Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm thiểu hội chứng mệt mỏi mãn tính với sôcôla

Nếu bạn bị mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính, hẳn bạn sẽ thấy những triệu chứng giảm đi rõ rệt nếu ăn nhiều sôcôla đen – loại sôcôla có hàm lượng cacao cao.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính là gì?

Hội chứng mệt mỏi mạn tính là một rối loạn phức tạp khiến bệnh nhân mệt mỏi nhiều, tình trạng mệt mỏi không giảm đi khi nghỉ ngơi và tăng lên khi hoạt động thể lực hoặc trí óc.

Bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính sẽ có khả năng làm việc cũng như hoạt động thấp hơn rất nhiều so với thời điểm trước khi mắc bệnh. Nguyên nhân hội chứng này vẫn chưa được rõ ràng.

Các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mạn tính

Bệnh nhân bị mệt mỏi quá mức trong ít nhất 6 tháng. Tình trạng mệt mỏi không phải hậu quả của gắng sức lâu ngày, không giảm khi nghỉ ngơi, và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân có 8 triệu chứng tiêu biểu sau đây:

  • Triệu chứng mệt mỏi tăng lên sau gắng sức về mặt thể lực hoặc trí óc
  • Khó ngủ
  • Suy giảm khả năng chú ý và ghi nhớ
  • Đau nhức cơ
  • Đau nhức ở nhiều khớp
  • Đau đầu đa dạng
  • Đau họng
  • Sờ thấy hạch cứng ở cổ hoặc nách

Các bệnh nhân có thể có triệu chứng nghiêm trọng và có thể dẫn đế xơ hóa đa dây thần kinh, tùy thuộc vào mức độ và thời gian mắc bệnh.

Sôcôla tác động đến Hội chứng mệt mỏi mạn tính theo cách nào?

Một nghiên cứu từ Trường Đại học Y Hull York , tiến hành trên những người mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính cho thấy các triệu chứng sẽ giảm đi nhiều hơn khi ăn sôcôla đen, so sánh với khi ăn sôcôla sữa. Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Steve Atkin, kể lại về một người bệnh mắc hội chứng này đã phản ánh rằng ăn sôcôla đen có hàm lượng cacao cao khiến tình trạng sức khỏe tốt hơn hẳn, trong khi thói quen của người đó là ăn nhiều sôcôla sữa lại chẳng có tác dụng gì. Từ góp ý này, Giaos sư Atkin đã nảy sinh ý tưởng nghiên cứu tác dụng của sôcôla đen giàu cacao lên hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Thử nghiệm được tiến hành trên 10 bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính, một nửa trong số đó ăn 45 gram sôcôla đen giàu cacao hàng ngày trong khi số còn lại ăn 45 gram sôcôla sữa có chất tạo màu nâu giống như sôcôla đen trong 2 tháng. Sau đó, các bệnh nhân ngừng 1 tháng không ăn sôcôla. 2 tháng tiếp sau đó, 2 nhóm sẽ đổi loại sôcôla cho nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn sôcôla càng có hàm lượng cacao nhiều sẽ có các triệu chứng mệt mỏi mạn tính giảm đi rõ rệt, 2 người trong số này đã quay trở lại làm việc sau 6 tháng xin nghỉ phép.

Gíao sư Atkins giải thích rằng trong sôcôla đen có chứa lượng lớn polyphenol, một chất có tác dụng làm giảm huyết áp cũng như tăng cường sức khỏe, có vai trò quan trọng trong việc kích thích não bộ tiết serotonin. Serotonin được biết đến là hoạt chất kích thích hoạt động thần kinh, và do vậy có thể làm giảm triệu chứng của Hội chứng mệt mỏi mạn tính.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng không có đối tượng nào tăng cân trong quá trình thử nghiệm, các đối tượng mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính đều cải thiện tình trạng sức khỏe dù chỉ ăn lượng nhỏ sôcôla đen giàu cacao hàng ngày.

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm