Cây thông có thể là "thủ phạm" gây dị ứng với nhiều người.
Hội chứng mang tên "cây thông Noel"
The BS. Zachary Rubin – chuyên khoa Dị ứng Nhi (Illinois, Mỹ), hội chứng cây thông Noel xảy ra khi một người có triệu chứng dị ứng mỗi khi ở gần cây thông, dù là cây tươi hay cây giả. Tình trạng chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi… có thể kéo dài vài tuần mới thuyên giảm.
Không chỉ người có tiền sử hen suyễn và cơ địa dị ứng, ngay cả người khỏe mạnh cũng có thể gặp hội chứng này mỗi khi đến mùa Giáng sinh. BS. Rubin lý giải một số lý do khiến bạn dị ứng với cây thông như sau:
Cây thông tươi
Nhựa thông và phấn hoa bám trên cây thông thật có thể gây dị ứng mỗi mùa Giáng sinh.
Theo Hội Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ, 2 bộ phận của cây thông dễ gây dị ứng nhất là hạt thông và phấn hoa. Với người bị dị ứng khi ăn hạt thông, việc tiếp xúc với cây thông Noel chỉ gây ra nguy cơ dị ứng thấp. Tuy nhiên, sốc phản vệ vẫn có thể xảy ra.
Phấn hoa của cây thông ít khi gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bởi tới mùa Xuân cây thông mới bắt đầu thụ phấn. Mối nguy đến từ các loại phấn của cỏ dại (như cỏ phấn hương ambrosia), có thể bám lên cây thông do quá trình chặt cây.
BS. Rubin nhận định, “thủ phạm” chính gây ra triệu chứng dị ứng có thể đến từ các hợp chất terpene có trong nhựa cây thông, tạo nên mùi thơm đặc trưng của mùa Giáng sinh. Chúng có thể gây viêm đường thở, khiến bạn bị nghẹt và chảy nước mũi, ho… Đây là cơ chế phản xạ tự nhiên của hệ miễn dịch khi tiếp xúc với các hóa chất lạ.
Ngoài ra, cây thông tươi còn có thể chứa thuốc trừ sâu, bụi, dịch tiết của công trùng hoặc nấm mốc, kích thích phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng. Nhựa thông có chứa rosin – chất gây dị ứng ngoài da với nhiều người.
Cây thông giả
Những cây thông giả và vật trang trí trên chúng có thể chứa nhiều bụi, nấm mốc.
Ở những nước nhiệt đới như Việt Nam, cây thông giả là vật trang trí phổ biến trong mùa Giáng sinh. Do có thể tái sử dụng nhiều năm, cây thông giả tích tụ nhiều mạt bụi, nấm mốc cũng như dịch tiết của côn trùng. Nếu bạn bảo quản cây thông trong túi nylon, cất trong gác xép ẩm thấp, các loại động vật nhỏ có thể chui vào đó trú ngụ.
May thay, bạn không phải lo ngại về phấn hoa, nhựa thông hay thuốc trừ sâu khi dùng cây thông giả.
Cách khắc phục hội chứng cây thông Noel
Theo BS. Rubin, người gặp triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt nước mũi, ngứa ngáy, hắt hơi… khi tiếp xúc với cây thông, hãy cân nhắc dùng thuốc kháng histamine đường uống để cải thiện tình trạng này. Tắm rửa sạch sẽ vào buổi tối cũng giúp rửa trôi các tác nhân gây dị ứng bám trên da, tóc. Bạn có thể vệ sinh mũi hàng ngày với nước muối sinh lý hoặc bình neti.
Để phòng ngừa hội chứng kỳ lạ này, bạn có thể chủ động thực hiện các biện pháp:
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng bệnh dị ứng vào mùa thu đông.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.