hương nhất định
  • Phát hiện ra mùi bất thường hoặc khó chịu khi ngửi những thứ hàng ngày

Thiếu máu là một biến chứng tiềm ẩn của COVID-19. Nó có thể tự xuất hiện hoặc cùng với các triệu chứng khác, như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi Một số người phát triển chứng parosmia sau khi khỏi COVID-19 cho biết họ thấy có mùi khét hoặc thối khi ngửi các loại thực phẩm thông thường.

Bệnh parosmia như thế nào?

Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2021, một thanh niên 28 tuổi, được đưa vào phòng cấp cứu với các triệu chứng:

  • Ớn lạnh
  • Sốt
  • Khó thở nhẹ
  • Ho
  • Nhức mỏi cơ thể

Hai ngày sau khi được chẩn đoán, người đó hoàn toàn mất khứu giác và vị giác, sau 53 ngày người đó có lại vị giác và sau 87 ngày có lại khứu giác. Nhưng báo cáo cho biết tất cả các mùi anh ta đều thấy có mùi như cao su bị đốt cháy. Người thứ hai, 32 tuổi, nhập viện cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức toàn thân. Sáu ngày sau, cô ấy tái phát với tình trạng mất vị giác, mất khứu giác và khó thở nhẹ. Cô ấy có lại khứu giác sau 72 ngày và thấy những đồ vật hàng ngày có mùi như hành.

Bệnh thiếu máu kéo dài bao lâu?

Bệnh thiếu máu có khả năng tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi khỏi COVID-19. Trong một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2021 cho thấy những người tham gia bị thay đổi mùi kéo dài từ khoảng 10 ngày đến 3 tháng. Mỗi người trong nghiên cứu đều bị mất khứu giác một phần hoặc hoàn toàn trước khi phát triển bệnh parosmia. Hơn 75% số người cũng có cảm giác thay đổi về vị giác và chỉ 0,7% có các triệu chứng khác về mũi, chẳng hạn như sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Trong một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 3 năm 2021, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong một nhóm 195 nhân viên y tế mắc COVID-19, 125 người bị rối loạn khả năng khứu giác và 118 người bị rối loạn chức năng vị giác. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra 89% những người tham gia nghiên cứu đã hồi phục hoàn toàn hoặc một phần trong vòng 6 tháng và hầu hết trong số họ hồi phục ở một mức độ nào đó trong vòng 2 tháng đầu tiên.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh parosmia?

Cơ chế chính xác về cách COVID-19 gây ra bệnh parosmia vẫn chưa rõ ràng. Tổn thương biểu mô khứu giác -mô trong mũi nhận mùi để xử lý dưới dạng thông tin cảm giác mà não có thể giải thích. Các chuyên gia cũng đưa ra giả thuyết rằng tổn thương các tế bào thần kinh mang thông tin từ mũi đến não cũng đóng một vai trò nào đó.

Các triệu chứng của tổn thương khứu giác sau COVID-19

Một nghiên cứu vào tháng 5 năm 2021, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người gặp phải mùi kỳ lạ sau khi khỏi COVID-19 họ mô tả nó theo những cách sau:

  • Mùi nước thải: 54,55
  • Mùi thịt thối: 18,7 %
  • Mùi trứng thối: 13,4%
  • Mùi vớ mốc: 7,5 %
  • Mùi cam quýt: 6,0 %

Sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Hầu hết các mùi: 46,6%
  • Mùi nước hoa: 22,4%
  • Bất kỳ mùi nào: 10,5%
  • Mùi chiên: 10,5%
  • Mùi thịt: 10,1%

Những người mắc chứng rối loạn nhịp tim đã mô tả mùi của họ thấy, bao gồm:

  • Mùi thuốc lá, hoặc có khói
  • Mùi hóa chất
  • Mùi giấm hoặc amoniac
  • Mùi thối rữa
  • Mùi giống chồn hôi
  • Mùi hành
  • Mùi cao su đốt cháy

Cách giảm bớt các triệu chứng bệnh

Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2021, hầu hết những người phát triển mùi lạ sau khi khỏi COVID-19 dường như sẽ hồi phục trong vòng 3 tháng. Không có phương pháp điều trị cụ thể nào có thể cải thiện khứu giác sau COVID-19. Tránh các yếu tố kích thích có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng của bạn. Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 8 năm 2021 cho thấy sự kết hợp giữa corticosteroid đường uống để kiểm soát tình trạng viêm và cải thiện khứu giác có thể giúp những người mất khứu giác sau COVID-19.

Mùi khét trong mũi cũng là một triệu chứng của COVID-19

Có mùi khét đôi khi là triệu chứng ban đầu của COVID-19, nhưng nó không phải là một trong những triệu chứng điển hình. Các chuyên gia cho rằng tình trạng viêm bên trong mũi do nhiễm virus có thể góp phần vào sự phát triển của nó. Cùng với việc mất hoặc thay đổi khứu giác, các triệu chứng khác về mũi của COVID-19 có thể bao gồm chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, mặc dù chúng không phải lúc nào cũng xuất hiện.

Đi khám bác sĩ

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn đang gặp phải mùi lạ sau khi khỏi COVID-19. Khứu giác có thể sẽ trở lại khi cơ thể sửa chữa hoàn toàn những thiệt hại mà coronavirus (SARS-CoV-2) gây ra. Bác sĩ có thể giúp bạn loại trừ các tình trạng sức khỏe khác có thể là yếu tố góp phần và đề xuất các cách giúp giảm thiểu các triệu chứng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Năm triệu chứng bất thường của bệnh nhân Covid-19

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Healthline) -
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Xem thêm